Đất, phân, chất dinh dưỡng

Đá perlite và ứng dụng trong trồng trọt làm vườn thế nào?

Đá perlite và ứng dụng trong trồng trọt làm vườn

Bạn đã bao giờ mua cây trồng trong chậu hoặc những bầu đất ươm rau và tự hỏi những cục nhỏ màu trắng trông giống như những mẩu xốp như thế nào? Đó là đá Perlite (hay còn gọi là đá trân châu). Đây làm loại đá nhẹ, không độc – giúp cải thiện cấu trúc đất cho cây trồng khỏe mạnh hơn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đá perlite và ứng dụng trong trồng trọt làm vườn!

Đá trân châu Perlite là gì?

 Perlite là một sản phẩm được khai thác từ một loại thủy tinh núi lửa. Quá trình sản xuất  nung nóng chúng đến nhiệt độ 1.560-1.650 ° F (850-900 ° C). Sự nung quá nhiệt làm nở gấp 7-16 lần thể tích ban đầu, và đá perlite chuyển sang màu trắng. Đây là loại giá thể có 70 đến 75% là silicon dioxide. Ngoài ra chúng còn có một số khoáng chất khác với hàm lượng nhỏ như Nhôm oxit, Natri Oxit, Kali Oxit. Tuy nhiên, giá thể đá trân châu Perlite lại được xem là giá thể có tính trơ và hầu như không cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi thực tế, quá trình phân hủy các khoáng chất này diễn ra rất lâu!

Đá Perlite có tác dụng gì cho giá thể?

Đá Perlite không phải được thêm vào đất để cung cấp chất dinh dưỡng. Mà thay vào đó, chúng cải thiện cấu trúc của đất theo hai cách quan trọng:

Cung cấp khả năng thoát nước tuyệt vời. Đá trân châu có bề mặt rất xốp để giữ nước và chất dinh dưỡng, nhưng vẫn cho phép nước thừa thoát ra ngoài. Điều này giúp đất của bạn không bị úng nước, từ đó ngăn ngừa thối rễ.

Cung cấp sự thông khí tuyệt vời. Khi thêm vào đất, đá perlite tạo ra các khoảng hở trơ giữa đất. Các khoảng hở này cho phép không khí len lỏi vào. 98% lượng oxy mà cây hấp thụ được hấp thụ qua rễ . Vì vậy bạn có thể hiểu tại sao độ thoáng khí tốt cho đất lại quan trọng!

Đá perlite và ứng dụng trong trồng trọt làm vườn, trồng trọt thế nào?

Perlite có thể được sử dụng ở mọi nơi, trên mọi loại đất. Chúng có thể trộn cùng các loại vật chất khác để tạo thành giá thể trồng tuyệt vời. Hay là giá thể duy nhất để ươm hạt giống hoặc làm lớp phủ bề mặt cây.

Đối với gieo hạt. Bạn có thể kết hợp các giá thể khác nhau: đá perlite, vermiculite và rêu than bùn (hoặc xơ dừa).

Đối với giâm cành, sử dụng hỗn hợp tương tự hoặc thậm chí là 100% đá perlite.

Trong các luống vườn, hãy phủ một lớp khoảng 2 inch cùng lúc với phân hữu cơ và các chất cải tạo đất khác.

Đối cây trồng trong chậu, đá perlite được sử dụng nhằm giảm khả năng úng cây. Đặc biệt với những loại cây mọng nước như sen đá, xương rồng hoặc phong lan. Giá thể trồng cây trong chậu có thể được trộn với tỉ lệ một phần ba, hoặc hơn thế nữa đá trân châu, tùy thuộc vào loài. Một gợi ý giá thể đa dụng với perlite: 1/3 đá perlite, 1/3 rêu than bùn (peat moss), và 1/3 chất độn hữu cơ như vỏ cây khô các loại

Perlite cũng tốt cho bãi cỏ của bạn. Rải nó đồng đều trên toàn bộ bãi cỏ. Đá perlite sẽ hoạt động vào đất theo thời gian.

Đá trân châu cũng rất tốt để trữ cây thân hành (bulb) vào mùa đông. Những cây thân hành như Tiên ông, Tulip,… sẽ được giữ tươi tốt để tái trồng vào mùa xuân. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần xen kẽ các lớp đá trân châu và các củ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Đá perlite và ứng dụng trong trồng trọt làm vườn đứng hoặc vườn ban công, sân thượng thế nào?

Đối với các loại vườn nêu trên, trọng lượng của giá thể là vô cùng quan trọng. Một giá thể trồng quá nặng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của chúng. Bởi thế, đá perlite có thể phát huy tối đa công dụng trong tình huống này. Đất thịt, đất cát, có thể nặng đến 1920 – 2240 kg/m3. Trong khi một giá thể bao gồm 1/4 đá perlite và 1/3 rêu peat moss chỉ nặng 560kg/m3 khi đã làm ướt. Điều đó cho phép các kiến trúc sư thiết kế các kiểu vườn với nhiều cây xanh hơn hoặc lớp đất trồng sâu hơn.

Có nhiều chất cải tạo đất khác có lợi ích tương tự như đá trân châu, chẳng hạn như vermiculite, đá bọt, than củi và vỏ trấu. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, và điều kiện lý tưởng để sử dụng. Perlite là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn giữ nước vừa phải, thoát nước và thông khí tuyệt vời, với hiệu quả lâu dài. Nó cũng là lựa chọn ưu tiên để bắt đầu gieo hạt và nhân giống. Hoặc bạn có thể kết hợp nó với vermiculite hoặc các chất cải tạo đất khác để có được kết quả tốt hơn nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *