Đất, phân, chất dinh dưỡng

Tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế

Tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế

Phân trùn quế được các nhà vườn đánh giá cao bởi tính hiệu quả và an toàn, thân thiện với môi trường. Chỉ cần một lượng nhỏ phân trùn quế bằng muỗng canh, có thể cung cấp dinh dưỡng nuôi cây trồng cao 25cm trong vòng 2 tháng! Công dụng của loại phân này có lẽ mọi người đã không quá xa lạ. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế. Ở bài viết này chúng ta sẽ phân tích về các dưỡng chất trong loại phân hữu cơ cao cấp này.

Phân trùn quế là gì?

Tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế 1

Nói đến dòng phân hữu cơ tốt nhất hiện nay thì không thể không nhắc đến phân trùn quế. Đây là loại phân được tạo ra bởi chất thải của con trùn quế, giun quế. Thức ăn chính của giun quế là phân bò, rác thải hữu cơ… Chính vì vậy mà trong phân trùn quế chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, phù hợp cho mọi loại cây trồng. Loại phân này có nhiều ưu điểm nổi bật như bón nhiều không gây nóng cây, an toàn với môi trường, có công dụng cải tạo đất.

Trên thị trường có nhiều loại phân trùn quế. Ngoài phân dạng đất mà ta thường thấy thì còn có phân dạng viên, dịch trùn quế. Mỗi loại phân lại có những ưu điểm và đóng vai trò quan trọng đối với cây trồng. Đặc biệt khi trồng rau sạch thì không thể thiếu phân trùn quế. Loại phân này an toàn, giúp rau thơm ngon và chất lượng hơn rất nhiều.

Phân trùn còn đảm bảo về độ sạch mầm bệnh, không chứa tạp chất nhờ quá trình xử lý tại ruột trùn. Bên cạnh đó chúng còn giúp cung cấp lượng dinh dưỡng lớn cho đất và cây trồng. Vậy dinh dưỡng trong phân trùn quế gồm những gì?

Thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế

Tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong phân trùn quế 2

Nếu muốn biết rõ hơn về loại phân này thì việc tìm hiểu thành phần dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Phân trùn quế được đánh giá là giàu dưỡng chất, cây trồng dễ hấp thụ. Ngoài các khoáng chất thì loại phân này còn chứa nhiều thành phần khác hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng của cây. Cụ thể:

Chất mùn và các khoáng chất

Hàm lượng dinh dưỡng trong phân trùn quế vô cùng dồi dào. Chúng chứa 50% là chất mùn và các khoáng chất khác như đạm, lân, kali, canxi… Đồng thời phân cũng chứa nhiều đồng, kẽm, mangan, sắt… Đặc biệt các chất dinh dưỡng này thuộc dạng dễ hấp thu nên không mất nhiều thời gian để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Các loại phân khác quy định thành phần chất hữu cơ trong phân phải đạt được trên 20% trong khi đó phân trùn quế lại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao lên đến 48,4%.

Hệ vi sinh vật phong phú

Trong phân trùn quế chứa nhiều vi sinh vật có lợi góp phần phân giải các chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Một số vi sinh vật tiêu biểu là vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật cố định đạm… Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phân giải các chất dinh dưỡng thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng.

Bên cạnh đó, phân trùn quế còn chứa trùn và kén trùn giúp phân giải xác thực vật thành dinh dưỡng cho cây trồng. Đội quân con trùn quế này còn giúp cải tạo đất, tăng độ thông thoáng và tơi xốp, tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt.

Các chất điều hòa sinh trưởng

Phân trùn quế còn chứa nhiều chất điều hòa sinh trưởng như GA3 hoặc IAA. Các chất này giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, tăng cường khả năng trao đổi chất và tăng sức đề kháng. Bón phân trùn quế cho cây sẽ tăng khả năng chống chịu bệnh tật, cây trồng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Axit hữu cơ và hoocmon tăng trưởng

Bên cạnh đó, phân trùn quế còn giàu axit hữu cơ và hoocmon tăng trưởng. Đó là Axit Humic 7,01% và Axit Fulvic 5,63%. Đây là các thành phần giúp tạo ra chất mùn giúp giữ lại các chất dinh dưỡng, phân bón tránh hiện tượng rửa trôi. Axit Humic còn góp phần giúp ổn định độ pH trong đất. Ngoài ra trong phân còn gồm chất IAA (Indol Acetic Acid) kích thích sự phát triển của cây trồng.

Trên đây là những thành phần dinh dưỡng của phân trùn quế. Ngoài ra, phân hoàn toàn không chứa các kim loại nặng như chì, thủy ngân… Vì vậy mọi người có thể an tâm sử dụng cho rau và cây trồng của mình. Phân trùn quế được nhiều bà con nông dân tin dùng vì đảm bảo độ sạch mầm bệnh, không chứa chất độc hại.

Tổng kết

Không ngoa khi nói rằng phân trùn quế là phân hữu cơ tốt nhất hiện nay, là giải pháp để làm nông nghiệp bền vững. Loại phân này tốt cho cây trồng vì chứa nhiều dưỡng chất, vi sinh vật có lợi và đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cây trồng. Phân trùn phù hợp với mọi loại cây và không hoàn toàn không chứa mầm bệnh, chất độc hại. Nếu quan tâm đến loại phân này thì hãy truy cập Ban Công Xanh để tham khảo và chọn mua nhé!

Xem thêm:

cvs phân bón hữu cơ BCX
Phân bón hữu cơ tại Ban Công Xanh
  Phân trùn quế SFARM PB01 – 2kg, 5kg, 10kg
  30,000 100,000 
  • Phân trùn quế Sfarm là phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp Không chứa chất hóa học độc hại.
  • Được giảm ẩm, sàng lọc tạp chất, ray mịn dễ bón cho cây trồng.
  • Phân trùn quế phù hợp cho mọi loại cây. Đặc  biệt rất tốt bón cho vườn rau sạch tại nhà. 
  • Trọng lượng: 2 kg , 5kg  và 10kg 
  Phân trùn quế dạng viên Vermicompost P bón hoa lan, cây trồng trong chậu
  35,000 42,000 
  • Phân trùn quế dạng viên Vermicompost P bón hoa lan, cây trồng trong chậu

  • Phân viên tan từ từ đảm bảo chất dinh dưỡng trong đất luôn đầy đủ, đất không bị thoái hóa sau canh tác
  • Duy trì năng suất canh tác đất nhờ lượng hữu cơ và chất mùn
  • Rễ phát triển nhanh, mạnh tạo mạng lưới để hấp thu dinh dưỡng khoáng và nước cho cây
  • Giúp cây trồng vượt qua các điều kiện khô hạn, ngập úng hay sương muối
  • Giúp phân hóa chồi nhánh và tượng hao tốt tạo năng suất cao
  • Cung cấp dinh dưỡng cân đối trong quá trình tượng hoa , trái, hạn chế rụng trái non, lép hạt.
  • Hỗ trợ hệ miễn nhiễm tự nhiên của cây trồng trước vi khuẩn, virus hay nấm gây hại
  • Khối lượng : 500g và 1 kg
  Link mua hàng tại Sàn - Ship nhanh toàn quốc
  Bánh dầu Neem nguyên chất
  150,000 

  Bánh Dầu Neem nguyên chất

  Là một loại phân bón hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, có nguồn gốc từ quả và hạt cây neem ép lạnh,

  Giúp cải thiện kết cấu đất, tăng khả năng giữ nước, tăng cường thông khí cho đất, giúp rễ phát triển tốt hơn.

  Kích thích làm tăng sự phát triển lá, hoa, giúp hoa nở nhiều và sai hơn.

  Khối lượng: 1kg
  Phân bò hữu cơ vi sinh cao cấp OCT Tropical Premium
  40,000 

  Phân bò hữu cơ vi sinh cao cấp Tropical Premium

  • Giàu đạm nhờ vỗ béo bò thịt Úc với hàm lượng hữu cơ cao từ cám Cargill, cỏ V06, bắp non,...
  • Xử lý theo công nghệ OCT của Đức với 2 lần sàng lọc kỹ càng và được ủ ở nhiệt độ 60 - 70 độ C giúp loại bỏ tạp chất, nấm, vi khuẩn gây bệnh, mềm, mịn, không mùi.
  • Chứa men vi sinh giúp cố định đạm và phân giải lân khó tiêu, giúp cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.
  Link mua sản phẩm tại Shopee

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *