Chia sẻ kinh nghiệm

Cắt tỉa sau khi chuyển chậu cây hoa hồng – Cần lưu ý gì những gì?

cắt tỉa sau khi chuyển chậu cây

Những bụi hoa hồng mới trồng thường không cần cắt tỉa. Mặc dù cây có thể sống sót sau khi cắt tỉa nhẹ nếu thực sự cần thiết. Người ta chuyển chậu cho hoa hồng khi chúng ở trạng thái ngủ đông, vào cuối mùa đông. Chúng sẽ dành mùa hè kế tiếp để tái phát triển bộ rễ khỏe mạnh. Việc cắt tỉa quá nhiều ngay sau khi trồng sẽ ngăn cản hoa hồng phát triển lá cần thiết để lấy dinh dưỡng nuôi rể. Sau đây là những lưu ý về việc bạn có nên cắt tỉa cành sau khi chuyển chậu cây hoa hồng.

Cắt tỉa cành sâu

Hoa hồng mới trồng không cần cắt tỉa sâu. Bạn có thể nghĩ rằng việc cắt tỉa sâu giúp cây tiết kiệm chất dinh dưỡng nuôi lá trong thời gian đầu. Tuy nhiên, cắt tỉa nhiều có thể vô tình làm tổn thương cây khi mới thay chậu. Hồng cần thời gian để thích nghi môi trường mới. Thực tế là khi rễ chưa ổn định, cây rất cần sự hỗ trợ của lá để hấp thu ánh nắng và chất dinh dưỡng.

Nếu bụi hoa hồng mới trồng đang phát triển mạnh mẽ và có một vài cành cao quá mức, bạn có thể cắt tỉa những cây này lại để duy trì hình dạng của bụi. Tỉa lại không quá một phần ba số cành đang có và chỉ cắt bớt tối đa một nửa chiều dài của chúng. Cần xử lý vết thương cho mỗi vết cắt để tránh sự xâm nhập của sâu đục thân. Sử dụng một loại kìm, kéo cắt cành sắc bén để vết cắt trơn tru không làm tổn hại đến sự phát triển của vết cắt sau này. Ngoài ra, vì việc cắt cành bệnh rất sễ lây lan kho sử dụng cùng một dụng cụ cho cắt các cây khỏe. Vì vậy cần lưu ý sát khuẩn kéo sau mỗi lần cắt và tiêu hủy các cành củ đã cắt đi để tránh lây lan khi tiếp đặt gần.

Cắt tỉa cành gỗ chết

Việc cắt bỏ phần gỗ chết không gây hại cho hoa hồng mới thay đất. Nếu bạn chuyển chậu cây hoa hồng trong thời kỳ ngủ đông, hãy đợi đến khi chúng bắt đầu ra lá. Việc này là cần thiết để đảm bảo bạn đang cắt tỉa phần thân chết chứ không phải những cành đang ngủ yên. Những cành chết có bên ngoài màu nâu, khô. Trong khi những cây gậy còn sống có màu xanh lục. Lưu ý chỉ cắt tỉa phần thân chết đến mắt chồi trừ khi cành đó đã chết hoàn toàn.

Cắt tỉa hoa

Bạn vẫn có thể cắt hoa để trưng hoặc với mục đích khác sau thay chậu. Đây là một kiểu cắt tỉa nhẹ đối với bản thân cây. Giữ lại thân ngắn và loại bỏ càng ít lá càng tốt khi cắt hoa từ bụi hồng mới thay chậu. Nếu cần thiết, chọn bộ lá thích hợp gần với bông hoa nhất và hãy cắt trên bộ ba hoặc năm lá. Tốt nhất nên tránh cắt hoa cho đến cuối mùa hè hoặc mùa thu sang năm sau khi cây chậu. Điều đó giúp định hình cây hoa hồng phát triển tốt. Bạn có thể loại bỏ hoa chết bất cứ lúc nào mà không gây hại cho cây.

Nên cắt tỉa sau khi chuyển chậu cây hoa hồng sau năm đầu tiên

Hoa hồng sau khi chuyển chậu và đã sống sốt sau năm đầu tiên. Cây dần khỏe và thích nghi với môi trường mới. Chúng cần được chăm sóc để chuẩn bị cho sự sinh trưởng mạnh và bội thu mùa kế tiếp. Cần tỉa nhẹ những bông hồng mới trồng tương tự vì chúng vẫn đang phát triển rễ và cành. Hoa hồng chủ yếu ra rễ vào mùa đầu tiên sau khi thay bầu đất trồng hoa hồng. Điều đó cho phép chúng tạo ra nhiều năng lượng hơn để phát triển vào mùa sau. 

Lưu ý chung khi cắt tỉa sau khi thay chậu cây hoa hồng hoặc thay bầu đất trồng

  • Nguyên tắc chung khi cắt tỉa là để cân bằng sự phát triển của ngọn với kích thước của rễ. Bạn nên nhớ việc cắt tỉa là để giảm căng thẳng cho cây trong thời gian rễ thích nghi với môi trường mới. Việc cắt tỉa một số cành chết, hoa chết giúp cây tiết kiệm nguồn dinh dưỡng. Nhưng việc cắt tỉa lá quá nhiều có thể làm cây mất đi nơi hấp thu dinh dưỡng.
  • Thời gian cắt tỉa phụ thuộc vào khí hậu. Ở một số địa, các nhà vườn thực hiện cắt tỉa quanh năm tùy theo giống cây và nhu cầu thu hoạch. Hãy cân nhắc việc hỏi ý kiến chuyên gia địa phương để có quyết định hợp lý.
  • Bạn cũng có thể cân nhắc việc băng vết cắt bằng một tấm khăn trải giường cũ hoặc áo phông. Hoăc thoa thuốc liền sẹo để tránh sự tấn công của các vi trùng gây hại

Xem thêm: 

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị giá thể trồng hoa hồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *