Chia sẻ kinh nghiệm

Nguyên nhân dẫn đến việc cây Phát tài vàng mép lá

cây phát tài bị vàng lá

Cây phát tài dễ sống, dễ thích nghi với mọi điều kiện, không tốn nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên hiện tượng cây Phát tài vàng mép lá lại rất phổ biến. Nguyên nhân do đâu?

Tìm hiểu sơ lược về cây Phát tài

Cây phát tài hay còn gọi là thiết mộc lan –  một trong những loại cây cảnh chủ đạo trong trang trí nội thất. Cây thuộc họ thực vật: Dracaenaceae. Cây thân gỗ thẳng, dáng vững chãi.

Cây phát tài có 2 loại dễ phân biệt ở màu lá. Cây phát tài lá xanh trơn và cây phát tài lá xanh sọc vàng. Hiện nay, cây được tạo 2 kiểu phổ biến là phát tài gốc và phát tài khúc.

Nguyên nhân cây Phát tài vàng mép lá

Cây phát tài vàng mép lá do chế độ nước

Phát tài có nhu cầu nước trung bình, có thể chịu hạn trong một thời gian. Tuy nhiên, việc thiếu nước dẫn đến tình trạng cây bị vàng mép lá. Tình trạng kéo dài, để duy trì sự sống, cây sẽ bỏ bớt lá. Số lượng lá vàng khô tăng nhanh chóng.

Ngoài ra cây cũng bị vàng lá do dư nước. Lượng nước trong chậu dư gây thối rễ. Rễ cây chết nên cây không được cung cấp nước. Lá vàng dần.

Khi phát hiện muộn, lá rụng hết có thể kiểm tra cây còn sống bằng cách kiểm tra thân. Bóc một ít lớp vỏ xem bên trong thân có màu xanh hay nâu đen. Màu xanh cây còn sống vẫn có thể cứu đưỡ. Màu nâu hay đen là cây đã chết.

Biện pháp khắc phục

Cần xác định cây vàng lá do thiếu hay thừa nước. Khi phát tài bị vàng lá do thiếu nước, cần tưới nước gấp cho cây. Tưới đủ nước, đủ ẩm. Định kỳ 2-3 ngày tưới 1 lần.

Phát tài vàng lá do dư nước. Cần ngưng việc tưới nước lại. Đất bị đọng nước do chậu không có lỗ thoát nước hay đất bị vón cục thoát nước kém. Nếu chậu không có lỗ thoát nước, cần đổi chậu khác hay đục lỗ cho chậu. Nếu đất bị vón cục thì thay đất mới bằng hỗn hợp đất thịt, tro trấu, sơ dừa với ít phân bò. Có thể rải thêm 1 lớp sỏi hay xỉ than dưới đáy chậu tăng độ thoát nước. Cần cắt bỏ rễ cũ, rễ bị hư thối.

Cây phát tài vàng mép lá do ánh sáng

Cây phát tài là cây chịu bóng bán phàn hay ưa ánh sáng nhẹ.  Mức độ ánh sáng từ 50-90%.  Cây không chịu được ánh sáng trực tiếp cũng như nơi quá tối. Cây sẽ bị vàng mép lá nhất là phía đầu lá.

Biện pháp khắc phục

Cần đặt cây ở những nơi có ánh sáng chiếu vào như gần cửa ra vào, cửa sổ hay hiên nhà ban công ít nắng,.. Không đặt cây trong phòng kín hay ở những nơi có nắng trực tiếp.

Cây phát tài vàng mép lá do bị sâu bệnh

Cây phát tài thường bị rệp sáp bám vào lá non chồi non. Rệp sáp hút nhựa cây làm cây bị thiếu dinh dưỡng. Từ đó dẫn đến tình trạng cây bị vàng mép lá, chồi non chậm phát triển.

Biện pháp khắc phục

Phát hiện sớm, số lượng rệp ít có thể sử dụng khăn lau sạch. Hay sử dụng nước rửa chén pha loãng, thuốc muỗi xịt hay thuốc trừ sâu sinh học xịt vừa phải lên chỗ có rệp.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *