Chia sẻ kinh nghiệm

Lợi ích và kỹ thuật trồng cây Hải đường

kỹ thuật trồng cây hải đường

Hoa hải đường màu đỏ tươi tắn nổi bật nhưng không chói mắt.Cây được trồng nhiều ở tỉnh đồng bằng trung du Bắc Bộ. Lợi ích cây Hải đường là gì? Kỹ thuật trồng cây Hải đường như thế nào? Hãy cùng Ban công xanh tìm hiểu loài cây này nhé!

 Mô tả cây Hải đường

Cây hải đường được trồng từ các tỉnh thừa thiên huế đến lạng sơn. Hải đường là loài thực vật hạt kín thuộc họ Chè Theaceae. Tên khoa học Malus spectabilis Borkh. Cây thân gỗ lâu năm. Lá có khía răng cưa, dày, xanh sẫm, mặt trên bóng. Cây có hoa màu đỏ lâu tàn.

Kỹ thuật trồng cây Hải đường

Cây hoa hải đường được nhân giống bằng cách gieo hạt hay chiết cành. Đối với cây con mọc từ hạt. Khoảng độ 3 – 4 năm cây mới ra hoa. Cây chiết nhánh có thời gian ra hoa nhanh hơn. Nếu chăm sóc đúng cách, nhánh chiết đủ tuổi thì cây sẽ ra hoa ngay năm đầu tiên. Tuy nhiên hoa sẽ không nhiều và nhỏ hơn. Những năm sau cây đã sinh trưởng phát triển tốt ra nhiều cành nhánh mới. Cây sẽ cho hoa dày hơn, hoa to hơn và lâu tàn hơn.

Nhân giống bằng gieo hạt

Hoa hải đường nở  khi sang xuân. Hoa rụng để lại quả chưa hạt. Khi quả già thu hạt ươm gieo. Ngâm hạt trong nước 2 sôi – 3 lạnh trong 12h để hạt chóng nảy mầm. Sau đó, lấy hạt ươm vào bầu tưới nước đủ ẩm. Sau 1 tháng, hạt bắt đầu nảy mầm. Cây có tốc độ sinh trưởng khá nhanh. Cần thay bầu phù hợp kíhc thước, cho cây để cây phát triển tốt.

Nhân giống bằng nhánh chiết

Cây Hải đường thuộc loại thân gỗ phân cành nhánh nhiều. Chọn cành cấp 2 trở lên, cành bánh tẻ. Khoanh 1 đoạn vỏ tương ứng với đường kính của cành nhánh chiết. Lột bỏ lớp vỏ ngoài r lau sạch nhựa. Để tránh việc cây hình thành mô sẹo ko ra rễ được. Sau đó bọc sơ dừa hay rễ lục bình bằng túi nilong đen có đục lỗ. Cột chặt đầu trên của bầu, đầu dưới cột hơi lỏng. Giúp thoát nước vào những lúc mưa lớn hay tưới quá tay nước bị dư. Đợi đến khi nhánh chiết ra rễ măng thì bắt đầu tiến hành chiết.

Lợi ích cây Hải đường

Lợi ích cây Hải đường về mặt thẩm mỹ

Cây hải đường đặc biệt nở đúng dịp Tết nguyên đán hằng năm. Với màu sắc đỏ nổi bật mang hơi ấm của mùa xuân. Và những cánh hoa tròn đều khum lại ôm lấy những nhụy vàng. Bởi vẻ đẹp đó mà cây được mua trồng trang trí với mong muốn 1 năm đủ đầy sung túc.

Cây xanh quan năm nên được trồng vườn, trồng bồn hay trồng chậu trước nhà. Làm cho không gian ngoại thất thêm phần đa dạng.

Lợi ích cây hải đường về mặt dược liệu

Hoa hải đường có tính lương, vị chua đắng, vào 2 kinh tâm – can. Công dụng hoạt huyết tán ứ, lương huyết, chỉ huyết, an thần, ích can, lợi đởm, điều kinh chỉ đới. Dùng trong các trường hợp xuất huyết, thổ huyết, chảy máu cam, kinh nguyệt không đều. Trong Đông y, hoa hải đường được phối hợp với các loại thảo dược khác làm thành các bài thuốc trị phong thấp, băng đới, rối loạn kinh nguyệt,..

Ý nghĩa cây hải đường

Theo quan niệm của người xưa, hoa hải đường tượng trưng cho mùa xuân. Cây không chỉ được yêu thích bới sắc đỏ ấm ấp, cánh hoa tròn mang ý nghĩa đủ đầy, trọn vẹn. Mà còn vì chữ “đường” trong tên Hải đường mang hàm ý ngôi nhà lớn. Cây có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào nước ta khá lâu. Chính vị vậy, cây không chỉ được ưa chuộng trồng ở các sân vườn người dân Trung Hoa mà còn được trồng nhiều ở Việt Nam. Nhất là ở các tỉnh Bắc Bộ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *