Chia sẻ kinh nghiệm

Các loại bệnh cây cảnh thường gặp và cách phòng trừ

các loại bệnh cây cảnh 1

Cây cảnh bị bệnh không những khiến cây bị khô héo, nhanh chết mà còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Dưới đây là những loại bệnh cây cảnh thường gặp và cách phòng trừ.

Các loại bệnh cây cảnh thường gặp – Bệnh đốm lá

Biểu hiện của bệnh này đó là xuất hiện những đốm nhỏ với màu sắc, hình dáng khác nhau trên lá. Cùng với đó, phiến lá bị quăn lại và chuyển sang màu nâu, tím. Lâu dần chiếc lá đó sẽ bị khô héo và rụng khiến cây chết dần.

các loại bệnh cây cảnh 1

Khi cây gặp tình trạng này thì phải bỏ những lá bị bệnh và phun thuốc định kỳ theo lời khuyên của các chuyên gia. Chú ý phải phun thuốc cả ở mặt trước lẫn mặt sau của lá, thân cây để diệt trừ bệnh tận gốc.

Các loại bệnh cây cảnh thường gặp – Bệnh phấn trắng

Khi bị bệnh này thì sẽ xuất hiện những lớp phấn trắng như bông trên toàn thân, lá và cành cây. Lâu dần cây sẽ bị héo và chết. Đặc biệt với những loại cây xứ lạnh thì hiện tượng này khá phổ biến.

Để trị được bệnh này cần phải bỏ lá và cành bị bệnh đi đốt và phun dung dịch tổng hợp, bao gồm lưu huỳnh, vôi trong và nước.

Các loại bệnh cây cảnh thường gặp – Bệnh chảy nhựa

Một số cây sẽ gặp trường hợp chảy nhựa vàng trong suốt ở chỗ vỏ cây bị nứt ra, sau đó nhựa sẽ chuyển sang màu nâu đỏ. Từ chỗ chảy nhựa, phần thân gỗ sẽ bị mục khiến cây chết khô. Nguyên nhân của bệnh chảy nhựa là hiện tượng sương muối, có sâu đục hoặc do nhiệt độ quá thấp, chế độ chăm sóc kém. Khi nấm xâm nhập được vào thân cây sẽ khiến tế bào cây chuyển thành nhựa.

các loại bệnh cây cảnh 2

Khi cây gặp tình trạng này thì phải bón thêm phân hữu cơ giúp đất tơi xốp và  tỉa bớt cành. Cùng với đó người trồng phải quét lưu huỳnh vôi lên vết thương và quét lớp dầu để bảo vệ cây.

Các loại bệnh cây cảnh thường gặp – Bệnh xoắn lá

Bệnh xoắn lá sẽ khiến lá cây bị dày lên và có màu đỏ tím. Đồng thời xuất hiện bột trắng trên mặt lá, lâu dần bột này sẽ chuyển sang màu nâu khiến lá xoăn lại, héo đi và rụng dần dẫn đến chết cây.

Để phòng trừ bệnh này phải phun dung dịch lưu huỳnh lên cây và chú ý nên phun vào đầu mùa xuân vì đây là thời điểm cây có sức sống tốt nhất. Để diệt trừ tận gốc bệnh cần ngắt bỏ lá và đốt cành bị bệnh, phun thuốc liên tục 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày.

Các loại bệnh cây cảnh thường gặp – Bệnh thủng lá

Ban đầu lá cây sẽ có những đốm nhỏ, sau dần những đốm này sẽ phát triển to hơn thành các hình thù khác nhau. Viền đốm có màu đen, nâu hoặc tím. Khi các đốm khô lại rụng đi thì sẽ khiến lá bị thủng.

Cần cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân hữu cơ và đảm bảo cây đủ ánh sáng để diệt trừ bệnh.

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *