Chia sẻ kinh nghiệm

3 Yếu Tố Then Chốt Giúp Bạn Nhanh Chóng Lựa Chọn Chậu Cây Phù Hợp

Đối mặt với nhiều sự lựa chọn, nếu bạn chọn sai chậu cho cây cảnh thì bạn có thể sẽ hao tốn tiền bạc và thời gian thậm chí còn gây nguy hiểm đến cây trồng của bạn.

Dưới đây sẽ là 3 yếu tố chính để đánh giá khi lựa chọn chậu cây: lỗ thoát nước, chất liệu của bề mặt tiếp xúc đất và trọng lượng của chậu cây cảnh. Những yếu tố này và một số yếu tố khác sẽ giúp bạn tránh mắc sai lầm tiêu hao tiền bạc.

Lỗ thoát nước của chậu trồng cây

LỖ THOÁT NƯỚC LÀ YẾU TỐ ĐẦU TIÊN TRONG VIỆC LỰA CHỌN CHẬU CÂY PHÙ HỢP

Cho dù bạn chọn chậu có hình dáng hay vật liệu, màu sắc như thế nào đi chăng nữa thì các loại chậu từ xi măng,sành sứ, chậu đất nung hay chậu nhựa composite,… đều phải có lỗ thoát nước. Cây trồng không những cần một không gian để sinh sống và phát triển mà còn phải cung cấp oxy cho rễ. Lượng nước dư thừa cần phải được thoát ra thông qua lỗ thoát nước nếu không rễ cây trồng dễ bị úng dẫn đến cây của bạn có thể chết.

CHẤT LIỆU BỀ MẶT TIẾP XÚC CỦA CHẬU CÂY TRỒNG

Phạm vi bề mặt trong chậu tiếp xúc với đất nên có nguồn gốc từ các chất liệu được làm từ đất nung hay đất xét không tráng men, gỗ, bột giấy hay những vật liệu có nguồn gốc tự nhiên khác cho phép hơi ẩm và không khí có thể dễ dàng thông qua chúng.

Những lợi ích chính với những vật liệu “thở”:

Thứ nhất, chúng cho phép không khí lưu thông dễ dàng xung quanh rễ cây.

Thứ hai, khi nước bốc hơi khỏi chậu cây thì nó sẽ giúp giữ độ ẩm cho đất, giúp giữ nước và ngăn ngừa tình trạng thối rễ.

Phía dưới khu vực gần đáy chậu là nơi đất nhanh khô do đó ta cần phải cung cấp nước thường xuyên cho cây trồng.

Chât liệu của bề mặt tiếp xúc đất của chậu cây
Chậu composite
chậu composite có thể di chuyển một cách dễ dàng của nó

TRỌNG LƯỢNG CHẬU CÂY TRỒNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH MUA 

Hầu hết các loại đất đều trở nên nặng hơn rất nhiều khi ẩm ướt. Nếu bạn chọn chậu cây có trọng lượng nặng, sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển chậu cây từ nơi này sang nơi khác.

Khuyến khích các bạn lựa chọn và đánh giá trọng lượng chậu cây bao gồm 4 thành phần sau: đất, chậu, cây trồng và nước. Đây là một điều vô cùng quan trọng nếu bạn đang làm vườn ban công hay trên sân thượng. Bạn nên xin ý kiến tham khảo từ những kĩ sư để tìm hiểu xem khả năng kết cấu có thể xử lý trọng lượng bổ sung hay không.

Nếu việc thay đổi vị trí chậu cây hay cái nhìn tổng quan khu vườn một cách thường xuyên là một việc cần cân nhắc và xem xét thận trọng thì lựa chọn chậu trồng cây được làm từ những nguyên liệu có trọng lượng nhẹ hoặc là đặt bánh xe dưới chậu trước khi trồng cây.

Hiện tại, chậu composite là lựa chọn hàng đầu cho cây cảnh nhà bạn hay chung cư, khách sạn vì sự nhẹ nhàng và có thể di chuyển một cách dễ dàng của nó. Một số nhà cung cấp chậu composite trồng cây mà bạn có thể tham khảo như chậu composite anber, chậu composite esteras,….

Tuy nhiên, nếu bạn muốn vị trí chậu cây luôn ổn định trước sức gió thì trọng lượng chậu cây nặng là một lựa chọn phù hợp hơn đối các loại cây thân cao hoặc tán rộng. Một chậu cây chắc chắn có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ của gió thổi và các thiệt hại không muốn xảy ra.

Những yếu tố khác cũng đóng vai trò trong quyết định mua chậu của bạn:

Tính thẩm mỹ: màu sắc, hình dạng, kích thước và giá trị dùng trang trí

Thời gian và tiền bạc: Phụ thuộc vào ngân sách và thời gian, bạn có thể lựa chọn tái sử dụng hoặc sử dụng lại chậu cây trước đó thuận tiện hơn khi mua chậu mới. Nhiều bạn sẽ thích sử dụng những chậu cây mà bạn yêu thích hay nó có ý nghĩa hoặc tùy thuộc vào mục đích nào đó khác đã có sẵn trước đó thay vì mua một chậu cây mới hoàn toàn. Bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền, có thể kéo dài tuổi thọ của chậu cây thay vì ném nó đi và sáng tạo một chậu cây mới cho khu vườn của bạn.

An toàn thực phẩm: Một vài vật liệu làm từ nhựa hay kim loại có thể làm thay đổi thành phần hóa học có trong đất. Vì vậy bạn cần phải lựa chọn chậu cây một cách cẩn thận nếu bạn muốn trồng các loại cây ăn lá, ăn quả,…

Chậu Composite esteras
Cây lưỡi hổ được trồng trong chậu composite Esteras

Bảo trì: Nếu bạn muốn duy trì chậu sử dụng thật lâu, hãy xem xét các vật liệu không cần phải phục hồi như gỗ. Chậu gỗ thường cần phải được xử lý với chất bảo quản để giữ lại hình dáng và ngăn ngừa sự suy giảm do thời tiết. Sử dụng nhiều chất hóa học như vậy sẽ làm tăng chi phí tổng thể và có thể là một mối nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt nếu bạn đang trồng các loại cây thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn yêu sự mộc mạc, muốn trồng những đồ trang trí và có nhiều thời gian thì đây có thể không phải là vấn để của bạn.

Độ bền: Tuổi thọ phụ thuộc vào chất lượng, loại vật liệu được sử dụng làm chậu và vị trí đặt chậu. Hãy suy nghĩ về việc liệu bạn chỉ cần một chậu cây tạm thời hay trong thời gian dài.

chậu composite / chậu composite trồng cây / lựa chọn chậu cây / chậu nhựa composite / chậu composite esteras / chậu composite cao cấp / chậu trồng cây / chậu esteras cao cấp / chọn chậu phù hợp cho cây / 

Theo themicrogardener.com

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *