Chia sẻ kinh nghiệm

Chế biến phân bón hoa lan từ chuối cho hiệu quả bất ngờ

Chế biến phân bón hoa lan từ chuối cho hiệu quả bất ngờ

Cách chế biến phân bón hoa lan từ chuối dưới đây sẽ cho hiệu quả bất ngờ. Chuối sẽ cung cấp chất dinh dưỡng giúp hoa lan phát triển tốt nhất.

Chế biến phân bón hoa lan từ chuối – Chuẩn bị

Trong chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú. Ví dụ như Vitamin nhóm B, C, protein, Cacbonhydrate, đường, muối khoáng như: canxi, Kali, Natri và các chất trung, vi lượng. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp cây lan phát triển nhanh và hoa tươi sắc. Đặc biệt, chuối còn chứa hoocmon kích thích sự sinh trưởng của thân, rễ và lá.

Chỉ với các chế biến đơn giản, bà con đã tạo được phân bón rẻ tiền mà hiệu quả. Phân bón này sẽ giúp cây lan phát triển, sinh trưởng xanh tốt quanh năm.

Bà con chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như các loại chuối xanh, chín và chuối để nguyên vỏ.

Chế biến phân bón hoa lan từ chuối cho hiệu quả bất ngờ

Chế biến phân bón hoa lan từ chuối – Cách làm

Cách chế biến phân bón này khá đơn giản. Bà con chỉ cần băm nhỏ 1 lạng chuối. Sau đó cho chuối vào nồi cùng 1 lít nước sạch, nấu chín hỗn hợp trên. Nên nấu hỗn hợp này càng lâu càng tốt. Sau khi nấu chín, hãy xay chuối thật nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Khi xay xong thì bà con cần thêm nước để đủ dung dịch 1 lít. Số nước này bù vào lượng nước bị hao hụt trong quá trình nấu.

Chế biến phân bón hoa lan từ chuối – Cách sử dụng ở dạng tưới

Bà con nên hòa 1 lít chuối chín xay nhuyễn với 4 lít nước sạch. Hỗn hợp này có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho hoa lan quanh năm. Bà con cũng có thể hòa 1 lít chuối chín xay nhuyễn với 1 gam phân NPK 20.20.10 cùng 4 lít nước sạch. Hỗn hợp này sẽ giúp cây thích thích xanh lá và nhanh lớn.

Để kích thích ra hoa thì bà con hòa 1 lít chuối chín xay nhuyễn với 1 gam phân bón NPK 6.30.30 và 4 lít nước sạch.

Ngoài ra, bà con có thể hòa 1 lít chuối chín xay nhuyễn với 10 gam Nấm trichodema và 4 lít nước sạch. Tác dụng của hỗn hợp này là phòng trừ bệnh và kích thích hoa ra rễ. Hỗn hợp 1 lít chuối nấu chín đã xay với 4 lít nước sạch và 100ml nước dừa tươi cũng rất tốt cho hoa lan. Hỗn hợp này giúp phục hồi cây suy dinh dưỡng, ốm yếu.

Hỗn hợp trên nên được tưới vào gốc lan và giá thể. Các lần tưới cách nhau khoảng từ 15 – 30 ngày. Hỗn hợp nên được bảo quản trong can hoặc thùng có nắp đậy kín.

Chế biến phân bón hoa lan từ chuối – Cách sử dụng ở dạng bón khô

Bà con cần trộn 1 lạng chuối chín xay nhuyễn (không bù thêm nước) với 2 kg phân chuồng. Phân chuồng này phải được xử lý bằng nấm Trichodema trước đó. Phân chuồng có thể là phân dơi, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Tiếp theo, bà con hãy bón trực tiếp lên gốc lan. Bà con cũng có thể nhồi phân bón vào lưới rồi gắn vào chậu trồng lan.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *