Chia sẻ kinh nghiệm

Trồng Wasabi theo phong cách Nhật Bản

Nông nghiệp Nhật bản

Nông trại Daio ở Nagano, Nhật Bản. Nơi đây cách Tokyo 250 km và mất 3 giờ lái xe hoặc đi tàu để tới. Nagno không chỉ nổi tiếng với Olympics năm 1998 mà còn có nền nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản. Nơi đây trồng 1 loại cây có hương vị rất cay nồng – wasabi. Daio là nông trại trồng wasabi lớn nhất nước Nhật và cho phép khách tới tham quan.

Wasabi không trồng ở ruộng mà trồng ở lòng suối, vì chúng cần nguồn nước trong và bóng mát để phát triển. Dòng nước sẽ chảy tới từng bụi cây, sỏi đá giúp rễ, thân cây đứng vững. Để có nguồn nước sạch, nông trại phải dẫn nước từ trên núi xuống. Đây là nguồn nước đến từ lớp tuyết tan bao phủ trên dãy núi Alps.

Bóng râm cũng rất quan trọng. Nông trại Daio che chắn toàn bộ con suối khi có nước từ trên núi chảy xuống. Bên dưới những tấm lưới là cây wasabi.

Wasabi được trồng y như cây mọc trong tự nhiên. Rễ cây không ăn sâu, việc nhổ lên thật dễ dàng. Phần giá trị nhất của wasabi là phần thân, cũng là phần rễ cái của chúng.

Wasabi thật sự và còn tươi, khi nghiền ra có màu xanh như bạc hà. Vị rất mạnh, khác hẳn với những loại wasabi đóng hộp bày bán trong siêu thị. Để hương vị wasabi tươi và ngon nhất, bạn phải ăn trong vòng 15 phút sau khi nghiền. Vị wasabi tươi cay nồng sẽ xộc thẳng lên mũi bạn.

Wasabi tươi được bán trong những siêu thị nông sản tại Nhật với giá rất đắt. Có 1 sự thật là không ai biết được phần thân wasabi to từng nào trước khi được nhô lên. Một phần thân wasabi mất 12 – 18 tháng để lớn. Phần lớn thân wasabi đều nhỏ. Cũng có wasabi lớn nhưng hiếm như kim cương vậy. Một thân wasabi lớn có giá khoảng 2 triệu VNĐ (10.000 Yên).

Người Nhật làm nông nghiệp rất khác biệt. Họ chú trọng đến chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, người nông dân Nhật cũng thu được những thành quả vô cùng to lớn.

Xem thêm:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *