Đất, phân, chất dinh dưỡng

Bí quyết trồng hoa hồng từ đất bazan

trồng hoa hồng từ đất bazan

Đất đỏ bazan là một tài nguyên quý giá của các cao nguyên của Việt Nam. Loại đất này được hình thành từ các hoạt động của núi lửa, trải qua quá trình tích tụ hàng nghìn năm. Vì thế, đất bazan có hàm lượng khoáng chất rất cao, thích hợp với nhiều loại cây trồng. Ngày nay, đất đỏ bazan còn được ứng dụng để trồng một số loại hoa màu, đặc biệt là hoa hồng. Một số nhà vườn trồng hoa hồng đã và đang ứng dụng đất bazan để làm giá thể cho cây. Trong bài viết này, Ban Công Xanh sẽ chia sẻ các bí quyết để bạn trồng hoa hồng sai hoa cùng với đất bazan.

Đất bazan trồng hoa hồng được khai thác từ đâu ?

Bazan là sản phẩm của phún xuất thạch, đông kết từ dung nham trong lòng đất phun trào qua hoạt động của núi lửa. Quá trình phong hóa bazan đã tạo ra các loại đất màu đỏ vàng phì nhiêu, chứa nhiều khoáng chất. Các loại đất này được gọi là đất đỏ Bazan

Việt Nam hiện có hơn 3 triệu hecta đất đỏ bazan. Chúng tập trung nhiều nhất ở các vùng Tây Nguyên (chiếm 2/3 diện tích). Một số tỉnh thành có nhiều đất đỏ thuộc Tây Nguyên như Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Kon Tum.  Ngoài ra, đất bazan còn có ở vùng Đông Nam Bộ và vùng núi như Nghệ An, Cao Bằng. Gia Lai là tỉnh có diện tích lớn nhất về đất đỏ bazan

Đặc điểm của đất bazan

Nhóm đất đỏ bazan thường được chia thành ba loại theo màu sắc gồm: đất đỏ nâu, nâu vàng, và vàng đỏ. Do có nguồn gốc từ núi lửa, loại đất này có độ pH rất thấp, có giá trị khoảng dưới 4.5. Đây là ngưỡng giá trị được đánh giá rất chua. Tính axit cao làm cho đất nghèo nàn về một số dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng như Canxi, Magie. Đây cũng được xem là loại đất có thành phần cơ giới nặng, thuộc các cấp thịt pha sét đến sét. Khoáng sét chiếm khoảng 45-55%, chủ yếu là loại kaolinite – là loại hạt kết tương đối bền, thoát nước nhanh

Thời gian vừa qua, việc thoái hóa tài nguyên đất đã bazan đã diễn ra rất trầm trọng. Nông dân ta thường khai thác đất để trồng trọt, tuy nhiên lại chưa có biện pháp hợp lý để bổ sung lại dinh dưỡng cho đất. Hậu quả là một số vùng đất bị cạn kiệt nguồn dinh dưỡng, thậm chí nhiễm độc do các loại hóa chất bảo vệ thực vật. Chỉ có thể áp dụng một quy trình canh tác hợp lý ngay từ bây giờ thì mới có thể giữ được số diện tích đất bazan còn lại, tránh nguy cơ bạc màu và sa mạc hóa đang diễn ra với cấp độ rất mạnh .

Đất đỏ Bazan còn thích hợp trồng cây gì?

Các vùng đất bazan thường được sử dụng để trồng các loại cây quan trọng, có giá trị kinh tế cao. Trong đó có các loại cây công nghiệp dài hạn cà phê, cao su, hồ tiêu, hạt điều, chè. Các loại cây ăn trái bơ, sầu riêng, cam quýt.

đất đỏ bazanTrộn giá thể trồng hoa hồng từ đất bazan như thế nào?

Đất bazan có hàm lượng khoáng chất cao.Tuy nhiên loại đất này cũng có thành phần cơ giới nặng. Chứa chứa tỉ lệ sét cao sét nên ta thường không để đất bazan làm giá thể 100% cho cây. Lượng sét quá cao có thể khiến cây bị ngộp, khó thoát nước. Hoặc khi quá khô, đất bị nứt nẻ hại rễ cây. Thay vào đó, người ta thường trộn thêm một số thành phần tạo độ tơi như tro trấu, đá perlite.

Để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng, người ta cũng trộn thêm một số loại phân hữu cơ. Phân chuồng hoai mục như phân bò, phân dê, cá, gà là những lựa chọn không tồi. Bạn có thể tham khảo công thức trồng hoa hồng từ đất bazan như sau:

– Đất đỏ : 40%
Phân bò/ phân dê : 30%
– Than trấu : 15%
Đá perlite, vơ mi : 10%
– Phân cá/gà : 5%
Phân tan chậm,

Trichoderma (không bắt buộc) để loại bỏ các mầm bệnh tiềm ẩn

Bạn có thể thay đổi tỉ lệ các thành phần trong giá thể

Thực tế, tùy vào điều kiện chăm sóc mà ta có thể gia giảm tỉ lệ các thành phần cho phù hợp. Miễn sao giá thể có độ thoát nước tốt nhưng vẫn giữ độ ẩm cần thiết cho cây. Để kiểm tra chất lượng giá thể, bạn có thể dùng tay bóp chặt 1 nắm đất. Khi mở tay ra, giá thể đó không bị vỡ, còn khi bóp nhẹ thì nó vỡ vụn như lúc ban đầu.

Các thao tác thay giá thể để trồng hoa hồng từ đất bazan cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể xem hướng dẫn cụ thể ở các bài viết trước.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *