Bí quyết chăm cây, Cây ban công - sân thượng, Rau xanh - củ, quả

Trồng gừng trên sân thượng sao cho củ mập mạp thu hoạch mỏi tay

Gừng là một trong những gia vị sẵn có quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Với hương vị cay cay, thơm thơm, gừng không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Từ gừng có thể chế biến ra nhiều món ăn, nước uống thơm ngon. Một củ gừng có thể đánh bay chóng mặt, giảm ho, giải rượu… Có thể nói loại củ này tuy nhỏ nhưng rất lợi hại. Vậy làm sao để có thể trồng gừng ngay tại nhà với phương pháp đơn giản nhất? Cùng đọc bài viết để biết cách trồng gừng trên sân thượng nhé!

Gừng là gì? Lợi ích từ củ gừng

Trồng gừng trên sân thượng sao cho củ mập mạp thu hoạch mỏi tay 1

Nhắc đến củ gừng thì có lẽ không ai là không biết. Tuy nhiên nếu bạn muốn trồng gừng tại nhà thì phải tìm hiểu những đặc điểm để có thể trồng cây một cách hiệu quả nhất. Chúng là một loại củ có thân rễ mập, mọng thịt, phân nhiều nhánh, đôi khi trông giống như bàn tay bị sưng phồng. Thân rễ có lớp vỏ ngoài như bần, màu nâu (thường được loại bỏ trước khi sử dụng) và phần ruột màu vàng nhạt với mùi thơm nồng giống mùi chanh và cay.

Các chất chính tạo độ cay của gừng là các hợp chất phenol không bay hơi như gingerol, gingeridion và shogaol. Gừng cũng chứa tinh dầu khoảng 1 – 3% bao gồm zingiberen, sesquiphellandren và beta-bisabolen.

Bộ phận được sử dụng nhiều là thân rễ có mùi thơm, dùng để chế biến đồ ăn, nước uống. Gừng có nhiều công dụng y học. Thân rễ tươi hoặc khô được sử dụng trong các chế phẩm uống hoặc bôi để điều trị một số loại bệnh, trong khi tinh dầu được dùng bôi ngoài da như một loại thuốc giảm đau. Bằng chứng cho thấy gừng có hiệu quả nhất trong việc chống lại chứng buồn nôn và nôn mửa liên quan đến phẫu thuật, chóng mặt, say tàu xe và ốm nghén.

Ngoài chống buồn nôn, say xe thì gừng còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Điển hình là gừng có tác dụng cải thiện hệ tiêu hoá, giảm viêm khớp, chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim…

Hướng dẫn trồng gừng trên sân thượng cho củ mập mạp

Chọn gừng giống

Chọn giống là yếu tố quan trọng khi trồng gừng nếu muốn mùa vụ năng suất và ra nhiều củ. Nên chọn gừng có đặc điểm củ nhỏ như gừng sẻ, gừng dé vì những loại này sẽ thơm và ngon hơn. Cần tuyển chọn củ giống khoẻ mạnh, không xây xước, trơn nhẵn và không bị héo. Trước khi trồng nên cắt bỏ phần gốc của gừng giống.

Chậu trồng

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề chọn chậu cho củ gừng. Bạn có thể tận dùng thùng xốp hoặc sử dụng chậu nhựa, sành, sứ đều được. Nên lấy chậu rộng khoảng 30 đến 35cm, chiều cao từ 35 đến 40cm.

Hỗn hợp đất

Đất nền rất quan trọng nếu bạn muốn cây phát triển nhanh, ra củ to. Đất tốt nhất cần đáp ứng điều kiện tơi xốp, độ ẩm thích hợp nhưng vẫn thoát nước tốt. Nên trộn đất cùng với phân hữu cơ, tro trấu để tăng dinh dưỡng và độ xốp. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn mua những hỗn hợp đất đóng bao trên thị trường.

Cách trồng gừng trên sân thượng

Trồng gừng trên sân thượng sao cho củ mập mạp thu hoạch mỏi tay 2

Đầu tiên bạn cần ngâm củ gừng giống trong nước một đêm như việc ngâm ủ hạt vậy. Sau khi ngâm xong, bạn dùng dao cắt gừng thành nhiều phần, mỗi phần khoảng 40 đến 60g tránh cắt phần mắt gừng và bỏ những phần không có mầm.

Sau khi đã chuẩn bị xong gừng giống thì chúng ta có thể tiến hành trồng vào chậu. Cho 2/3 đất vào chậu rồi đặt gừng giống vào, vùi gừng xuống cách bề mặt đất từ 2,5 đến 3cm. Sau khi trồng gừng tưới một ít để tạo độ ẩm. Và mỗi ngày hãy tưới nước cho gừng từ 2 – 3 lần vì gừng có nhu cầu nước cao. Gừng sẽ nảy mầm sau 20 ngày kể từ ngày trồng. Đợi khi thấy gừng có nhiều lá thì chuyển sang tưới mỗi ngày một lần, duy trì trong 7 đến 8 tháng. Trong giai đoạn này, cần phải đảm bảo đất trồng luôn có độ ẩm vừa phải để cây phát triển thuận lợi.

Thu hoạch

Sau khoảng 7 đến 8 tháng kể từ ngày trồng, lá gừng sẽ rụng hết. Đây là dấu hiệu gừng có thể thu hoạch. Bạn chỉ cần đào củ lên và sử dụng hoặc bảo quản gừng nơi khô ráo để sử dùng dần.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *