Chia sẻ kinh nghiệm

Cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu

cách bón phân cho hoa hồng

Đối với những cây trồng chậu thì 2 yếu tố cực kì quan trọng là nước và phân bón. Hôm nay hãy cùng ban công xanh tìm hiểu cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu nhé!

Bón phân cho hoa hồng đúng cách sẽ giúp cây được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Cây hoa hồng sẽ luôn tươi tốt và cho hoa đẹp. Phân bón vốn dĩ là một con dao hai lưỡi. Bón đủ lượng cây khỏe mạnh. Nhưng khi bón dư thì cây sẽ bị ngộ độc ngay lập tức, nặng cây có thể bị chết.

Thời điểm bón phân cho cây hoa hồng

Bón phân khi cắt tỉa cành nhánh, sau mỗi đợt hoa khi hoa tàn. Và vào một thời điểm không thể quên đó là khi cây vừa ra nụ hoa. 

Cây hoa hồng hấp thụ dinh dưỡng qua bộ phận nào của cây?

Hấp thụ qua bộ rễ

Bộ rễ là cơ quan hấp thụ dinh dưỡng chính để nuôi cây. Rễ hút nước và chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. 

Hấp thụ qua bộ lá

Lá và các bộ phận khác trên cây đều có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Cấu tạo của lá có các tế bào khí khổng. Khí khổng mở ra đóng lại theo cơ chế. Chính vì vậy mà có thể dùng phân bón lá để bổ trợ bón cho cây.

Cây hoa hồng cần những loại dinh dưỡng nào?

Đa lượng: đạm, lân, kali

Trung lượng: canxi, lưu huỳnh, magie

Vi lượng: Bo,Be, Mn, Fe, Cu, Clo,..

Cây cần tất cả những yếu tố dinh dưỡng trên để  phát triển. Tùy thuộc vào từng giai đoạn của cây mà gia giảm hàm lượng thành phần sao cho phù hợp.

Những loại phân bón có thể bón cho cây

Phân vô cơ

Phân vô cơ đơn: phân Ure (đạm), Phân lân (P), Phân Kali (K)

Phân vô cơ tổng hợp: NPK, DAP

Vôi

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ truyền thống : phân xanh, phân chuồng,… Phân được ủ hoai mục theo kiểu tự nhiên truyền thống

Phân hữu cơ công nghiệp: phân trùn quế, phân dê, phân dơi, phân bò phân hữu cơ tổng hợp,… Phân hữu cơ công nghiệp được sản xuất và xử lý với công nghệ hiện đại với số lượng lớn.

Phân vi sinh

Là chế phẩm phân bón sử dụng dùng các loại vi sinh vật hữu ích cấy vào môi trường là chất hữu cơ (như bột than bùn). Khi bón cho đất các chủng loại vi sinh vật sẽ được kích hoạt. Chúng phát huy vai trò phân giải chất dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu cho cây hấp thụ. Hoặc hút đạm khí trời để bổ sung cho đất và cây.

Phân bón qua lá

Dùng để bón thúc trong những giai đoạn thật cần thiết. Phân dạng nước pha loãng như: bón gốc 7 ngày, dưỡng mầm lá,…với nước với nồng đồ hướng dẫn. Sau đó phun qua lá.

Cách bón phân cho hồng trồng chậu

Chuẩn bị đất trồng

Hoa hồng rất thích đất thịt. Tuy nhiên nếu không có, thì có thể sử dụng các loại đất sạch trên thị trường. Trước khi trồng cần bón lót cho cây bằng một trong loại phân hữu cơ. Sau một thời gian, lượng phân bón chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng dễ cho cây hấp thu. Lượng phân hữu cơ còn giúp cải tạo hệ vi sinh vật trong đất. Sau đó trồng cây vào và ém đất chặt để giữ cây.

Việc bón lót này rất tốt cho cây. Bởi khi cây đang phát triển, thiếu dinh dưỡng sẽ làm cây bị ngưng phát triển do bị đói.

Bón phân theo từng giai đoạn

Những cây hồng được trồng chậu khoảng 1 tháng. Lúc này, rễ đã ra ổn định, lượng phân bón lót ban đầu cây sử dụng cũng gần hết.  Người trồng cần bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây.  Và khi mới cắt tỉa song những cành già, cành tăm hay khi hoa tàn. Những giai đoạn này cây đang phát triển lá, nên cần bón phân có độ đạm cao cho cây.

Giai đoạn cây trưởng thành cần bón phân có độ lân cao. Để kích thích rễ cho cây phát triển. Là cơ sở để hình thành nụ và hoa sau này.

Khi cây chuẩn bị đơm nụ cần bón phân có hàm lượng kali cao. Như vậy hoa nở đẹp đẹp to.

Rải phân xung quanh gốc định kì nửa tháng / lần. Rải xung quang miệng chậu với mật độ thưa không quá dày. Tưới phân thì 7-10 ngày/ lần.

Bón phân theo thể trạng của cây

Đối với những cây yếu, cần bón phân ít để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng kịp thời. Cho cây ăn từ từ, tránh bị thừa phân bón làm chết cây.

Đối với những cây khỏe mạnh có thể bón nhiều hơn. Vì lúc này cây đang sung sức phát triển, cần nhiều dưỡng chất để sinh trưởng.

Những lưu ý trong cách bón phân cho hoa hồng trồng chậu

Tuyệt đối không rải phân hay tưới phân trực tiếp vào gốc.

Đặc biệt vào những ngày mùa hè, nắng nóng hạn chế bón phân. Giảm phân đa lượng (phân có hàm lượng NPK cao). Tập trung vào cung cấp phân hữu cơ và phân vi sinh là chính. Có thể hòa trùn quế hay phân vi sinh tưới cho cây. Những phân này mang tính mát, làm cho cây bền ổn định hơn.

Tuyệt đối không bón vào lúc nắng nóng hay buổi trưa. Bón phân vào buổi sáng sớm sẽ tốt nhất cho cây.

Không bón phân khi cây ra hoa. Chỉ bón phân trước khi cây ra hoa và sau khi hoa đã tàn.

Không bón phân khi cây đang chịu hạn, thiếu nước.

Điều quan trọng nhất là nước. Phải cung cấp đủ lượng nước để hòa tan phân bón cho cây hấp thụ.  Sau khi bón phân cần tưới nước để phân tan ra.

cách bón phân cho hoa hồng
cách bón phân cho hoa hồng
Sản phẩm chuyên dụng cho hoa Hồng
Đất & giá thể
  • Đất & giá thể
  • Phân bón, dưỡng chất
  • Dụng cụ cắt tỉa
  • Chậu trồng
  • Khung giàn leo

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *