Chia sẻ kinh nghiệm

Chăm sóc cây cảnh mùa đông để cây luôn tràn đầy sức sống

Chăm sóc cây cảnh mùa đông

Cách chăm sóc cây cảnh mùa đông dưới đây khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Cây được chăm sóc đúng sẽ luôn tràn đầy sức sống và xanh tươi.

Chăm sóc cây cảnh mùa đông – Chú ý yếu tố ánh sáng

Mùa đông thường gặp vấn đề thiếu ánh sáng mặt trời. Vì vậy bà con cần chú ý tới yếu tố ánh sáng khi chăm sóc cây cảnh. Ánh sáng là một yếu tố quan trọng, tác động đến quá trình ảnh hưởng của cây. Để cây có thể quang hợp tốt thì bà con nên đặt cây cảnh ở những vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào. Ví dụ như ban công, cửa sổ hay bàn ăn.

Bên cạnh đó, vào mùa đông, bà con cũng nên chủ động đặt bóng đèn huỳnh quang gần vị trí trồng cây cảnh. Phương pháp này giúp bổ sung lượng sáng cần thiết để cây cảnh luôn xanh tươi.

Chăm sóc cây cảnh mùa đông

Chăm sóc cây cảnh mùa đông – Chú ý yếu tố không khí và độ ẩm

Với thời tiết mùa đông ở miền Bắc thì độ ẩm không khí cũng là yếu tố quan trọng với cây cảnh. Nếu độ ẩm thấp thì cây sẽ dễ bị sâu bệnh. Cây cũng sẽ bị mất khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt. Bà con có thể tăng độ ẩm bằng cách phun nước dạng hơi sương cho cây cối trong nhà. Một ngày cần phun ít nhất 2 lần, vào buổi sáng hoặc tối. Khi cây có độ ẩm phù hợp thì sẽ tránh được tình trạng héo úa, khô rễ và vàng vọt.

Ngoài ra, máy tạo ẩm phun sương còn có tác dụng tốt cho sức khỏe gia đình.

Chăm sóc cây cảnh mùa đông – Chú ý yếu tố nước

Cây có nhu cầu nước cao vào mùa hè nhưng vào mùa đông thì bà con nên hạn chế tưới nước. Tuy vậy bà con cũng không được lơ là công việc này. Cây cần được tưới nước đủ để tạo độ ẩm. Cây có hoa có nhu cầu về nước cao hơn cây chỉ có lá. Đặc biệt, nhiệt độ nước phải tương đương với nhiệt độ phòng. Đây là cách để cây không bị sốc nhiệt và không bị sâu bệnh, yếu ớt.

Chăm sóc cây cảnh mùa đông – Bón phân

So với mùa xuân, mùa hè thì bà con cần bón phân cho cây gấp rưỡi vào mùa đông. Đặc biệt với những cây nở hoa, khi được bón phân đầy đủ thì cây sẽ khỏe mạnh. Tuy nhiên khi trời quá lạnh giá thì bà con nên hạn chế bón phân. Bởi cây phát triển nhanh trong thời tiết giá lạnh thì sẽ nhanh bị chết trong thời gian ngắn.

Tìm vị trí đặt cây thích hợp

Bà con không nên đặt cây gần cửa sổ khi có gió mưa thất thường. Hoặc nếu đặt ở cửa sổ thì cần đóng cửa vì cây cảnh không thích hợp với mưa phùn gió bấc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *