Mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả thời @

Cứ mỗi dịp Tết đến là nhà nhà lại bày mâm ngũ quả. “Ngũ quả” ở đây gồm 5 loại quả trong tự nhiên, tượng trưng cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Theo quan niệm từ xa xưa, vũ trụ và vạn vật được tạo ra từ 5 yếu tố này. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của thời gian, người Việt vẫn giữ truyền thống chưng mâm “Ngũ quả” trong ngày Tết, như một cách để tưởng nhớ đến tổ tiên cũng như bày tỏ lòng biết ơn với đấng tạo hóa.

Tùy theo từng vùng miền, mâm ngũ quả cũng khác nhau. Với người Sài Gòn, mâm ngũ quả gồm 5 loại quả: Mãng cầu, Thơm, Dừa xiêm, Đu đủ và Xoài. Nói lái đi giống như “Cầu thơm vừa đủ xài”. Đó là mong ước rất giản đơn của những còn người miền Nam mộc mạc, chỉ cầu mong 1 cuộc sống no đủ chứ không cần dư giả nhiều.

Cầu thơm zừa đủ xài
Cầu thơm zừa đủ xài

Trong bài viết này, Ban Công Xanh copy lại những ngôn từ và hình ảnh vui nhộn, sáng tạo từ những bạn trẻ Sài Gòn. Đây là những hình ảnh mang tính chất thư giãn, giải trí trong dịp tết đến chứ không có ý miệt thị hay bôi bác phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam. Các bạn cùng xem nha.

Có chị kia, dự định sang năm mới sẽ đi phẫu thuật thẩm mỹ. Do lo lắng về một số vấn đề nên khi bày mâm ngủ quả, cũng đưa một số loai quả vào để thể hiện nguyện vọng của mình. Cuối cùng được câu:

Cầu bơm zú đủ xài
Cầu bơm zú đủ xài

Có anh yếu sinh lý, bị vợ chê suốt nên khi bày mâm ngũ quả cũng muốn cầu riêng cho bản thân mình. Vậy là lại có thêm 1 câu khác:

Cầu chuối zừa đủ sung
Cầu chuối zừa đủ sung

Bạn của anh này, thấy bạn mình bày mâm ngũ quả hay quá, về nhà bày theo nhưng bổ sung thêm mấy trái tắc (quất) vào. Về ý nghĩa cũng tương tự nhưng ngôn từ thay đổi đi 1 chút:

Cầu sung zừa đủ quất
Cầu sung zừa đủ quất

Có cặp vợ chồng hiếm muộn, khi cúng gia tiên nấu một tô canh bầu thật ngon, với mong muốn năm sau sẽ có em bé. Thế là lại được 1 câu mới:

Cầu quất zừa đủ bầu

Một chị đang mang bầu, rất mong năm sau khi sinh em bé, sẽ có nguồn sữa dồi dào nên khi bày mâm ngũ quả, đưa thêm vào vài trái vú sữa thật ngon.

Cầu bầu zừa đủ sữa
Cầu bầu zừa đủ sữa

Một năm mà vừa đủ “Sung”, vừa đủ “Sữa” thì quá tuyệt vời đúng không các bạn.

“Sung” ở đây tượng trưng cho sức khỏe. Phải khỏe thì mới “Sung” được. Khi đã “Sung” thì vợ chồng ai cũng có lợi. Nhưng mà “Sung thôi, đừng Sung quá” để còn có sức khỏe đi chơi tết nha.^^

“Sữa” ở đây là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá, tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng.

Chúc các bạn cùng gia đình 1 năm mới thật nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng, vạn sự như ý và vẫn luôn ủng hộ Ban Công Xanh như những năm vừa rồi nha.

Happy New Year 2018 !

Related News

 Tưới nông nghiệp; Tưới phun mưa; Tưới nông nghiệp fanpage; Tưới cảnh quan fanpage; tưới tự động video; Tưới tự động; Tài liệu tưới tự động;