Chia sẻ kinh nghiệm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Ngọc lan ta

Kỹ thuật trồng cây ngọc lan ta

Cây hoa ngọc lan ta có mùi hương thanh khiết, trắng tinh khôi. Ngọc lan ta là một trong những cây được trồng nhiều ở các khu tâm linh như đền, chùa, văn miếu,…Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngọc lan ta qua bài viết sau đây.

Kỹ thuật trồng Ngọc lan ta

Cây Ngọc lan ta có nguồn gốc từ Ấn độ. Ngọc lan ta được nhân giống chủ yếu bằng chiết cành hay gieo hạt.

Cây ngọc lan ta nhân giống bằng gieo hạt

Cây ít khi đậu quả. Quả kép hình nón, gồm nhiều đại. Mỗi đại từ 1-8 hạt.

Trước khi ươm gieo, cần xử lý hạt trước để tăng sự thành công nảy mầm. Ngâm hạt trong nước 2 sôi 3 lạnh trong 12h. Sau đó vớt hạt ra ươm gieo ở trong túi bầu đặt nơi râm mát. Thường xuyên tưới nước giữ ẩm định kỳ 2 ngày / lần lúc sáng sớm và ráng chiều. Sau khoảng hơn 1 tuần cây sẽ nảy mầm. Thay bầu định kỳ theo kích cỡ cây. Đảm bảo cây con luôn đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Sau 1 năm, cây cao khoảng 1m bứng bầu trồng nơi cố định. Cây mọc nhanh, cao vút và sớm có hoa.

Cây ngọc lan ta nhân giống bằng cách chiết cành

Phương pháp chiết cành được sử dụng phổ biến hơn. Phương pháp này giúp cây nhỏ chóng có hoa. Ngoài ra, cây ngọc lan ta thuộc loại cây khó chiết cành. Quy trình thực hiện phương pháp chiết cành.

Chọn cây mẹ khỏe, không sâu bệnh. Sau đó, chọn cành không quá già ra hoa đậu quả nhiều lần hay những cành quá non. Chọn những cành vừa phải chắc khỏe, cành bánh tẻ. Chiết những cành cấp 2 trở lên. Cành ở phần trên của tán cây, nằm ngoài sáng không bị khuất tán.

Ở chân cành chiết khoanh vỏ với độ dài tưng đương với đường kính cành. Bóc tách sạch lớp vỏ ngoài. Sau khi bóc lớp vỏ sẽ thấy một lớp chất nhày hay nhựa, lau thật sạch và thật khô. Việc làm này đảm bảo ngay vị trí bóc vỏ  chỉ còn phần lõi, lớp thượng tầng không còn, tránh tái sinh lớp vỏ mới. Sau đó bó sơ dừa được xử lý bọc lại bằng túi ni long màu đen có đục lỗ nhỏ. Phần trền bầu buộc chặt. Phần dưới buộc lỏng hơn một chút. Nếu gặp trời mưa to, hay bị dư nước, lượng nước thừa thoát ra được. Tưới nước, giữ ẩm. Sau một thời gian cây ra nhiều rễ, chiết cành cho vào bầu đất.

 Lưu ý: Cây ngọc lan thuộc loại khó chiết. Có thể bôi thêm thuốc kích thích ra rễ IAA, NBA, NAA. Bôi chất kích thích với nồng độ khoảng 500 – 1000 ppm vào miệng vết cắt ở vỏ phía trên khoanh vỏ được bóc đi  thành một vòng tròn. Đối với những cây con hay nhánh chiết cần được che nắng. Bầu cây được trồng ở nơi râm mát vì khi này cây còn rất yếu, sức đề kháng và thích nghi kém.

kỹ thuật trồng cây ngọc lan ta

Cách chăm sóc cây Ngọc lan ta

Cây ngọc lan mọc và sinh trưởng tốt ở những nơi có lượng mưa cao. Nên trồng cây vào đầu mùa mưa, cây sẽ phát triển nhanh và không bị chết. Cây ưa sáng và chịu rét tốt. Khi trồng sân vườn và trồng chậu đều cần xé bầu trước khi trồng.

Cách chăm sóc cây Ngọc lan ta trồng ngoài đất

Tiến hành đào hố có kích thước lớn hơn bầu đất, cho vào 1 lớp phân chồng hoai và phân NPK. Đặt cây vào hố, miệng bầu phải ngang với mặt hố, cho đất vào nén chặt xung quanh và lấp bằng mặt đất. Sau đó nén chặt đất và tưới đẫm nước cho cây. Khi trồng cần chú ý tránh gây tổn thương bộ rễ. Trong những tháng đầu cần tưới nước cho cây 2 ngày 1 lần để cây đủ nước, nhanh hồi phục và ra rễ mới. Đối với những cây có kích thước lớn, phải chuẩn bị cọc chống đỡ cây. Chống cọc ở vị trí 2/3 cây, đảm bảo cây không đỗ ngã.

Những nằm đầu trồng cây, cần phát sạch cỏ xung quanh gốc định kỳ 6 tháng 1 lần. Sau đó bón gốc cho cây bằng phân chuồng hoai mục, NPK hay phân hữu cơ với liều lượng phù hợp. Những năm sau, cây có thể tự sinh trưởng phát triển rất tốt và ra nhiều hoa mà không cần chăm sóc.

Cách chăm sóc cây Ngọc lan ta trồng chậu

Khi trồng chậu, cần tốn công chăm sóc nhiều hơn.Cần chuẩn bị đất tốt, phân chuồng hoai vào đất trộn đều và cho vào chậu. Tưới nước cho cây khi thấy đất khô định kỳ 2-3 ngày / lần. Lựa chọn chậu trồng có kích thước to để giúp cây có đầy đủ chất dinh dưỡng thì cây sẽ nhanh cho hoa hơn.

Cây ngọc lan ta không chỉ cho hoa đẹp mang lại hương thơm thanh khiết mà còn đem lại bóng mát cho không gian ngoại thất. Cây không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Nắm được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngọc lan ta thì việc chăm cây càng trở nên dễ dàng hơn.

Cây ngọc lan ta không chỉ cho hoa đẹp mang lại hương thơm thanh khiết mà còn đem lại bóng mát cho không gian ngoại thất. Cây không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Nắm được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ngọc lan ta thì việc chăm cây càng trở nên dễ dàng hơn.

Một số sản phẩm về phân bón hữu cơ dạng viên hay tự sản xuất trong quá trình chăm sóc:

Phân trùn quế hạt mận – Vernut.

Tự sản xuất phân bón hữu cơ tại nhà với chế phẩm E.M sơ cấp.

Tham khảo thêm một số bài viết về cây ngọc lan ta

Lợi ích cây ngọc lan ta

Nguồn gốc và đặc điểm cây ngọc lan ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *