Bí quyết chăm cây, Rau xanh - củ, quả

Trồng củ cải trên sân thượng cực dễ 2022

Trồng củ cải trên sân thượng

Củ cải là một trong những loại thực phẩm luôn nằm trong danh sách cần mua của các bà nội trợ. Chúng là một loại cây trồng đa năng có thể được trồng để làm rau xanh hoặc lấy củ. Chúng phát triển khá nhanh, trưởng thành trong khoảng hai tháng, vì vậy bạn có thể thu hoạch nhiều hơn một vụ trong một mùa. Có một cách để chúng ta luôn có rau củ ngon, chất lượng, đó chính là tự tay trồng chúng. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người cách trồng củ cải trên sân thượng. Cùng đón xem nhé!

Củ cải là gì? Ăn có tốt không

Trồng củ cải trên sân thượng 1
Củ cải thuộc họ rau cải trong đó bao gồm cả bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ trắng. Hiện nay, có hai loại củ cải phổ biến đó là củ cải trắng hay còn gọi củ cải đường thường được thu hoạch vào mùa đông và củ cải đỏ thường được thu hoạch vào mùa xuân và mùa hè. Củ cải trắng còn được gọi là nhân sâm mùa đông, nguyên nhân là do chúng thường được thu hoạch vào mùa đông và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bổ dưỡng. Ngoài ra còn có rất nhiều loại củ cải khác như củ cải đỏ mini, củ cải đỏ khổng lồ, củ cải Peter, củ cải Margenlan, củ cải Thụy Điển…

Loại củ này có vị ngọt, kèm theo với vị hơi cay, đắng, tính bình, không độc. Theo thuyết thực dưỡng của Ấn Độ, củ cải được xem như thực phẩm vàng nắm bí quyết chữa bệnh và hồi phục sức khỏe hàng đầu. Củ cải là thực phẩm phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại chợ truyền thống, siêu thị, trang bán hàng online. Loại củ này tuy rẻ nhưng không phải mua ở đâu cũng đảm bảo chất lượng. Có nhiều người tự trồng củ cải tại nhà với phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và nhanh cho thu hoạch. Nếu bạn cũng có ý định trồng củ cải tại nhà, trên sân thượng thì hãy theo dõi tiếp những dòng sau!

Cách trồng củ cải trên sân thượng

Chuẩn bị dụng cụ

  • Hạt giống: Giống củ cải có thể tìm mua được tại các cửa hàng nông sản. Nên mua ở những địa chỉ nổi tiếng, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để an tâm về chất lượng. Có nhiều giống củ cải nhưng nếu trồng tại nhà thì không cần quá quan tâm về điều này.
  • Đất trồng: Để cây phát triển tốt, ra củ to thì nên trồng trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và có độ pH trung tính. Đất trồng thông thường tốt đến mấy cũng không thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của cây trồng. Vì vậy người ta thường bổ sung thêm phân trùn quế, xơ dừa, tro trấu để tăng độ dinh dưỡng và tơi xốp cho đất. Bên cạnh đó bạn có thể mua đất trồng đóng bao của hãng Namix – Potting Mix Namix để sở hữu hỗn hợp đất tốt, hiệu quả cao trong việc gieo hạt, trồng cây.

Cách trồng củ cải trên sân thượng

Trồng củ cải trên sân thượng 2
Ngâm hạt giống trong 3-5 giờ sau đó ủ đến khi hạt nứt nanh rồi gieo ra khay ươm xốp để tăng tỉ lệ nảy mầm cho hạt giống. Gieo hạt với khoảng cách khoảng 5-10cm. Sau khi gieo hạt lấp 1 lớp đất mỏng và tưới giữ ẩm. Sau khoảng 2-3 ngày gieo, hạt giống củ cải trắng sẽ nảy mầm. Để cây phát triển tươi tốt bạn nên tưới trung bình 1 – 2 lần mỗi ngày. Chỉ nên tưới đủ nước, không tưới quá nhiều sẽ gây úng cây.

Sau 10 ngày gieo hạt tiến hành vun gốc thêm đất namix lần 1. Tiếp theo 10 ngày sau vun gốc lần thứ 2 để củ phát triển. Khi cây cải được 20 ngày sau gieo, tiến hành tỉa thưa cây cách cây khoảng 15cm để cây phát triển tốt. Tiến hành bón phân hữu cơ để củ nhanh lớn.

Thu hoạch

Củ cải thường cho thu hoạch sau khoảng 45-50 ngày gieo trồng. Không nên thu hoạch quá trễ làm ruột bị xốp, giảm độ ngon.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *