Cây hoa hồng, Chia sẻ kinh nghiệm

Nhện đỏ và các triệu chứng gây hại lên hoa hồng

Nhện đỏ và các triệu chứng gây hại lên hoa hồng

Nhện đỏ là loài côn trùng gây hại cho cây trồng khá phổ biến hiện nay. Nhện đỏ là một trong những nỗi lo hàng đầu của bà con trồng hoa hồng. Vì hoa hồng là một trong những ký chủ chính của chúng. Nắm bắt được tâm lý muốn tìm được phương pháp phòng trừ nhện đỏ hợp lý của bà con. Hôm nay tại bài viết này, Ban Công Xanh sẽ chia sẻ đến các bạn một số tổng hợp về những triệu chứng gây hại của nhện đỏ lên hoa hồng. Mong rằng qua đây các bạn có thể xác định tình trạng vườn hồng mình đang gặp phải và có phương pháp phòng trừ phù hợp.

Sơ lược về nhện đỏ

Nhện đỏ và các triệu chứng gây hại lên hoa hồng 1

Nhện đỏ có thể được xem là một trong những loài côn trùng phá hại cây trồng phổ biến nhất hiện nay. Nhện đỏ thường được tìm thấy ở mặt dưới của lá cây. Nhện đỏ đặc biệt ưa thích thời tiết nắng nóng, khô hạn. Thời điểm từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm là thời điểm nhện phát sinh và bùng phát mạnh mẽ.

Do có kích thước rất nhỏ nên nhện đỏ thường rất khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Nhện đỏ là loài sinh sản đặc biệt nhanh nên nên bà con cần phải có phương pháp phòng trừ, tiêu diệt nhện ngay từ sớm.

Nhện đỏ không chỉ gây hại riêng cho loài hoa hồng mà còn gây hại cho nhiều loài cây trồng khác. Như cà chua, dưa leo, dưa lưới, bầu bí, mướp,… Nhện đỏ là tác nhân trực tiếp gây ra tình trạng năng suất kém và chất lượng bị suy giảm ở hoa hồng.

Xem thêm: Nhận biết nhện đỏ hại hoa hồng thông qua đặc điểm hình thái và sinh học

Khả năng gây hại của nhện đỏ

Nhện đỏ và các triệu chứng gây hại lên hoa hồng 2

Nhện đỏ là loài có khả năng phát tán và lây lan rất mạnh. Nhện đỏ thường lan truyền từ cành đến cành khác, từ cây này đến các cây xung quanh đó. Nhờ vào những sợi tơ, hướng gió thổi và đôi khi là bám vào các dụng cụ làm vườn hoặc trên quần áo của nhà làm vườn.

Khi nhện đỏ tấn công lá cây hoa hồng. Chúng sẽ làm lá cây bị giảm khả năng quang hợp. Cây bị tấn công sẽ tăng lượng hơi nước thoát hơi ra ngoài. Ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Làm giảm năng suất, số lượng và chất lượng thành phẩm.

Triệu chứng gây hại của nhện đỏ

Nhện đỏ và các triệu chứng gây hại lên hoa hồng 3

Nhện có khả năng di chuyển nhanh và nhả tơ bao quanh thành một lớp ở mặt dưới lá cây. Nhện đỏ tấn công bằng bộ phận có hình mũi kim chuyên dùng để chích hút. Nhện đỏ ăn biểu bì, chích hút mô dịch của lá cây. Những lá cây bị nhện đỏ tấn công sẽ chuyển dần sang màu vàng. Mặt trên của lá bị vàng loang lỗ, mặt dưới có những đốm trắng li ti của tơ nhện để lại.

Khi lá cây bị nhện đỏ tấn công gây hại ở mức độ nặng thì lá sẽ bị phồng rộp và quăn lại sau đó. Màu lá chuyển sang vàng, chất lá thô và cứng. Cuối cùng, lá sẽ bị khô đi. Khi mật độ nhện đỏ đông đảo, cả cành hoa cũng sẽ bị nhện tấn công gây hại. Khi bị tấn công cành sẽ trở nên khô, mất nước và chết.

Nhện đỏ khi gây hại vào bộ phận hoa của hoa hồng sẽ gây ra hậu quả là làm hoa bị thiu, rụng. Ảnh hưởng nặng nề không chỉ về mặt số lượng thành phẩm mà còn làm suy giảm chất lượng hoa trầm trọng.

Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ

Nhện đỏ và các triệu chứng gây hại lên hoa hồng 4

Do là loài nhện đỏ có kích thước rất nhỏ, nên để phát hiện chúng thì các bạn cần thường xuyên thăm vườn và quan sát thật kỹ các bộ phận của cây, đặc biệt là lá cây và hoa.

Khi nhận thấy những đốm trắng nhỏ li ti. Nhìn từ xa lá như bạc lại, không còn màu xanh đậm như khi cây khỏe mạnh. Mặt dưới của lá có những đốm đỏ rất nhỏ, khi dùng tay miết lên lá thì sẽ thấy ướt. Đó là dấu hiệu cho thấy nhện đỏ đã tấn công vườn của bạn. Ngoài ra, khi nhìn kỹ thì mặt dưới lá sẽ thấy lớp tơ mỏng, những vết trắng lấm tấm trong như bụi cám.

Nhìn vào ngọn cây lúc sáng sớm có ánh sáng xuyên qua, sẽ thấy có tơ nhện xung quanh ngọn. Nếu để ý kĩ sẽ thấy những chấm nhỏ li ti như đầu kim di chuyển. Những chấm đỏ li ti đó chính là nhện đỏ.

Khi lật mặt dưới của lá lên các bạn sẽ thấy những sợi tơ của nhện để lại. Hoặc khi soi bằng kính lúp sẽ thấy những con nhện có màu đỏ li ti di chuyển. Chúng ta có thể dùng 1 tờ giấy trắng miết nhẹ lên 2 bề mặt lá sẽ thấy những vệt màu nâu đỏ. Những vệt đó là dấu hiệu cho thấy vườn của bạn đã bị nhện đỏ tấn công. Và cần có những phương pháp tiêu diệt nhện đỏ kịp thời.

Gợi ý một số phương pháp phòng trừ nhện đỏ

Nhện đỏ và các triệu chứng gây hại lên hoa hồng 5

  • Trồng cây với mật độ vừa phải, hợp lý. Thường xuyên cắt tỉa cây. Điều này giúp hạn chế tạo điều kiện lây lan cho nhện đỏ sang những cây xung quanh. Không chỉ vậy thường cắt tỉa những bộ phận già còn giúp cây tập trung dinh dưỡng vào những bộ phận cần thiết.
  • Tưới nước đầy đủ. Nhện đỏ đặc biệt lúc thời tiết khô nóng, do đó chúng ta cần tưới cho cây đầy đủ nhằm hạn chế sự phá hại của nhện.
  • Bón phân cho cây một cách cân đối, vừa phải. Nhện đỏ đặc biệt thích tấn công những cây trồng thừa đạm. Do đó, để hạn chế sự tấn công của nhện thì chúng ta nên bón phân hợp lý tránh việc bón quá nhiều phân đạm.
  • Kiểm soát số lượng nhện đỏ bằng việc dẫn dụ các loài thiên địch có lợi. Đây là một trong những phương pháp an toàn nhất trong việc tiêu diệt nhện đỏ
  • Sử dụng thuốc hóa học khi số lượng nhện đỏ đã vượt khỏi tầm kiểm soát.

Xem thêm: Các biện pháp quản lí nhện đỏ triệt để.

Lời kết

Bài viết trên là những chia sẻ và tổng hợp của Ban Công Xanh về những triệu chứng gây hại phổ biến của nhện đỏ gây hại hoa hồng. Qua đây, Ban Công Xanh hi vọng đã có thể mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn đọc về loài côn trùng phiền phức này. Từ đó, quý bà con có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình phương pháp phòng trừ hợp lý nhất. Chúc vườn hồng của các bạn ngày càng tươi tốt và khỏe mạnh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *