Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Ưu điểm của đá Pumice – Những lợi ích vượt trội trong trồng trọt

Ưu điểm của đá Pumice - giá thể pumice có ưu điểm gì

Đá bọt Pumice là một trong những món quà mà thiên nhiên ban tặng. Chúng được hình thành và sinh ra từ núi lửa. Chúng chứa những đặc tính vượt trội được ứng dụng trong xây dựng, trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Một ứng dụng rất đặc biệt của đá bọt đó là trong ngành trồng trọt và làm vườn. Chúng có những đặc tính vượt trội và hữu ích để cải thiện khả năng phát triển của đất. Pumice chống lại sự nén chặt và cải thiện độ tơi xốp và độ thoáng khí, đồng thời giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng trong vùng rễ. Trong bài viết trước, ta đã thảo luận những ứng dụng của đá Pumice. Bài viết này, ta sẽ xem xét một cách toàn diện những ưu điểm của đá pumice trong một giá thể.

Xem thêm: Đá bọt núi lửa Pumice – vật liệu hiện đại, ứng dụng cao trong trồng trọt

Khả năng giữ chất dinh dưỡng

Một chất trồng hiệu quả phải có khả năng giữ lại chất dinh dưỡng. Khi so sánh cùng một số giá thể có đặc tính trơ khác, pumice tỏ ra ưu thế hơn. Chúng có thể hút ẩm và giữ lại khoảng 30% thể tích của chúng. Loại đá bọt này có vô số lỗ khí có chức năng như những hồ chứa cực nhỏ để thu nhận và lưu trữ độ ẩm giàu chất dinh dưỡng và đưa nó trở lại hệ thống rễ khi cần thiết. Điều đó đồng nghĩa, khi ta bón phân vào đất, chất dinh dưỡng sẽ không theo nước trôi tuột hết ra ngoài. Điều đó cho phép cho phép ta tưới nước ít thường xuyên hơn. Đồng thời cũng tránh  các vấn đề như rêu, tảo phát triển. Nó cũng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm hao mòn hệ thống tưới nước.

Khả năng thoát nước

 Cân bằng rất quan trọng. Chất trồng phải có khả năng thoát nước nhanh chóng để không khí lưu thông vào rễ. Tuy nhiên, giá thể vẫn phải giữ lại độ ẩm cần thiết cho cây phát triển và bám rễ. Độ ẩm đó vô cùng quan trọng để cây sử dụng giữa các chu kỳ tưới. Với một giá thể khô ngay tức thì, bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên hơn, thậm chí nhiều lần trong ngày.

 Các lỗ rỗng đục và rỗ bề mặt giống như bọt biển của đá Pumice có kích thước không giống nhau. Chính sự đa dạng tự nhiên về kích thước, hình dạng và độ sâu lỗ đã cung cấp sự cân bằng cần thiết để thoát nước tốt hơn. Các lỗ nhỏ li ti giữ nước và cung cấp nước theo nhu cầu của hệ thống rễ. Khi ta tưới nước, đá pumice sẽ hút và giữ lại một lượng ẩm bằng khoảng 30% khối lượng của chúng. Khi rễ cây cần nước, chúng sẽ tạo các lực hút để lấy lượng ẩm từ đá. Chúng tạo một môi trường luôn đủ ẩm cho cây, nhưng lại không giống như cây sống môi trường ngập nước.

Chống hiện tượng biến đổi cấu trúc đất

Sau một thời gian sử dụng, đất trồng thông thường thường có hiện tượng bị nén chặt. Chúng làm cho nước không thể thoát ra nhanh chóng. Cây trồng có khả năng rất cao sẽ bị ngộp rễ và chết úng. Người ta thường hay trộn thêm đá bọt pumice để cải thiện tình trạng đó. Bản thân độ cứng, hình dạng của đá pumice giúp giá thể không bị nén chặt, luôn tơi xốp. Vì vậy, đây cũng là một trong các thành phần quan trọng trong đất sạch trồng cây, đặt biệt là đất trồng hoa hồng.

Tăng sự trao đổi khí

Hình dáng đa dạng của đá bọt giúp tạo ra các khe hở trong giá thể. Các khe hở cho phép không khí len lỏi vào rễ, cho phép cây trao đổi oxy và carbon dioxide tự do.

Độ ổn định

Đá Pumice là một chất trồng nhẹ, nhưng không quá nhẹ như đá Perlite. Đá perlite vì quá nhẹ nên thường gặp tình trạng nổi lên bề mặt và bị trôi đi khi ta tưới. Tuy nhiên, đá Pumice nặng hơn  nên chúng có thể tồn tại ổn định hơn trong giá thể. Sự ổn định này kích thích rễ phát triển dài hơn. Bề mặt xù xì, nhiều lỗ nhỏ li ti cũng là điều kiện để các đầu hút của rễ bám chặt hơn vào giá thể. Cũng chính vì lý do này người ta thường sử dụng pumice làm giá thể trộn trồng lan thay vì perlite.

Trọng lượng nhẹ

Nếu so sánh cùng với than củi, hoặc sỏi, cát, đá Pumice có trọng lượng rất nhẹ. Vì thế, chúng thích hợp để ứng dụng cho các vườn cây treo, vườn cây ban công, sân thượng.

Không tiềm ẩn các mầm bệnh

Là vật liệu trồng vô cơ, đá bọt Pumice không tiềm ẩn các mầm bệnh có thể gây hại cây. Các loại giá thể như mụn dừa, vỏ cây cũng cung cấp độ thoáng rất tốt trong giá thể. Tuy nhiên, chúng có thể ẩn chứa các mầm bệnh như nấm mốc, trứng bọ rệp,… Các loại giá thể này khi trồng trong thời gian dài cũng dễ bị tác động hơn bởi các vi sinh vật phân giải hữu cơ. Vì thế, chúng có thể vô tình làm hại cây trồng.

Kích thước hạt đa dạng

Các kích thước của hạt Pumice không phải do con người tạo ra. Chúng được hình thành ngẫu nhiên, được nghiền nát và sàng lọc đến kích thước lý tưởng bởi các tác động tự nhiên.

Các size đá bọt pumice được chia làm 4 loại:

  • Size mịn: kích thước thường dưới 4mm: thường được dùng trong ngành môi trường để lọc nước, xử lý nước thải
  • Size nhỏ: thường là các size có kích thước dưới 8mm thường được sử dụng để lót đáy chậu hoặc trộn giá thể trồng các cây trồng nhỏ như sen đá, xương rồng, cây bonsai mini, tiểu cảnh,…
  • Size vừa: các size từ 8 – 20mm thường được sử dụng để phối trộn hoặc trồng các loại cây kiểng lớn, trồng hoa hồng, hoa lan..
  • Size lớn: > 20mm đước sử dụng chủ yếu để lót đáy chậu các loại kiểng lớn.
đá pumice có kích cỡ đa dạng

đá pumice có kích cỡ đa dạng

Đá Pumice có thời gian sử dụng lâu

Nhờ vào tính trơ, không phản ứng với các điều kiện hóa học, pumice hầu như không bị phân hủy. Đá Pumice có thể sử dụng rất lâu. Bạn có thể tái sử dụng đá Pumice cho các lần trồng sau. Miễn là chúng được vệ sinh hợp lý.

Đá Pumice là tài nguyên bền vững, thân thiện với môi trường.

Có thể nói, đá Pumice là món quà được thiên nhiên ban tặng. Chúng hình thành từ các cuộc vận động của núi lửa. Vì thế nguồn cung cấp của đá Pumice là bền vững. Đá Pumice chỉ cạn kiệt khi Trái Đất không còn sự hoạt động của núi lửa, tuy nhiên điều đó là không thể xảy ra.

 Không giống như đá perlite, dù có cùng nguồn gốc từ núi lửa. Nhưng đá perlite cần trải qua quá trình xử lý nhiệt độ cao để chúng nở ra thành các hạt xốp. Dưới áp suất và nền nhiệt lớn của các cuộc phun trào, đá Pumice tự hình thành cấu trúc rỗng và hình dạng đa dạng. Toàn bộ quá trình xử lý đá bọt hầu như chỉ bao gồm loại bỏ cặn bẩn, nghiền nát, sấy khô và sàng lọc theo kích thước. Thậm chí, quá trình sản xuất đá Pumice cũng không cần nước. Các bụi đá bọt bám vào các hạt cũng rất hữu ích. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng vi lượng dễ hòa tan cho đất. Vì thế, ưu điểm của đá Pumice là chúng ít tiêu tốn năng lượng hơn trong quá trình khai thác và xử lý.

Trên đây là những ưu điểm của đá pumice trong trồng trọt và làm vườn. Nếu so sánh với giá thể tương tự là Perlite, Pumice cho ta nhiều đặc tính vượt trội hơn. Tuy nhiên, giá thành của Pumice thường cao hơn một chút. Tuy nhiên, giá thành cao hơn để chi trả cho sự ưu việt hơn là hoàn toàn xứng đáng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *