Chia sẻ kinh nghiệm

Nhân giống cây phú quý bằng phương pháp tách bụi

Có rất nhiều cách để nhân giống một loại cây như: giâm cành, nuôi cấy mô, gieo hạt, tách bụi,.. Vậy phương pháp tách bụi là gì? Và nhân giống cây phú quý bằng phương pháp tách bụi liệu có hiệu quả hay không?

Tìm hiểu sơ lược về phương pháp tách bụi

Phương pháp này chỉ áp dụng được với những loài cây mọc thành bụi.

Ưu điểm: giữ được hầu hết các đặc điểm của cây giống. Cây có kích thước lớn bằng cây mẹ, không mất nhiều thời gian để cây lớn.

Nhược điểm: dễ bị thoái hóa giống. Chỉ thực hiện được khi cây mẹ đã ra nhiều cây con.

Phương pháp tách bụi có thực hiện được trên cây Phú quý hay không?

Với vẻ đẹp quyến rũ, nổi bật  cùng với cái tên gây chú ý thì cây Phú quý đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho không gian nội thất cũng như món quà vô cùng ý nghĩa. Phú quý là loại cây kiểng lá có màu sắc bắt mắt, sức sống khỏe, nhảy con nhanh. Chính vì vậy, khi trồng một thời gian, cây đã phát triển đến mức chật cả chậu. Lúc này, chúng  ta đã có thể nhân giống chúng bằng phương pháp tách bụi. Đây là phương pháp được đánh giá cao và ưu tiên để nhân giống cho loài cây này.

Thực hiện tách bụi khi số thân trong bụi  nhiều, bụi khỏe mạnh, không sâu bệnh. Tách sao cho mỗi bụi có 3-4 thân. Nhưng để có kết quả tốt nhất, số thân trong mỗi bụi càng nhiều càng tốt, sẽ đảm bảo cho các bụi phú quý mau chóng phục hồi.

Quy trình thực hiện nhân giống cây Phú quý bằng cách tách bụi

Bước 1: Chuẩn bị nhân giống

Chuẩn bị kéo, dao bén, được tiệt trùng. Một bụi phú quý to khỏe, sum suê. Giá thể trồng: tro + sơ dừa + vỏ trấu + phân bò (tỉ lệ 8:2:1:2). Cho giá thể vào chậu.

Bước 2: Tiến hành tách bụi 

Tháo bầu cây phú quý, lưu ý nên thực hiện nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu cây.

Chia bụi cây thành hai phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 3-4 thân.

Dùng dao xẻ làm hai để tách thành hai bụi riêng biệt.

Sau đó, trồng vào chậu nhựa. Nên cho một ít trấu vào chậu trước khi cho cây vào, để quá trình thoát nước diễn ra tốt hơn.

Cho giá thể đã được trộn vào chậu, (không nên ém đất quá chặt).

Bước 3: Chăm sóc bụi vừa trồng

Chậu đặt ở nơi râm mát, tưới nước giữ ẩm. Đảm bảo giá thể luôn ẩm, không thiếu hay thừa nước. Những bụi vừa tách sẽ nhanh phục hồi và ra rễ mới.

Như vậy là đã hoàn thành việc nhân giống cây phú quý bằng cách tách bụi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *