Cá cảnh - Thủy sinh, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Sục khí cho xơ dừa trong giá thể và môi trường thủy canh

Mụn dừa

Sục khí cho xơ dừa trong giá thể và môi trường thủy canh

Kiến thức cơ bản về thực vật cho chúng ta biết thực vật cần một số thứ để phát triển tối ưu: ánh sáng mặt trời, nước, chất dinh dưỡng và oxy. Trong quá trình quang hợp, thực vật tự tạo ra ôxy, có thể nhìn thấy ở các phần xanh của thân và lá cây. Nhưng những gì chúng ta không thấy thì sao? Rễ cần oxy nhiều như phần còn lại của cây, nhưng vì quá trình quang hợp không diễn ra ở rễ nên rễ phải hấp thụ oxy từ môi trường xung quanh.

Xơ dừa trộn trong giá thể

Xơ dừa mảnh lớnĐất có thể đặc và chặt, giữ nước bên dưới bề mặt. Nếu rễ cây không thể lấy oxy từ không khí do bão hòa nước, chúng sẽ nhanh chóng bị héo và chết. Tùy thuộc vào bộ rễ bị ảnh hưởng, toàn bộ cây có thể chết. Không chỉ rễ gặp rủi ro mà vi khuẩn hữu ích trên và xung quanh rễ cũng cần oxy.

Thêm xơ dừa vào đất cho phép kết cấu lông tơ của xơ dừa tạo ra các túi khí, làm cho đất tơi xốp hơn. Xơ dừa cung cấp sự thông khí tự nhiên và cho phép thực vật hấp thụ oxy một cách tương đối dễ dàng. Hỗn hợp xơ dừa với các môi trường khác hỗ trợ khả năng giữ và giải phóng nước khi cần thiết.

Xơ dừa trong thủy canh

Khi xơ dừa được sử dụng làm chất trồng duy nhất trong môi trường thủy canh, nó hoạt động hơi khác một chút. Do khả năng giữ nước của xơ dừa, cần phải sục khí cho xơ dừa để duy trì dòng oxy đến rễ cây và các vi sinh vật có lợi xung quanh.

Làm thế nào để sục khí cho xơ dừa

Oxy hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng là một cách hữu hiệu và hiệu quả để làm xơ dừa thoáng khí. Khi sử dụng dung dịch dinh dưỡng, độ mặn và nhiệt độ có thể làm thay đổi hiệu quả của nó. Mặc dù độ mặn ít được quan tâm hơn, nhưng nhiệt độ của dung dịch dinh dưỡng nên duy trì ở mức không đổi 18-22 độ C. Nếu dung dịch quá ấm, nó sẽ khó giữ oxy. Nếu trời quá lạnh, tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại đáng kể.

Việc thay thế lượng oxy đã cạn kiệt có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy bơm không khí hoặc đá có độ xốp cao (đá Pumice hoặc đá Perlite) để bơm oxy trực tiếp vào giá thể. Miễn là nhiệt độ lý tưởng, dung dịch sẽ giữ oxy được bơm vào và phân phối đến rễ cây.

Hydrogen peroxide cũng có thể được sử dụng để bổ sung oxy, mặc dù lượng sử dụng cần được theo dõi cẩn thận. Hydrogen peroxide luôn phải được pha loãng trước khi sử dụng. Việc lạm dụng hydrogen peroxide có thể gây hại cho vi khuẩn có lợi. 

Chất lượng xơ dừa

Điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng xơ dừa chất lượng là yếu tố quyết định để trồng trọt thành công. Xơ dừa chất lượng thấp có xu hướng có hàm lượng natri cao và sẽ cần nhiều lần “rửa” để loại bỏ muối. Vì độ mặn đã là một yếu tố trong môi trường trồng thủy canh, nên việc sử dụng xơ dừa có hàm lượng muối cao sẽ gặp nhiều rắc rối.

Mọi sinh vật sống đều cần oxy và cung cấp oxy cho rễ cây là một phần quan trọng của quá trình phát triển. Dành thời gian để sục khí cho xơ dừa có nghĩa là bạn sẽ có được những cây khỏe mạnh và mùa màng bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *