Chia sẻ kinh nghiệm, Hệ thống tưới tự động

5 Mẹo sử dụng thiết bị tưới cây tự động khi đi du lịch/ công tác dài ngày.

tưới cây khi đi du lịch

Mùa hè, lễ, Tết là những dịp cao điểm cho những chuyến về quê, du lịch, hoặc bạn đang có kế hoạch đi công tác dài ngày. Bạn đang lo lắng không biết chăm sóc sao cho cây vào những ngày này. Việc lắp đặt các thiết bị tưới cây tự động sẽ giúp bạn chăm sóc cây trồng của mình. Và nếu bạn đã sở hữu hệ thống tưới cho vườn, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Sau đây, là các mẹo để sử dụng hệ thống tưới cây tự động khi đi du lịch/ công tác.

1. Sử dụng thiết bị hẹn giờ tưới tự động

Đây là yếu tố cực kỳ cần thiết khi sử dụng thiết bị tưới cây tự động khi đi du lịch/ tác mà bạn vắng mặt nhiều ngày. Bạn nên lắp đặt đồng hồ hẹn giờ tưới chạy cho từng khu vực có lắp thiết bị tưới. Những ngày bạn không có ở nhà, đồng hồ hẹn giờ tưới đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành toàn bộ hệ thống. Đặc biệt với các hệ thống phun mưa và phun sương, chắc chắn bạn không thể luôn mở thiết bị 24/7. Chưa kể đến việc lãng phí một lượng nước khổng lồ, cây trồng nhận quá lượng nước cần thiết có thể dễ mắc bệnh, thậm chí là úng. 

Các thiết bị hẹn giờ tưới thường được gắn vào đầu nguồn nước và có thể tương thích với nhiều hệ thống tưới khác nhau. Chi phí đầu tư cho một thiết bị hẹn giờ tưới tự động chất lượng tốt là từ 1 triệu đồng. Bạn nên chọn mua các thiết bị từ các thương hiệu lớn trên thế giới như Galcon, Dig,..

“ Cần lưu ý phân biệt giữa bộ điều khiển cơ và bộ điều khiển tự động khi mua. Các bộ điều khiển cơ có giá thành rẻ hơn, và chỉ có thể hẹn giờ tắt bằng tay, không phù hợp khi bạn không có ở nhà”

Đảm bảo nguồn điện cho thiết bị hẹn giờ tưới 

Nếu bạn đã có sẵn thiết bị hẹn giờ tưới cho hệ thống tưới cây tự động thì quá tuyệt! Nếu thiết bị tưới hoạt động bằng pin mà không phải bằng nguồn điện trực tiếp, bạn sẽ cần kiểm tra một chút. Thông thường, pin của một thiết bị hẹn giờ tưới có thể sử dụng đến một năm mới cần thay mới. Nếu đã lâu bạn chưa thay pin cho thiết bị, tốt nhất nên thay pin sớm. Lúc ấy, bạn có thể yên tâm khi bộ hẹn giờ và toàn hệ thống tưới chắn chắn sẽ hoạt động trong những ngày vắng mặt.

Kiểm tra toàn hệ thống tưới

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng khi sử dụng thiết bị tưới cây tự động khi đi du lịch/ công tác. Bật hệ thống và đi một vòng toàn hệ thống để kiểm tra xem có nơi nào trên đường ống bị rò rỉ hay không. Đồng thời kiểm tra các đầu tưới/ đầu phun có hoạt động bình thường hay không. Việc kiểm tra hệ thống giúp bạn phát hiện sớm những vấn đề hỏng hóc, từ đó chỉnh sửa kịp thời. 

Nếu hệ thống của bạn có gắn bộ lọc, việc kiểm tra bộ lọc cũng vô cùng cần thiết. Tốt nhất, bạn nên làm sạch bộ lọc luôn dù đã tới kỳ hay chưa. Một bộ lọc sạch sẽ đảm bảo hệ thống của bạn không bị tắt nghẽn, cho phép hệ thống vận hành trơn tru khi bạn vắng mặt.

Đảm bảo bón phân đầy đủ cho cây trồng

Điều này cũng quan trọng không kém hi bạn trồng các loại rau, củ, quả, hoặc hoa màu. Một kỳ nghỉ dài ngày có thể khiến cây trồng trở nên “đói” dinh dưỡng. Sử dụng phân tan chậm và đặt chúng gần đầu tưới để nước giải phóng chất dinh dưỡng. Đồng thời, phân tan chậm cũng hạn chế tình trạng cây trồng bị sốc phân bón.

Che chắn cho khu vườn

Nếu thời tiết gần thường mưa, hãy bảo vệ cây trồng được che bằng các tấm bạt trong suốt. Chúng vừa các tác dụng bảo vệ cây trồng mà không cản trở ánh sáng cho cây quang hợp. Nếu đã có các tấm bạt, đảm bảo rằng chúng được cố định cẩn thận, hạn chế việc bị tốc hoặc bay do gió lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *