Chia sẻ kinh nghiệm

Dầu Neem là gì?

Cây Neem có nguồn gốc từ Ấn Độ. Khi du nhập vào Việt Nam đã được truyền thông ca ngợi như loại cây “thần dược”. Vậy thực hư ra sao? Dầu Neem là gì?

Thực ra, dầu Neem từ lâu được biết đến trong y học dân gian truyền thống. Dầu Neem là một phương thuốc rất hữu hiệu trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Dầu có tác dụng ngăn ngừa và điều trị sẹo mụn rất tuyệt vời. Ngoài ra, rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường đã duy trì đường huyết ổn định nhờ uống trà lá cây này. Nó còn có tác dụng với các bệnh khác như viêm gan, viêm dạ dầy, loét dạ dày, táo bón, đau nhức…

Nguồn gốc và đặc điểm cây Neem

Cây Neem, Azadirachta Indica (còn gọi là Lilac hoặc Margosa Ấn Độ). Cây  có nguồn gốc ở Ấn Độ hoặc Miến Điện. Neem là một cây thường xanh lớn, phát triển nhanh, có thể đạt độ cao khoảng 40 đến 80 feet. Cây có khả năng chịu hạn, chịu nhiệt độ cao và có thể sống đến 200 năm. Neem phát triển ở nhiều nước châu Á cũng như các khu vực nhiệt đới của Tây bán cầu. Dầu Neem được chiết xuất từ hạt của cây. Dầu đã được sử dụng làm dược phẩm và thuốc trừ sâu trong hơn 4.000 năm.

Tại Ấn Độ, thường được trồng ở nhiều khu vườn của người bản địa.

dầu neem

Nhất là trong những nhà có trẻ con, cây Neem trong vườn có thể là phương thuốc cho rất nhiều bệnh thường gặp.

Từ “Neem” xuất phát từ tiếng Phạn có nghĩa là chữa lành bệnh tật. Rất nhiều bộ phận của cây Neem được sử dụng như lá, hạt, vỏ cây, hoa.  Vỏ cây, lá và hạt được sử dụng để sản xuất thuốc. Ngoài ra gốc, hoa và trái cũng được sử dụng nhưng ít hơn. Lá xanh quanh năm, ngoại trừ khi gặp hạn hán nghiêm trọng hoặc nếu tiếp xúc với sương giá lâu.

Các thành phần hoạt động chính trong Neem là Terpenoids, chẳng hạn như Azadirachtin, có tác dụng kháng khuẩn được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Người dân ở vùng nhiệt đới đôi khi nhai cành cây Neem thay vì sử dụng bàn chải đánh răng, Nhưng điều này có thể gây bệnh. Cành cây Neem thường bị nhiễm nấm trong vòng hai tuần sau khi thu hoạch. Nên tránh sử dụng theo phương pháp này.

dầu neem

Dầu neem là gì?

Dầu Neem là một loại chất lỏng màu vàng nâu. Có mùi tỏi hay lưu huỳnh mạnh mẽ và hương vị rất đắng. Nó được chiết xuất từ hạt Neem. Dầu Neem thuộc về một nhóm các hợp chất Terpenoids gọi là limonoids có trong thực vật họ cam quýt. Azadirachtin, Nimbin, Nimbolide, Meliantriol và Salannin là một số limonoids tìm thấy trong cây Neem, mạnh nhất trong số đó là Azadirachtin.

Các hợp chất sinh hóa trên góp phần vào việc kháng khuẩn, chống viêm, hạ sốt. Chất Azadirachtin là thuốc trừ sâu hoàn toàn tự nhiên. Nó có tác dụng mạnh giúp kiểm soát các loại sâu bệnh trên cây.

Sau khi chiết xuất lấy chất Azadirachtin thì phần còn lại là dầu Neem. Dầu Neem hoạt dộng như một tác nhân kiểm soát côn trùng không độc hại với môi trường, an toàn với người sử dụng.

Dầu Neem rất giàu dinh dưỡng. Là một sản phẩm chăm sóc da tự nhiên bới chứa hàm lượng chống oxy hóa cao. Giúp bảo vệ da trước tác dộng của mổi tường và làm chậm quá trình lão hóa của da. Ngoài ra, trong dầu Neem còn chứa các ãit béo quan tròn và vitamin E giúp dưỡng ẩm cho làn da. Đặc biệt tốt cho làn da bị khô sần.

Dầu Neem được ép bằng phương pháp ép lạnh. Lượng dầu neem thu được hoàn toàn nguyên chất không lẫn nước hay tạp chất. Phương pháp này giữ lại được hoàn toàn dưỡng chất trong dầu dừa để phát huy toàn bộ công dụng của dầu Neem. Dầu Neem được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm cũng như trong việc phòng trừ một số loài sâu bệnh trên cây trồng.

DẦU NEEM

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *