Chia sẻ kinh nghiệm

Các loại sâu bệnh hại cây và cách diệt trừ

sâu bệnh hại cây

Nguyên nhân chủ yếu khiến các loại cây cảnh dễ bị héo úa và chết dần đó chính là sâu bọ hại cây. Nếu bạn là người yêu cây cảnh thì hãy nắm rõ những nguyên tắc dưới đây để có thể diệt trừ những loại sâu bọ, bảo đảm cho cây được phát triển xanh tốt.

Sâu bệnh hại cây – Bọ bét

Bọ bét thường trú ngụ ở những loại cây có tán lá xum xuê. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng có khả năng hút các chất dinh dưỡng ở cây trồng. Biểu hiện của cây bị bệnh đó là có chấm vàng ở bề mặt lá. Sau đó, khi bị nặng dần thì lá cây sẽ đổi sang màu vàng, khô giòn khiến cây chết nhanh.

Bạn cần phun thuốc trừ sâu để diệt trừ bọ bét theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Sâu bệnh hại cây – Rệp bột

Loại rệp này bám vào điểm nối giữa các cuống lá và dọc thân cây, tạo thành những đốm trắng, hồng. Khi bị rệp bột hút chất dinh dưỡng, cây sẽ khô héo và chết. Cách diệt trừ loại sâu bệnh này là cắt cành, nhánh có rệp hoặc lau cồn vào vị trí rệp sống. Trong trường hợp cây bị bệnh quá nặng thì bỏ cây đó đi, tránh trường hợp rệp bột di chuyển sang các cây khác.

Sâu bệnh hại cây – Rệp vừng

Rệp vừng bám vào bề mặt cây như những nốt nhỏ màu trắng, vàng, xanh và nảy nở, sinh sôi rất nhanh. Chỉ trong vài ngày, chúng có thể phủ kín toàn bộ cây. Tuy nhiên cách diệt trừ loại rệp này khá đơn giản, chỉ cần phun thuốc trừ sâu hoặc tạt mạnh nước vào cây.

sâu bệnh hại cây

Sâu bệnh hại cây – Bọ cánh cứng

Loại bọ này có màu đen bóng, nhỏ bằng hạt ngô. Chúng phát triển bằng cách ăn dần thân cây khiến cây thủng lỗ chỗ. Dần dần, chúng sẽ ăn trụi lá khiến cây yếu và chết.

Nếu trồng cây với số lượng lớn thì bạn phải diệt trừ sâu bằng cách phun Methyl parathion vào buổi chiều muộn. Nếu trồng ít cây, bạn có thể tự tay bắt bọ cánh cứng ở phần dưới lá.

Sâu bệnh hại cây – Sâu ngụy trang

Gọi là sâu ngụy trang bởi loại sâu này thường có nhiều màu sắc giống lá và thân cây. Chúng thường ăn trụi lá sau đó hóa thân thành cuống lá để tránh bị phát hiện. Có thể ngắt bỏ lá có sâu hoặc phun thuốc trừ sâu thông thường để loại bỏ sâu bệnh này.

Sâu bệnh hại cây – Sâu đàn

Sâu đàn có màu xanh lục, thêm chấm đen và có vệt đen ở lưng. Sâu mới nở sẽ ăn mặt dưới của lá cây, sau đó lan ra toàn lá và ăn tới nụ hoa.

Loại sâu này sống khá dai vì vậy cần kết hợp ngắt bỏ và phun thuốc trừ sâu nhiều lần để diệt triệt để.

Sâu bệnh hại cây –  Vảy bắc

Vảy bắc có vỏ cứng, hình bầu dục. Chúng thường bám vào cuống và thân lá rồi hút các chất hữu cơ khiến cây yếu dần. Vì sâu có vỏ cứng nên thuốc trừ sâu khó ngấm qua vỏ. Nếu muốn diệt sâu cần phun thuốc khi sâu chưa lớn và có lớp vỏ mềm.

 

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *