Chia sẻ kinh nghiệm

Phân hữu cơ từ thức ăn thừa được ủ tại nhà bằng chế phẩm E.M sơ cấp

phân hữu cơ từ thức ăn thừa

E.M sơ cấp không sử dụng trực tiếp mà phải được kích hoạt thành E.M thứ cấp. Tận dụng các phụ phẩm thức ăn thừa từ nhà bếp ủ thành loại phân bón hữu cơ hữu ích cho cây trồng.

Cách kích hoạt E.M sơ cấp thành E.M thứ cấp

Pha 10ml E.M sơ cấp + 10ml Cơ chất + 200ml nước sạch cho vào chai nhựa có nắp đậy. Đậy kín chai ủ trong 5-7 ngày trong tối, tránh ánh sáng trực tiếp.

Quá trình kích hoạt xảy ra trong môi trường yếm khí. Cần đảm bảo đậy kín chai để quá trình được diễn ra đạt hiệu quả.

Phân hữu cơ từ thức ăn thừa

Phương pháp này sử dụng thức ăn thừa từ nhà bếp đem ủ giúp tạo ra một loại phân bón 100% tự nhiên. Loại phân bón cực kì hữu ích và an toàn để trồng rau, hoa hay cây cảnh,..

Rác thải nhà bếp: cơm, thức ăn thừa, các loại nguyên liệu chế biến đồ ăn, vỏ trứng, vỏ hoa quả,… 

Thay vì vứt vào sọt rác gây hôi thối thì bây giờ có thể biến chúng thành phân bón để bón cho cây trồng, đặc biệt là các loại rau trồng . Với quy trình đơn giản và nguyên liệu sẵn có từ nhà bếp cộng thêm E.M sơ cấp đã có thể tạo ra loại phân hữu cơ cực kỳ tốt này.

Quả trình ủ thức ăn thừa thành phân bón

Chuẩn bị

Nguyên liệu (khoảng từ 2 kg rau củ thừa đã luộc chín hoặc chưa đều được). Không sử dụng thực đã qua chiên xào có dầu mỡ.

Chuẩn bị 1 thùng chứa có nắp đậy. Thùng có kích thước lớn nhỏ tùy thuộc vào khối lượng rau củ thừa muốn ủ.

E.M thứ cấp đã được chuẩn bị trước. Cho vào bình xịt.

Tiến hành ủ

Cho rác thải nhà bếp vào thùng chứa. Sau đó xịt đều E.M thứ cấp lên vào nguyên liệu trên. Với 2 kg thức ằn thừa còn 100 – 150ml dung dịch E.M thứ cấp.

Mỗi lần bổ sung thức ăn thừa vào thùng cần xịt thêm 50-100ml dung dịch E.M thứ cấp. Sau đó, đậy kín thùng chứa.

Sau hơn 1 tháng ( từ 30 – 45 ngày)  lượng rác đã được ủ mục. Lớp rác bên dưới sẽ được phân hủy trước. Có thể lấy bớt lượng phân đã được ủ mục bên dưới cùng để có thể cho tiếp nguyên liệu mới vào. Lượng phân lấy ra đã được hoai mục có thể sử dụng bón cho các loại cây trồng.

Cách dùng phân hữu cơ đã ủ hoai mục

Có 2 cách để sử dụng phân:

Trộn đều với đất để chuẩn bị trồng mới. Trộn với tỉ lệ 1 : 3 (phân : đất).

Hòa với nước để tưới cho cây.

Một số lưu ý:

Không phải tất cả các loại hữu cơ đều có chất lượng như nhau. Khi ủ đúng kỹ thuật sẽ loại trừ được các mầm bệnh có trong nguyên liệu. Giúp gia tăng được chất dinh dưỡng cho cây trồng và cung cấp được một lượng vi sinh vật có khả năng kiểm soát dịch bệnh bằng sinh học cho cây trồng. Chỉ trong vòng 6 tuần quá trình ủ phân hoàn thành và có thể bón cho cây.

Vật liệu cắt nhỏ sẽ làm cho quá trình ủ diễn ra nhanh hơn. Phân đạt yêu cầu khi thấy phân tơi xốp, mịn, không có mùi hôi thối, ngã màu nâu đen.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Showroom: S7-1 Sky Garden 1, Đường Nguyễn Văn Linh, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *