Chia sẻ kinh nghiệm

Bỏ túi bí kíp trồng rau mầm không cần đất thật đơn giản

trông rau mầm không cần đất

Rau mầm thường được thêm vào món salad và bánh mì sandwich và được sử dụng như một món trang trí. Bên cạnh đó, bản thân rau mầm là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Trong rau mầm chứa đầy vitamin C, Vitamin K và chất chống oxy hóa khiến nó trở thành một món ăn tốt cho sức khỏe. Chúng phát triển rất nhanh chóng và hầu như ai cũng có thực hiện gieo trồng tại nhà. Thực tế, một đứa trẻ cũng có thể làm được. Bạn có thể sẽ thường thấy các bé học sinh gieo trồng rau mầm, giá đỗ tại nhà như một bài thí nghiệm để quan sát sự sinh trưởng của cây. Bài viết này, Ban Công Xanh sẽ giới thiệu bạn phương pháp trồng rau mầm không cần đất vô cùng đơn giản. Cùng xem thử nhé!

Trồng rau mầm không cần đất liệu có thể hay không?

Bạn có thể sẽ thắc mắc làm sao mà cây có thể phát triển không cần đất được. Nhưng thực tế, điều đó hoàn toàn khả thi. Bản thân các hạt mầm có chứa chất dinh dưỡng vừa đủ để cây sử dụng trong giai đoạn đầu. Những chất dinh dưỡng đó là nguồn năng lượng dự trứ để cây có sức bật mầm, đâm rễ tìm chất dinh dưỡng mới. Với rau mầm, hầu như bạn thu hoạch khi cây bắt đầu đâm chồi. Khi đó lượng năng lượng dự trữ của cây vẫn dồi dàu. Việc gieo trồng rau mầm không cần đất thậm chí còn cho bạn cảm giác rau mầm sạch hơn. Và bạn dường như có thể ăn ngay khi thu hoạch luôn mà không cần rửa nước.

Trồng rau mầm không cần đất thế nào?

Chuẩn bị dụng cụ

Rau mầm rất dễ ươm tại nhà. Chúng có thể được trồng trên khăn ẩm, khăn giấy hoặc bông gòn. Trồng rau mầm cũng không đòi hỏi dụng cụ chứa cầu kỳ, phức tạp. Hãy cứ chuẩn bị một dụng cụ chứa thuận tiện nhất với bạn. Chúng có thể được trồng trong các khay nhỏ, khay nông và thậm chí trong các hộp giấy, hộp đựng trứng.

Kích thích sự phát triển của hạt mầm

Thực hiện rất đơn giản. Trước hết, bạn cầm ngâm hạt mầm trong nước ở nhiệt độ phòng để “đánh thức” sự phát triển của chúng. Thời gian ngâm của mỗi loại  cũng không giống nhau. Với các hạt to như hạt rau muống, hướng dương, bạn cần ngâm 10-12 tiếng. Còn với các hạt như hạt củ cải trắng, bạn chỉ cần ngâm 5-6 tiếng. Trong giai đoạn này, cũng cần lưu ý loại bỏ những hạt lép, sâu. Sau thời gian ngâm, bạn có thể nhận thấy các hạt mầm đã ngấm no nước, trương phồng và vỡ ra. Đó là bước khởi đầu cho một sự sống mới ra đời.

Gieo trồng hạt mầm

Bạn chỉ cần lót khăn giấy ướt hoặc bông gòn lên khay hoặc khăn giấy. Sau đó rải đều hạt mầm lên. Ấn nhẹ hạt giống vào khăn giấy hoặc bông gòn rồi sau đó phủ một lớp màng bọc thực phẩm lên trên khay. Dùng vật nhọn chích một vài lỗ thông khí nhỏ. Đặt khay ở nơi thoáng mát, có thể tiếp cận nguồn ánh sáng nhẹ, không quá gắt. Hạt thường sẽ nảy mầm trong vòng 24-36 giờ. Hạt mầm trong giai đoạn nảy chồi cần được bổ sung độ ẩm thường xuyên. Vì thế, bạn có thể sử dụng bình phun nước để bổ sung ẩm cho cây. Bạn rất nên sử dụng bình phun sương thay vì tưới trực tiếp vào khay.

Nếu chúng cần được tưới nước thì tốt nhất bạn nên sử dụng vòi phun nước thay vì bình tưới.

Thu hoạch và sử dụng

Sau khoảng 5-7 ngày, chồi của cải xoong sẽ cao khoảng 3-5cm và có thể thu hoạch bằng cách sử dụng kéo để cắt đi. Nhược điểm của phương pháp trồng rau mầm không cần giá thể này chính là bạn phải thu hoạch sớm. Sau thời gian này, cây có thể sẽ chết rất nhanh vì chúng đã sử dụng hết nguồn năng lượng để sinh trưởng. Do đó, việc trồng không cần đất có thể là một phương pháp hữu hiệu đối với việc không có nguồn đất trồng phù hợp hoặc xem xét trồng thu hoạch trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng rau mầm từ từ với thời gian dài hơn, một loại đất trồng rau mầm thương mại sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Chỉ với vài bước đơn giản, vậy là bạn đã có thể tự gieo trồng rau mầm ngay tại nhà. Việc gieo trồng rau mầm và theo dõi sự phát triển của cây chắc hẳn sẽ khiến bạn thích thú!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *