Chia sẻ kinh nghiệm

Tầm quan trọng của một bộ rễ khỏe

Bạn có biết rằng, sự phát triển của thực vật trong mọi khu vườn được xác định bởi các yếu tố ẩn sâu dưới lòng đất? Những yếu tố phát triển dưới lòng đất, nơi bắt nguồn của bộ rễ, có sự ảnh hưởng rất lớn trong việc quyết định mức độ sinh trưởng của cây. Hãy luôn nhớ một khi hệ thống rễ càng khỏe mạnh và phát triển, cây sẽ sinh trưởng hiệu quả hơn.

Vậy rễ khỏe mạnh mang lại lợi ích gì?

Một bộ rễ khỏe đóng vai trò như “hệ thống bám” chắc chắn giúp cố định cây ở vị trí ban đầu

Quan trọng hơn, rễ là nguồn sống của cây trồng. Rễ hấp thụ không khí, nước, chất dinh dưỡng từ đất và vận chuyển chúng tới lá, nơi chúng có thể tương tác với ánh sáng mặt trời để sản xuất đường, hương vị, và năng lượng cho cây. Đó là sự kỳ diệu giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Dựa trên các nghiên cứu gần đây, các nhà sinh vật học đã khám phá rằng rễ thực sự tiết ra các hợp chất có ảnh hưởng đến vi sinh vật trong đất, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng khỏi bệnh tật và khuyến khích nó hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đất. Chỉ để ý đến sự phát triển hình dáng cây trồng, bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng được có cả một thế giới ngầm đang hoạt động sâu dưới lòng đất.

Đối với một số thực vật, chẳng hạn như rutabaga (một loại cây kết hợp giữa giống cải bắp và củ cải), gốc rễ là phần tiêu thụ chính. Vậy nên, bạn phải gieo trồng các loại cây này trong điều kiện đất nông và xốp để đạt kết quả tốt nhất.

Vậy làm thế nào để duy trì hệ thống rễ tốt, lành mạnh cho cây? Hãy luôn nhớ câu này “Duy trì lớp đất sâu và mạnh khỏe. Giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng thích hợp”. Một khi bạn đảm bảo được những yếu tố này, cây trồng của bạn sẽ phát triển mạnh. (Thật ra, sẽ có những tình trạng khô héo và các bệnh lý khác xảy ra dẫn đến sự hủy hoại cây trồng, hãy tìm hiểu thêm về những điều này trong trường hợp cây của bạn mắc phải).

Đối với những người đang làm quen với vườn ươm tại nhà, có hai loại hình trồng trọt cơ bản và dễ thực hiện gồm:

  1. Vườn treo và thùng trồng cây

Để tạo ra nguồn đất tốt cho cây trồng trong vườn treo và thùng chứa, bạn nên trộn đều các hỗn hợp đất/cát, phân chất lượng cao chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng hỗn hợp “ruột bầu” chứ không phải là “đất vườn”.

Đất vườn bao gồm các khoáng chất và dinh dưỡng được lấy từ một khu vườn thực tế. Cơ bản, đất vườn quá nặng và sẽ không phù hợp khi sử dụng cho rau trong vườn treo hoặc chậu trồng. Bộ phận gốc rễ luôn cần không khí và không gian rộng, vậy nên, chúng sẽ không phát triển tốt khi được đặt trong một lớp đất chặt và cứng.

2. Vườn trồng rau truyền thống

Nếu bạn đang sở hữu một khu vườn trên mặt đất, hãy nhớ bổ sung thêm nhiều chất khoáng và chất hữu cơ. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên cung cấp thêm nhiều đất phân hủy hoặc phân ủ để đẩy mạnh quá trình phát triển. Hiện nay, chỉ với một khoản phí vận chuyển nhỏ, bạn có thể mua một lượng lớn phân ủ chất lượng cao từ những nguồn cung cấp khác nhau. Mặt khác, bạn có thể mua phân ủ và đất từ các nông trại vườn ươm đáng tin cây.

Và đừng lo lắng quá nhiều về quá trình cung cấp thêm lớp đất mặt cho cây trồng. Bạn chỉ cần lấy phân trộn và trải thêm trên khoảnh đất đã có sẵn. (Đừng quên cung cấp thêm dinh dưỡng hàng năm bởi phân và chất dinh dưỡng thường sẽ phân hủy sau một thời gian dài).

Bắt đầu với những bước chính xác

Khi bạn bắt đầu trồng một loại rau hay cây trồng, hãy chắc chắn thực hiện đầy đủ các bước nếu bạn có ý định trồng cây qua bình phân hủy sinh học. Chậu phải duy trì môi trường ẩm, và chúng ta có thể phải gỡ bỏ phần đáy chậu để gốc rễ có thể tiếp xúc trực tiếp với nguồn đất dinh dưỡng  đã được chuẩn bị sẵn. Cuối cùng, phần còn lại của rễ sẽ phát triển khắp không gian trong bình kín.

Cung cấp nước và thức ăn cho cây thường xuyên

Rễ khỏe mạnh luôn cần môi trường đất được duy trì độ ẩm tuyệt đối, hãy thường xuyên tưới nước cho cây. Phải đảm bảo rằng cây trồng nhân được nước mỗi tuần bao gồm mưa và khối lượng nước tưới. (Cây trong thùng chứa có thể cần nhiều hơn)

Cung cấp phân bón với tần suất thường xuyên trong khi trồng cũng là một điều nên làm. Đối với rễ, hãy cung cấp thức ăn có chất dinh dưỡng dạng lỏng như thảo mộc, Rau quả và hoa cho thực vật, mỗi tuần hoặc hai lần. (Cũng như tất cả các loại phân bón, hãy làm theo hướng dẫn đính kèm trên nhãn sản phẩm).

Khi bạn làm vườn, hãy luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho rễ cây. Hãy tự nhắc nhở bản thân đang làm gì để đảm bảo rằng những chiếc rễ nhỏ này sẽ lớn và hạnh phúc? Những yếu tố đảm bảo cung cấp đất tơi xốp, nước đầy đủ, và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng là chìa khóa cho rễ khỏe mạnh và giúp cây trồng có nhiều năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *