Chia sẻ kinh nghiệm, Dụng cụ làm vườn

Các bước chuẩn bị chậu gỗ trồng cây cho khu vườn của bạn

Các bước chuẩn bị chậu gỗ trồng cây

Làm vườn trong không gian hạn chế dường như là đặc điểm chung của ta khi sống ở đô thị. Trong đó, một trong những giải pháp chính là trồng cây trong thùng gỗ hoặc chậu gỗ thay cho việc trồng dưới đất. Chậu trồng cây bằng gỗ là loại thùng chứa đa năng để làm vườn vì chúng phù hợp với rất nhiều cảnh quan và phong cách kiến ​​trúc. Nhưng trước khi bắt đầu sử dụng, bạn cần chuẩn bị chậu gỗ trồng cây đúng cách để đảm bảo độ bền và sức khỏe của cây. Chỉ cần thực hiện một vài bước đơn giản, chiếc chậu trồng cây bằng gỗ của bạn đã sẵn sàng. Trong bài viết này, chúng tôi cũng chia sẻ những kinh nghiệm trồng cây bằng chậu gỗ tốt nhất cho bạn.

Kinh nghiệm chuẩn bị lớp chống thấm cho chậu gỗ trồng cây

Trước khi chọn cây và mở một túi bầu đất, hãy chuẩn bị loại chậu gỗ thật phù hợp. Việc lựa chọn loại gỗ cũng sẽ góp phần quyết định độ bền của của chiếc chậu của bạn. Chú ý chọn loại gỗ cứng, có khả năng chống mối mọt, nấm mốc.

Một trong những lý do khiến chậu gỗ mau hỏng chính là chúng sẽ bị thấm nước theo thời gian. Vì thế, bạn cần quan tâm về chỉ số chống thấm của chậu gỗ mà người bán cung cấp. Cẩn thận hơn, bạn cũng có thể tự phủ thêm các lớp sơn chống thấm, hoặc bằng các loại lót. Chọn các chậu gỗ thông pallet hay chậu gỗ tràm sẽ là lựa chọn tốt.

Đối với mặt gỗ bên ngoài, sơn thường mang lại sự bảo vệ tốt nhất. Kinh nghiệm khi chuẩn bị chậu gỗ trồng cây là bạn nên bắt đầu với lớp sơn lót. Chọn loại sơn lót chống ố, gốc dầu cho các loại gỗ mềm, như tuyết tùng hoặc gỗ đỏ. Sơn lót gốc latex hoặc dầu hiệu quả đối với các loại gỗ cứng như gỗ tếch hoặc gỗ ipe. Nên cân nhắc chọn sơn gốc Latex bởi chúng còn có thể chịu được độ co ngót của gỗ, cũng như độ ẩm ngoài trời tốt hơn. Để tiện lợi và đảm bảo bạn có thể cân nhắc lựa chọn một thườn hiệu sản xuất chậu gỗ được xử lý và theo chuẩn quốc tế, sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi trồng cây.

 Để chuẩn bị mặt trong của chậu gỗ, bạn có thể phủ tấm ni lông hoặc tấm nhựa lên. Lớp lót có tác dụng ngăn sự tiếp xúc trực tiếp giữa chậu gỗ và giá thể, bảo vệ chúng khỏi độ ẩm và giảm sự mục nát. 

Chuẩn bị hệ thống thoát nước cho chậu gỗ trồng cây

Chậu trồng cây bằng gỗ nên có lỗ thoát nước dưới đáy để tránh tình trạng đất bị úng. Tuy nhiên, các lỗ quá lớn có thể khiến đất bị trôi ra khỏi chậu. Vì vậy, có thể phủ đáy chậu gỗ bằng lớp vải bố để tránh hao hụt đất. Tuy nhiên, ngay cả khi có các lỗ thoát nước, nước vẫn có thể khó thoát ra khỏi chậu trồng nếu đất đóng quá chặt dưới đáy chậu. Để cải thiện khả năng thoát nước, có thể đặt thêm lớp mảnh vỡ từ chậu đất nung, sỏi hoặc xốp.

Chuẩn bị đất thích hợp cho chậu gỗ trồng cây

Cũng như bao loại chậu khác, bạn nên chuẩn bị giá thể thoáng, thoát nước tốt khi trồng chậu gỗ. Đất thịt, đất vườn thường quá “đặc” để trồng trong chậu và có thể khiến cây ngập úng. Một cách thuận tiện hơn, bạn có thể chọn các loại đất đóng sẵn, nhưng cần ưu tiên những sản phẩm có nhãn “đất trồng chậu” hoặc tương tự. Đất trồng phải là loại đã được loại bỏ các mầm bệnh gây hại và chứa các chất dinh dưỡng. 

“Giá thể không chứa đất” nổi lên gần đây cũng được rất nhiều nhà làm vườn ưa chuộng. Giá thể không chứa đất thường chứa những thành phần như rêu than bùn peat moss, đá perlite, mùn dừa. Chúng mang lại độ khô thoáng cao hơn cho cây trồng, cũng như cho chậu gỗ. Độ khô thoáng giúp chậu gỗ hạn chế ẩm mốc và tăng tuổi thọ đáng kể

Bạn có thể tạo hỗn hợp trồng cây của riêng mình bằng cách kết hợp 5 phần phân ủ hữu cơ (có thể thay bằng peatmoss hoặc mùn dừa), 1 phần cát, 1 phần đá perlite và 1/4 phần phân hữu cơ khô. Nếu hỗn hợp đất bạn sử dụng không chứa phân bón tan chậm, hãy thêm một vài hạt vào chậu trồng ngay trước khi trồng.

Các loại đất trồng thương mại được khuyến nghị:

Đất sạch cho rau cây cảnh Potting Mix

Đất trồng hoa hồng và cây bụi cao cấp Tropcial Preimum

Đất trồng hoa hồng jardino Rosen

Thêm cây trồng vào chậu gỗ

 chuẩn bị chậu gỗ trồng câyĐây dường như là bước thú vị nhất trong quá trình chuẩn bị chậu gỗ trồng cây! Kinh nghiệm khi trồng cây bằng chậu gỗ, hãy bắt đầu với cây lớn nhất. Đặt nó ở trung tâm và sau đó hướng ra ngoài với các cây khác. Đảm bảo loại bỏ hoặc thêm đất khi cần thiết để đảm bảo rằng cây trồng được trồng trong đất ở cùng mức độ như trong thùng chứa ban đầu của chúng. Thông thường, bạn nên lấp đầy đến khoảng 3 hoặc 4 cm dưới mép trên của chậu gỗ. Sau khi đặt cây vào chậu trồng, sử dụng vòi phun nhẹ hoặc bình tưới để tưới nước kỹ, chuẩn bị cho sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *