Đất, phân, chất dinh dưỡng

Cách làm phân trùn quế tại nhà dễ dàng và hiệu quả

Cách làm phân trùn quế tại nhà dễ dàng và hiệu quả

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu sơ qua về cách tự ủ phân trùn quế tại nhà. Hôm nay ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ càng về kỹ thuật nuôi trùn quế như cách ủ thức ăn, cho ăn và thu hoạch phân trùn quế nhé! Cách làm phân trùn quế tại nhà không hề khó, chỉ cần nắm rõ những điều sau sẽ đảm bảo thành công và đạt hiệu quả cao.

Cách mua sinh khối trùn quế chuẩn

Cách làm phân trùn quế tại nhà dễ dàng và hiệu quả 1

Trước khi làm phân trùn quế thì ta phải mua trùn quế giống hay sinh khối trùn quế. Sinh khối là môi trường sống, ổ của trùn quế. Trong một sinh khối gồm trùn quế bố mẹ, trùn con và có cả kén trùn. Việc mua sinh khối trùn quế giúp cho việc tự làm phân trùn quế được đảm bảo và hiệu quả hơn. Giá bán sinh khối tùy thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình là số lượng mua và mật độ trùn bố mẹ. Một sinh khối chứa ít trùn quế bố mẹ giá thấp hơn sinh khối chứa trên 15% trùn bố mẹ.

Sinh khối trùn quế rất dễ mua, nên tìm mua tại các trang trại trùn quế hoặc các địa chỉ uy tín. Việc mua sinh khối có nhiều lợi ích như tỷ lệ trùn giống chết rất thấp, dễ vận chuyển xa. Chỉ sau vài ngày là kén trùn trong sinh khối sẽ nở và thích nghi với môi trường.

Chuẩn bị nơi ủ

Vị trí ủ phân thoáng mát, sạch sẽ và khô ráo. Không ủ ở nơi ẩm ướt, ngấm nước mưa hay có nhiều ánh nắng. Nên chuẩn bị thêm bạt che để che chắn thùng ủ. Có thể nuôi trùn quế trong thùng xốp, chậu… Đặc biệt nên kê cao thùng ủ tránh côn trùng hay dính nước.

Trùn quế có thể sinh sống trong môi trường hạn chế như thùng xốp, chậu nhựa. Ngoài ra chúng ta có thể nuôi trùn quế mà không cần đất, chỉ cần môi trường toàn phân hoặc rác ủ hữu cơ là chúng có thể sinh sống tốt. Nuôi trùn quế nên cho ăn thức ăn nhiều đạm và cho ăn đúng liều lượng. Bên cạnh đó nên tiến hành ủ thức ăn giúp trùn quế dễ ăn, nhanh lớn.

Cách ủ thức ăn từ phân động vật

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Phân bò: 1 tấn (hoặc phân gà, phân trâu, phân ngựa…) chiếm khoảng 50%
 • Rơm rạ, bã mía, mùn cưa …: 300 – 400kg (khoảng 20 – 25%)
 • Rau xanh, lục bình, lá cây: 500 – 700kg (khoảng 25 – 30%)
 • Cám ngô, cám gạo: 30kg
 • Chế phẩm EMGRO – men vi sinh EM gốc: 1l
 • Chế phẩm EMZEO: 3 gói 200gr
 • Mật rỉ đường: 5 lít

Tiến hành ủ thức ăn

Đầu tiên hãy tiến hành trộn 1l EMGRO + 5 mật rỉ đường + 95l nước sạch + 2kg cám gạo. Tất cả cho vào thùng khuấy đều vặn chặt, đậy kín sau 5 – 7 ngày mới lấy ra sử dụng. Kế tiếp thực hiện ủ thức ăn với các bước sau:

 • Bước 1: Trộn đều hỗn hợp cám gạo, cám ngô với 3 gói chế phẩm EMZEO
 • Bước 2: Rải một lớp rơm rạ, rau xanh, lục bình, lá cây khoảng 7 – 10 cm lên bề mặt
 • Bước 3: Tưới hỗn hợp EMGRO đã ngâm sẵn lên, rắc thêm bột cám gạo trộn với EM ở bước 1
 • Bước 4: Đổ phân bò lên bề mặt khoảng 5 – 7 cm. Tiếp tục tưới hỗn hợp EMGRO và bột cám gạo trộn với chế phẩm EM.
 • Bước 5: Tiếp tục làm theo trình tự cho đến khi hết nguyên liệu. Đảo đều đống ủ và bổ sung nước để đạt độ ẩm 50%. Định kỳ 7 – 10 ngày đảo đống ủ 1 lần. Chú ý đậy bạt che thật kín

Thời gian ủ thức ăn khá dài, từ 3 — 4 tuần mới có thể đem cho trùn quế ăn. Tuy nhiên mọi người có thể lựa chọn cho trùn quế ăn rác thải nhà bếp. Ủ rác thải hữu cơ chỉ mất khoảng 1 tuần là có thức ăn cho trùn quế. Ngoài ra còn giúp xử lý được một lượng rác thải trong nhà.

Cách ủ thức ăn từ rác thải nhà bếp

Cách làm phân trùn quế tại nhà dễ dàng và hiệu quả 2

Rác thải nhà bếp có thể sử dụng là vỏ trái cây, cùi bắp, rau xanh… Tránh các loại vỏ trái cây có tinh dầu như chanh, cam. Có thể cho trùn quế ăn đồ tươi không cần ủ nhưng cách này không tận dụng được hết nguồn thức ăn. Do đó nên ủ rác hữu cơ để có thể cho trùn quế ăn được nhiều hơn. Bên cạnh đó cách ủ rác thải còn rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian.

Cho tất cả vào thùng xốp có lỗ thoát nước. Để khử mùi hôi và giúp rác phân hủy nhanh hơn thì ta nên sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma. Rắc một ít chế phẩm sinh học lên đống ủ và trộn đều, đậy kín và bảo quản kỹ chế phẩm còn thừa. Đậy kín thùng ủ và kê lên nơi cao ráo, đặt một chiếc thau ở phía dưới thùng để hứng nước, dung dịch này có thể đem pha loãng tưới cho cây. Sau 6 — 7 ngày là rác phân hủy và có thể cho trùn ăn.

Kỹ thuật cho ăn trong cách làm phân trùn quế

Để tạo được phân chất lượng thì kỹ thuật cho ăn rất quan trọng. Cần cho ăn đúng, đủ và hợp lý tránh trùn ăn không hết hoặc ăn ít. Hiện nay cách cho ăn phổ biến nhất là kỹ thuật ăn nổi và ăn chìm.

 • Cho ăn khi nhân luống trùn: Chia sinh khối trùn quế thành các hàng có chiều rộng 25 cm, tạo các rãnh có chiều rộng khoảng 15 – 17cm để đặt. Đặt thức ăn lên rãnh rồi tưới nước cho ẩm để trùn ăn
 • Cho ăn để thu hoạch: Cách này là nuôi trùn để lấy phân và không quan tâm đến việc sinh khối trùn hay nhân giống. Lúc này ta chỉ cần giữ ẩm luống nuôi tốt, 1 tháng cho trùn quế ăn 1 lần. Tưới thức ăn lên trên bề mặt, khi trùn ăn hết lại bổ sung thức ăn thêm. Sau 6 tháng tới 1 năm là thu hoạch phân trùn quế.

Cách thu hoạch phân trùn quế hiệu quả nhất

Cách làm phân trùn quế tại nhà dễ dàng và hiệu quả 3

Khi lượng phân thải ra nhiều thì bạn có thể tiến hành thu hoạch phân trùn quế. Có nhiều cách để lấy phân, phổ biến nhất là thu hoạch bằng tay. Chúng ta sẽ nhẹ nhàng nâng bạt che đi chỗ khác và lấy giun ra khỏi thùng ủ, lúc này ta sẽ thu hoạch được phân còn trùn quế có thể cho gà vịt ăn. Có cách khác hiệu quả hơn đó là chuẩn bị một cái rổ và đựng thức ăn lên đó. Sau đó cho rổ thức ăn đặt lên trên luống trùn và tưới nước tạo độ ẩm. Khi giun đói sẽ bò lên rổ để ăn và ngày hôm sau ta chỉ cần nhấc rổ lên là toàn bộ giun sẽ nằm trong đó, khi này ta có thể thu hoạch phân.

Lời kết

Cách làm phân trùn quế tại nhà không khó. Chỉ cần lưu ý về cách ủ thức ăn và kỹ thuật cho ăn thì phân sẽ rất chất lượng, tốt cho cây trồng. Phân trùn quế sau khi thu hoạch có thể bón cho cây trồng mà không cần thông qua bước xử lý nào cả. Còn toàn bộ trùn quế có thể dùng làm thức ăn vỗ béo cho gia cầm hoặc nhân giống nuôi tiếp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *