Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Cách trồng lan vảy rồng cho người mới trồng

Cách trồng lan vảy rồng dành cho người mới biết đến và muốn thử sức mình. Làm thế nào để trồng lan vảy rồng ra hoa, trồng lan vảy rồng như thế nào? Đây là những câu hỏi luôn được đặt ra khi người yêu lan phát hiện ra loài lan mới đẹp, độc như lan vảy rồng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ban Công Xanh để hiểu hơn về cách trồng lan vảy rồng hiệu quả.

Vậy lan vảy rồng là loại lan thuộc dòng họ lan nào?

Lan vảy rồng hay còn được gọi bởi những tên khác như: lan vảy rắn, vảy rồng, vảy rắn, vảy cá, tụ thạch hộc. Lan vảy rồng là thuộc chi Lan Hoàng Thảo. Lan vảy rồng được tìm thấy nhiều ở các vùng núi ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam nước ta, Lan vảy rồng xuất hiện ở khắp các vùng núi trên cả nước.

Cách trồng lan vảy rồng cho người mới trồng

Đặc điểm của hoa lan này mà khi trồng lan vảy rồng mà bạn cần lưu ý

Chăm sóc lan vảy rồng hiệu quảLan Vảy Rồng thường độ to của giả hành (hay gọi là củ giả, túi nước) trung bình bằng ngón tay cái. Tuy nhiên, có những giống có giả hành to hơn rất nhiều, khoản chừng bằng cổ tay. Giả hành của lan vảy rồng càng to thì hoa càng nhiều. Đối với giả hành nhỏ thường từ 3 – 10 bông, trung bình thì 15 bông, nhiều nhất là 25 bông. Thường một giò lan vảy rồng mà tốt có thể giữ hoa lâu tàn hơn, có thể đến 1 tháng. Nếu giò yếu thì hoa chỉ giữ được trong 7 – 10 ngày.

Để biết cách trồng lan vảy rồng như thế nào để ra hoa, bạn phải biết vảy rồng thưởng nở vào mùa xuân và hè. Hương thơm của vảy rồng nhẹ, cánh hoa mỏng nhưng màu sắc rực rỡ. Thường hoa lan vảy rồng bị nhầm lẫn với lan Kim Điệp Vàng.

Lan Vảy Rồng thường được trồng với giá thể trồng lan. Đặc biệt phù hợp với giá thể là khúc cây khô hoặc tươi đầu được, kế đến là dớn miếng trồng lan, ít ai trồng trong chậu hay những giá thể trồng lan khác. Lá cứng và bóng vì thế loại lan này ít thóat hơi nước. Do đó, Lan vảy rồng thường ít lá, ít rễ, một giả hành thường có 1 – 3 rễ.

Cách trồng lan vảy rồng cho người mới trồng

Cách trồng lan vảy rồng như thế nào cho người mới trồng

Bạn nên đọc kỹ những nội dung sau đây để nắm chắc chắn kiến thức về cách trồng lan vảy rồng.

Thứ nhất, chọn cây. Bạn nên chọn lan vảy rồng có đặc điểm như sau: giề lá phải còn xanh, càng nhiều giả hành càng tốt, mỗi một giả hành chỉ có 1 lá thôi bạn nhé! Lan Vảy Rừng thường mua bán theo ký, nên bạn nên chọn loại có rễ khô. Vì lan vảy rừng mà có rễ ướt có khả năng họ đã ngâm nước trước đó. Và khả năng trồng lan vảy rồng của bạn thành công chỉ còn 50%.

Lưu ý: Loại lan vảy rồng này không thích hợp trồng trong chậu hay các loại giá thể khác trừ khúc gỗ hay dớn miếng trồng lan.

Thứ hai, chọn giá thể thích hợp. Như đã đề cập ở trên, cách trồng lan vảy rồng phải chọn giá thể thích hợp như:

  • Khúc gỗ, hoặc lũa càng cứng càng tốt. Gỗ nên bóc vỏ đi
  • Giá thể có thể chọn là chậu đất nung có nhiều lỗ, bên trong bỏ than cục nhỏ bằng hạt mít
  • Dớn miếng trồng lan vảy rồng là lựa chọn tuyệt vời. Vì dễ ghép, dễ chăm sóc và dễ đóng thùng

Đọc thêm: Cách Xử Lý Phân Dê Bón Lan

Thứ ba, xử lý giống. Để cách trồng lan vảy rồng trở nên đơn giản hơn. Bạn làm theo các bước như sau:

B1: Cắt rễ già, dập nát, rửa sạch, sau đó ngâm dung dịch Physan 15 phút.

B2: Sau 15 phút, đem để khô ráo rồi ngâm dung dịch B1 với Atonik trong 20 phút.

B3: Ghép lan vảy rồng với dớn miếng rồi đem treo chỗ mát.

Xong cách trồng lan vảy rồng, bây giờ phải chăm sóc lan vảy rừng cho ra hoa mới được phải không?

Cách chăm sóc lan vảy rừng ra hoa cho người mới trồng

Trồng lan vảy rồng nên để nơi có ánh sáng khoảng 40 – 45%, chờ thời gian lan bám vào giá thể thì nên để giò lan ở nơi có ánh sáng 50 – 70%. Giá thể trồng lan thoát nước nhanh, để trồng lan vảy rồng ra hoa bạn nên 1 ngày tưới 1 – 3 lần tùy vào thời tiết khí hậu. Nếu bạn dùng dớn chile thì khi nào giá thể gần khô thì tưới.

Cách trồng lan vảy rừng ra hoa thì là khâu khó nhất. Thường đến tháng 10 âm lịch, bạn nên hạn chế tưới nước dần dần và ngưng hẳn tưới cho tới khi thấy nụ nhú 1 cm thì tưới lại 3 – 4 lần/ ngày. Ghi chú mùa đông miền Bắc không cần tưới, treo giò lan ở nơi nắng thì khả năng ra hoa rất cao.

Giá trị hoa lan vảy rồng và mua lan vảy rồng ở đâu?

Trong các cửa hàng kiểng về hoa lan, lan vảy rồng được bán với giá 100 – 200k/ 1kg. Tuy nhiên, ở nước ngoài một giò lan vảy rồng 20 giả hành được bán với giá 24 USD tương đương với 600.000 VND. Nếu tính theo ký thì 100 – 200 USD/ 1 kg tương đương 2 – 4 triệu VND.

Trên đây là những thông tin mà Ban Công Xanh cung cấp tới bạn về cách trồng lan vảy rồng giúp lan ra hoa. Ban Công Xanh có cung cấp sản phẩm giá thể trồng lan bao gồm dớn miếng trồng lan chile. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin trên website: www.bancongxanh.com

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Văn phòng: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *