Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng cây hoa hồng trong chậu

cách trồng cây hoa hồng trong chậu

Hoa hồng là một trong những loại cây đẹp nhất trong tất cả các loại cây trong vườn. Nhưng chúng chiếm rất nhiều không gian trong vườn. Một lựa chọn là trồng chúng trong các chậu, cho phép bạn tận dụng không gian trên ban công, hiên nhà hay sân thượng. Trồng trong chậu cũng giúp bạn kiểm soát độ ẩm và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Cuối cùng, cách trồng cây hoa hồng trong chậu là phương pháp tốt nếu đất vườn địa phương của bạn nghèo dinh dưỡng và không phù hợp để trồng hoa hồng tốt.

Công cụ và vật tư bạn sẽ cần

Chậu lớn hoặc thùng chứa

Đất bầu

Phân hữu cơ ủ ở vườn hay phân hữu cơ thị trường

Perlite

Sỏi

Giàn leo trụ (nếu trồng hồng leo,  không muốn leo giàn che)

Cây hoa hồng

Phân bón hoa hồng

Chọn đúng hoa hồng – Cách trồng cây hoa hồng trong chậu

Không phải tất cả hoa hồng sẽ hoạt động tốt khi trồng trong chậu. Ví dụ, hồng leo cần lưới mắt cáo hoặc cung cấp một số loại hỗ trợ khác để leo. Loài hoa hồng này thích hợp cho những ai thích làm giàn leo. Nếu bạn thích cây mọc thấp dạng bụi, hoa hồng leo là một lựa chọn kém, vì nó sẽ mọc ra khắp nơi.  Hoa hồng là một loài cây ưa nắng, chúng cần hơn 6 giờ nẵng mỗi ngày. Chọn đúng hoa hồng thích hợp với vùng khí hậu, địa điểm trồng và mục đích của mình. 

Chuẩn bị chậu và đất trồng trong chậu – Cách trồng cây hoa hồng trong chậu

Có một sự cân bằng tinh tế được duy trì khi bạn đang trồng hoa hồng (hoặc bất kỳ loại cây nào khác) trong chậu. Sử dụng một môi trường bầu thoát nước đủ tốt để làm giảm khả năng thối rễ trong khi vẫn giữ được độ ẩm. Một môi trường trồng cây thoát nước quá nhanh sẽ bị khô trước khi rễ có thể hút ẩm và đất quá nặng trong vật liệu hữu cơ có thể trở nên sũng nước, thúc đẩy thối rữa.

Chọn một chậu tương đối lớn, cao khi trồng một bụi hoa hồng. Nhiều chuyên gia khuyên dùng một chậu có đường kính không dưới 38cm. Hoa hồng có rễ sâu, vì vậy chậu càng cao thì càng tốt. Đất trong chậu nóng lên nhanh hơn đất vườn, vì vậy chậu đất sét thường tốt hơn nhựa vì đất sét dẫn nhiệt kém. Nếu bạn phải sử dụng chậu nhựa, hãy sử dụng nhựa màu nhạt hơn, không nóng lên nhanh như nhựa tối. Hãy chắc chắn rằng các chậu có lỗ thoát nước rộng rãi ở phía dưới. Đặt một lớp sỏi hoặc đá cỡ trung bình sâu khoảng 2cm dưới đáy thùng chứa.

Tạo một hỗn hợp đất bầu bao gồm một phần đất đất thương mại chất lượng một phần ba, một phần ba phân vườn và một phần ba phân ủ. Thêm một chén đá trân châu để tăng cường thoát nước. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể thêm bột cá hoặc bột máu để thêm chất dinh dưỡng.

Cách trồng cây hoa hồng trong chậu đúng cách

Đổ đầy chậu khoảng hai phần ba hỗn hợp đất đã chuẩn bị. Nếu trồng một cây hoa hồng rễ trần, gò đất ở trung tâm, sau đó đặt hoa hồng trên gò đất và rải rễ ra trên nó. Nếu trồng một cây hoa hồng trong chậu, chỉ cần tạo ra một vết lõm nhẹ. Sau đó lấy cây hoa hồng khỏi bầu của nó và đặt nó vào chậu. Lấp vào xung quanh hoa hồng bằng cách sử dụng đất bầu còn lại, ấn chặt đất xung quanh. Trồng cây không quá sâu. Lớp đất mặt ngang với bề mặt của bầu cũ.

Đặt hoa hồng trong chậu của bạn ở một vị trí có ít nhất bảy giờ nắng trực tiếp mỗi ngày. Nếu bạn đang trồng các nhóm hoa hồng trong chậu, hãy giữ chúng cách nhau ít nhất 60cm để đảm bảo lưu thông không khí tốt. Điều này sẽ giúp vườn hồng của bạn giảm bớt sâu bệnh.

Nước tưới – Cách trồng cây hoa hồng trong chậu

Ngay sau khi trồng, tưới nước cho cây thật kỹ để tất cả đất được bão hòa. Một nguyên tắc chung tốt là tưới nước khi mặt trên của đất khô. Giữ hoa hồng trong chậu ẩm ướt, không bị ứ nước.  Luôn giữ cho đất có độ ẩm.

Bạn sẽ có nhiều thành công hơn nếu bạn không tưới trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Đây thường là phần nóng nhất trong ngày và sự bốc hơi được tăng tốc trong thời gian này.

Càng nhiều càng tốt, cố gắng giữ nước khỏi lá. Lá ướt có thể dẫn đến bệnh phấn trắng và các bệnh nấm và cây trồng khác.

Tưới nhỏ giọt có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho hoa hồng trồng chậu phát triển tốt. Các hệ thống này được thiết kế để đưa nước trực tiếp đến vùng rễ thay vì phun tán lá.

Bón phân thường xuyên – Cách trồng cây hoa hồng trong chậu

Khi bạn trồng bông hồng trong chậu (lượng đất hữu hạn), nó có thể nhanh chóng sử dụng hết tất cả các chất dinh dưỡng có sẵn. Hoa hồng là loạicây cần nhiều dinh dưỡng trong mọi tình huống. Nhưng khi được trồng trong chậu, chúng đòi hỏi phải cho ăn thường xuyên hơn so với khi trồng trong vườn. Áp dụng phân bón cân bằng được thiết kế cho hoa hồng mỗi tuần để đảm bảo rằng cây của bạn có quyền truy cập vào tất cả các loại thực phẩm cần thiết cho sự tăng trưởng thích hợp và nở hoa mạnh mẽ. Bất kỳ phân bón cân bằng hoạt động tốt cho hoa hồng; những loại được bán trên thị trường là “phân bón hoa hồng” có thể có thêm các thành phần nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh nấm hoặc sâu bệnh. Vào mùa xuân, một số người trồng lan một muỗng muối Epsom xung quanh gốc cây, cung cấp magiê cho tán lá khỏe mạnh.

Thực hiện theo các hướng dẫn phân bón cẩn thận vì bón phân quá mức có thể xấu hoặc tệ hơn là không bón gì cả. Bón phân vào đất chứ không phải lá (trừ khi các hướng dẫn hướng dẫn bạn làm như vậy) vì tán lá có thể bị đốt cháy bởi muối trong phân bón.

Bạn nên ngừng thụ tinh khoảng vài tuần trước khi sương giá mùa đông đầu tiên dự kiến. Điều này sẽ ngăn chặn nhà máy phát triển các chồi non non sẽ bị phá hủy bởi băng giá.

Thay chậu vài năm 1 lần – Cách trồng cây hoa hồng trong chậu

Khác với hoa hồng thu nhỏ, hầu hết hoa hồng được trồng trong chậu cần phải được trồng lại hai hoặc ba năm một lần. Vì chúng cần rất nhiều dinh dưỡng và làm cạn kiệt đất trong chậu. Sử dụng đất bầu mới được chuẩn bị mỗi lần bạn thay châu sẽ giữ mức dinh dưỡng ở mức chấp nhận được. Theo thời gian, muối và khoáng chất từ phân bón cũng có thể tích lũy trong đất. Điều này có khả năng làm hỏng hoa hồng, nhưng thay đổi đất thường xuyên sẽ ngăn chặn điều đó. Đất bạc màu có thể được thêm vào thùng ủ.

Đối với những cây hoa hồng nhỏ được trồng trong chậu nhỏ. Cây sẽ lớn lên theo thời gian và chiếc chậu ngày nào đã không còn vừa với nó nữa. Thì việc thay cho cây một chiếc chậu lớn hơn  sẽ giúp cây có một chỗ ở mới tốt hơn. Tuy nhiên không thay chậu quá lớn với cây. Vi dụ: bạn đang trồng trong chậu mon size 3 thì bạn nên thay chậu size. Môt chiếc chậu quá lớn so với cây sẽ chứa một lượng nước và lượng phân bón nhiều hơn mức cây cần. Bạn sẽ thấy cây phát triển không tốt khi trồng cây trong một chiếc chậu quá to so với nó.

Sâu bệnh hại – Cách trồng hoa hồng trong chậu

Hoa hồng trong chậu dễ bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh tương tự có thể gây bệnh cho hoa hồng trồng trong vườn.

Loài côn trùng phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trên hoa hồng của mình là rệp sáp, rệp vảy và bọ trĩ.

Rệp sáp

Rệp sáp thường nằm ở mặt dưới lá, ở chồi non hút dịch của cây.  Dưới lớp vỏ sáp màu trắng này là các con rệp có màu vàng nhạt đang hút nhựa từ lá và cành non. Một loại nấm mốc đen có thể phát triển đi kèm với rệp sáp

cách trồng cây hoa hồng trong chậu

Rệp vảy

Rệp vảy bám trên cành và hút nhựa cây. Cây bị rệp tấn công không phát triển đươc, còi cọc và khó đâm chồi non. Khong gióng như rệp sáp, cây bị rệp vảy cành hồng rất sợ, phủ đầy lớp vảy màu nâu nhạt. Rệp sẽ hút hết dinh dưỡng ở vỏ cây, làm cây yếu không nuôi chồi được. Hơn nữa, rệp vảy sinh sản rất nhanh, từ 1 vài nốt ban đầu. Nhưng chỉ sau 1 tháng sẽ lan ra khắp các gốc, cành hoa hồng. Những cây hồng trồng ở chỗ ẩm cao, thiếu nắng thì dễ bị rệp vảy.

Cách trồng cây hoa hồng trong chậu
Cách trị rệp sáp và rệp vảy

Khi bạn lần đầu tiên phát hiện ra rệp, hãy sử dụng vòi để phun chúng ra khỏi cây. Làm điều này vào buổi sáng để hoa hồng có thời gian khô trước khi nhiệt độ giảm. Cây ướt lúc nhiệt độ giảm (về đêm) có thể thúc đẩy bệnh nấm và thối.  Tuy nhiên viêc sử dụng vòi nước khi đặt cây một nơi khác biệt. Nếu để chung thì có thể làm rệp từ cây này lan sang cây khác. Hoặc, bạn cũng có thể nhặt rệp bằng tay, mặc dù điều này có thể là một công việc tẻ nhạt nếu cây bị nhiễm côn trùng nhỏ.

Số lượng rệp quá nhiều bạn có thể thử các cách sau đây:

Cách 1: Dùng miếng bông gòn nhung vào dầu rửa bát pha loãng phết phết vào thân cây nơi có rệp. Làm liên tục trong vài ngày. Mỗi ngày 2 lần, cách này hiệu quả ít nhưng kiên trì thì rệp đi hết.

Cách 2: Dùng bàn chải đánh răng loại mềm rồi phết dầu rửa bát/ xà phòng cọ vào cây (ở dưới hứng miếng bìa rệp rơi xuống mang đi đốt hoặc vứt thật thật xa ko có chân nó lại bò).
Cách 1 và 2, bạn  phải thật  kiên trì và cây dễ bị rệp bám lại sau mấy ngày.

Cách 3: Dùng nước vôi trong loãng thấm bông lau thân chỗ bị rệp vảy. Định kỳ 3 ngày lặp lại 1 lần.

Cách 4: Sử dụng dầu Neem. Đổ dầu Neem ra bông rồi phết lên thân cây nơi có con rệp bám (cách này rất hiệu quả).

=》Nếu như cây  bị nặng và nhiều cây thì bắt buộc phải phun thuốc. Thuốc MOVENTO 150 OD phun liên tục 3 ngày sẽ chết sạch. Nên nhớ rằng hãy sử dụng đúng liều lượng ghi trên bao bì nhé.

Bọ trĩ

Bọ trĩ thường tụ tập trên chồi, lá và trong những bông hoa chúng hút dịch , làm cho các bộ phận bị ảnh hưởng khô héo. Lá non có hiện tượng bị quắn lại, nụ bị chai không nở.

Cách trị bọ trĩ

Cách trị bọ trĩ cũng tương tự như trị rệp. Đó là dùng Dầu Neem và thuốc MOVENTO 150 OD. Nếu bạn không thích sử dụng thuốc hóa học thì hãy sử dụng dầu Neem. Dầu Neem tuy có tác dụng lâu hơn nhưng 

Bệnh phấn trắng và đốm đen

Hoa hồng trong chậu dễ bị một loạt các bệnh nấm, bao gồm cả phấn trắng và đốm đen. Mặc dù có những loại thuốc diệt nấm có thể điều trị bệnh nấm trên hoa hồng, nhưng chiến lược tốt nhất là phòng bệnh để đảm bảo hoa hồng có sự lưu thông không khí tốt, làm giảm khả năng nhiễm nấm.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Showroom: S7-1 Sky Garden 1, Đường Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *