Cây ban công - sân thượng, Rau xanh - củ, quả

Những lưu ý trồng rau trên sân thượng mà bạn phải biết

Những lưu ý trồng rau trên sân thượng mà bạn phải biết

Mô hình trồng rau xanh, rau sạch trên sân thượng hiện đang đang rất thịnh hành và được đông đảo mọi người yêu thích, áp dụng. Đặc biệt tập trung ở khu vực đông dân cư như các trung tâm thành phố lớn, những nơi xe cộ tấp nập, khói bụi mù mịt. Hay kể cả những vùng quê nông thôn, bản làng. Sở hữu, chăm sóc một sân thượng với những chậu trồng, mảnh vườn bé xinh yêu tràn đầy sắc màu của rau màu và hoa lá là ước mơ của bao người.
Suy cho cùng thì đây là cách đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể thu hái được nguồn thực phẩm an toàn, bảo đảm cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Những lưu ý trồng rau trên sân thượng mà bạn phải biết 1
Tuy nhiên, có một vài những
lưu ý trồng rau trên sân thượng mà bạn phải biết. Tất cả sẽ có trong bài viết này và đừng bỏ lỡ nhé.

Những lưu ý trồng rau trên sân thượng mà bạn phải biết

Tuyệt đối không trồng rau với mật độ dày

 Trước tiên, một điều hết sức quan trọng mà bất kỳ nhà vườn nào cũng phải nắm đấy là không được trồng rau với mật độ quá dày. Bởi vốn dĩ khu vực sân thượng hay ban công thường có diện tích nhỏ và eo hẹp. Do đó nếu ta tiến hành trồng dày đặc những thùng xốp, chậu rau thì cây sẽ không có đủ diện tích để sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Chất lượng rau khi thu hái không đạt chuẩn. Song cũng mang đến một cảm giác rất lộn xộn, kém thẩm mỹ cho sân thượng của bạn.

Chưa hết, nếu mắc phải sai lầm này khi trồng rau trên sân thượng thì bạn sẽ gián tiếp tạo điều kiện cho côn trùng và sinh vật gây hại sinh sôi. Bệnh hại được mùa tấn công sức khỏe cây trồng. Vì thế, chúng tôi nhấn mạnh về việc trồng và sắp xếp rau màu với khoảng cách thật hợp lý. Hãy nghiên cứu kĩ về đặc điểm sinh trưởng của mỗi đối tượng thực vật khác nhau để trồng cho lý tưởng nhé.

Lựa chọn cây rau màu phù hợp với sân thượng của bạn

Những lưu ý trồng rau trên sân thượng mà bạn phải biết 2
Thứ hai, hãy dành thời gian lựa chọn loại cây rau màu thích hợp để trồng trên sân thường nhà bạn. Điều này sẽ đảm bảo khả năng cây sống, tươi tốt và lớn mạnh quanh năm. Đặc điểm khuyến khích đấy là chịu được môi trường khắc nghiệt, có thể chịu được hạn, nắng và gió,..

Một ví dụ đơn giản để ta dễ hình dung hơn. Đối với sân thượng nằm ở vị trí nắng chiếu suốt ngày thì hãy trồng những loại rau có đặc tính chịu hạn giỏi. Tiêu biểu như xương rồng hay sen đá. Ngược lại, nếu râm mát, điều kiện thuận lợi thì có thể trồng đa dạng rau màu hơn. Những giống cây leo thường có một sức sống tiềm tàng mãnh liệt, dẻo dai và rất khỏe. Do đó mà việc tạo dựng một giàn cây leo quả thực là ý tưởng tuyệt vời. Giàn vừa có công dụng che nắng, che gió cho sân thượng thoáng mát, vừa có công dụng trang trí và thu hái nguồn thực phẩm xanh hiệu quả.

Tưới nước thường xuyên đều đặn cho khu vườn trên sân thượng

Lưu ý trồng rau trên sân thượng tiếp theo đấy là hãy tưới nước một cách thường xuyên và đều đặn. Bởi như đã nói trên, khu vực sân thượng ở vị trí cao nên có nhiều nắng gắt và gió. Do vậy mà cây trồng rất dễ rơi vào tình trạng vị thiếu nước. Và với đặc điểm kiểu khí hậu như trên thì việc tưới nước với chế độ khoa học là vô cùng quan trọng, cần thiết.

Đảm bảo cho rau màu nhận được nguồn ánh nắng mặt trời

Những lưu ý trồng rau trên sân thượng mà bạn phải biết 3
Nguồn ánh nắng tự nhiên từ mặt trời luôn tốt hơn nhiều so với ảnh nắng nhân tạo. Và đã là cây xanh thì quá trình quang hợp là hết sức cần thiết. Khi nhận được nguồn ánh sáng thuận lợi thì cây xanh sẽ phát triển xanh tốt, cho nhiều hoa trái, năng suất cao. Song cũng hạn chế được sự tấn công của côn trùng, sâu bệnh. Nhưng với những sân thượng hướng về phía Tây thì lại khác. Cần che chắn bằng những lưới đen để tránh việc cây bị cháy lá, mất nước và còi cọc.

Hãy xử lý tình trạng thoát nước khi mưa nhiều

Khi gặp phải tình trạng ngập úng nước thì cây xanh, rau màu sẽ bị thối rễ và chết. Nghiêm trọng hơn, điều này còn trực tiếp tác động đến tuổi thọ ngôi nhà của bạn nữa đấy. Vậy nên, nhà vườn cần phải:

  • Sử dụng những vật liệu có khả năng chống thấm nước ở dưới nền.
  • Lắp đặt một hệ thống tưới đơn giản, hiệu quả.
  • Kê các chậu trồng hay thùng xốp ở bên trên gạch để tránh trường hợp ngập úng.

Kết luận

Và trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý trồng rau trên sân thượng/ Hi vọng sau bài viết này, nhà vườn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích. Xin cám ơn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *