Hạt giống rau, hoa

Tìm hiểu yêu cầu điều kiện sinh thái của hoa lan (tt)

Điều kiện sinh thái của hoa lan

Nước tưới

Cách tưới nước cho lan

Cách tưới nước cho lan

Chúng ta luôn nhớ rằng 70 – 80% lan bị chết là vì tưới quá nhiều cho lan. Lan mọc ở trong rừng, trong núi có khi mấy tháng không mưa mà vẫn sống.

Cho nên định luật chung, vào mùa hè khi cây lan ra mầm mới, rễ cây mọc nhiều, tưới nhiều nước. Bớt tưới nước vào mùa thu khi cây ngừng tăng trưởng và vào mùa đông chỉ tưới nhẹ cho cây khỏi bị khô, ngoại trừ trường hợp cây đang ra hoa. Loại Vanda cần tưới mỗi ngày vài ba lần, mùa đông mang vào trong nhà để ở cửa sổ có nắng. Mùa thu mỗi tuần 1 lần. Mùa đông, đầu mùa xuân 2 tuần một lần. Mùa hè khi tưới nước, phải tưới cho thật đẫm, có khi tưới đi rồi tưới lại.

Ánh sáng

Khi trồng lan cần chú ý điều kiện ánh sáng cho lan

Khi trồng lan cần chú ý điều kiện ánh sáng cho lan

Những loại lan cần ánh nắng như sau:

Những loại lan Vanda, địa lan – Cymbidium, lan hoàng thảo – Dendrobium thì cần nhiều ánh sáng.

Loài lan Cattleya, lan vũ nữ – Oncidium, Odontoglossom chịu ánh sáng nhẹ.

Loài Masdevalia, lan hồ điệp – Phalaenopsis, lan hài – Paphiopedilum chịu bóng râm.

Ánh nắng mùa hè ở miền Nam thực là gay gắt nếu không có lưới che cho lan, lá lan có thể cháy nắng trong vòng nửa giờ. Nhưng nếu thiếu ánh nắng lan sẽ không ra hoa. Làm sao để biết ta có đủ nắng hay không? Nếu lá xanh thẫm, mềm và rũ xuống tức là thiếu nắng. Lá vàng ngả mầu tía, cây bị cọc lại là quá nhiều nắng. Lá cây màu xanh hơi vàng là đủ nắng.

Sự ngủ nghỉ của lan

Điều kiện ngủ nghỉ của lan

Điều kiện ngủ nghỉ của lan

    Một trong những điều kiện sinh thái của lan cần thiết cho đời sống của thực vật nói chung và họ lan nói riêng là phải có sự nghỉ ngơi định kỳ hàng năm, nhất là đa số các loài lan có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới với 2 mùa nắng, mưa rõ rệt. Đây cũng là thời kỳ mà cây lan ngừng phát triển, thời kỳ này cần về mặt sinh lý, nhất là trổ bông.

    Trong thời kỳ sinh trưởng cây lan nhờ khí hậu ẩm ướt và thuận lợi sẽ trở nên tốt tươi, các giả hành phát triển mới và ra hoa. Khi mùa khô đến sự phát triển của lan dừng lại, đời sống dường như ngừng hẳn và chỉ phát triển trở lại khi mùa mưa đến. Lúc này lan bắt đầu một chu kỳ phát triển với một sức lực mới và lớn hơn năm trước.

    Tất cả các giống lan ở miền nhiệt đới Châu Á, châu Úc và châu Mỹ trong rừng khô đều đòi hỏi sự nghỉ ngơi hằng năm như lan Cattleya, lan Laelia, lan Dendrobium, lan Rhynchostylis, lan Catasetum… nhưng cây lan sống ở các rừng dày và ẩm, mặc dù là mùa khô nhưng nhiệt độ trong rừng ít gay gắt, không khí luôn ẩm ướt nên sự ngủ nghỉ của chúng không có dấu hiệu rõ rệt. Ví dụ các giống lan Masdevallia, lan Odontoglossum, lan Phalaenopsis, lan Vanda, lan Paphiopedilum…

 Trong mùa nghỉ cây lan không hấp thu dinh dưỡng, vì thế trong thời kỳ này tuyệt đối không được tưới phân cho lan. Để duy trì sự sống và giảm bớt phần nào  sự thoát hơi nước của lan gây ra khô héo đưa đến sự chết, chỉ cần giữ một ẩm độ tố  thiểu để cây sống sót.

    Vào mùa nghỉ cây lan với các giả hành hơi teo và nhăn lại, các loài thuộc giống lan Dendrobium lá sẽ rụng đi chỉ còn lại các giả hành trơ trụi. Ở Việt Nam, khí hậu chia thành từng vùng khác nhau, do đó mùa nghỉ của lan phải được chọn tùy theo vùng mà cây lan được trồng ở đấy. Mùa nghỉ của lan là mùa có ẩm độ thấp và nhiệt độ cao trong năm, do đó ở nước ta mùa khô được chọn là mùa ngủ nghỉ của lan. Các tỉnh Nam Bộ mùa khô bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 5, các tỉnh phía Bắc từ tháng 12 đến tháng 1 và các tỉnh khu 5 cũ từ tháng 1 đến tháng 8.

    Nghiên cứu sự ngủ nghỉ của lan tại các rừng mà chúng sinh sống, có thể chia lan ra làm 3 nhóm sau:

        Nhóm cần thời gian ngủ nghỉ khoảng 3 tháng gồm các loài thuộc giống Catasetum, Mormodes, Cynoche, Lycaste vì nó có giả hành mập đòi hỏi một mùa khô thật dài và khô ráo.

        Nhóm cần thời gian nghỉ ngơi từ 1 – 2 tháng: Cattleya, Dendrobium, Rhynchostylis, Aerides…

        Nhóm không có thời gian nghỉ ngơi hoặc rất ngắn từ 1 – 2 tuần: Phalaenopsis, Cypripedium, Paphiopedilum, Vanda…

Như vậy, việc chăm sóc lan thực sự không hề đơn giản. Mỗi chi, mỗi loài lan phải có những kỹ thuật phù hợp, như vậy mới giúp lan đạt được năng suất chất lượng hoa cao.

Tìm hiểu yêu cầu điều kiện sinh thái của hoa lan(P1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *