Chia sẻ kinh nghiệm

Cách bón phân và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng ban công sân thượng

dinh dưỡng cho cây trồng ban công sân thượng

Bón phân và dinh dưỡng cho cây trồng ban công sân thượng?. Việc tạo nên một khu vườn xanh đẹp trên ban công hay sân thượng. Đã tốn rất nhiều tâm sức của người trồng. Nhưng việc giữ cho nó luôn xanh tốt lại là một điều kỳ công hơn. Tuy nhiên, nếu hiểu được bản chất của cây trồng nhà bạn. Cũng như biết cách bón phân và bổ sung chất dinh dưỡng khi cần thiết. Thì việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Giúp bạn thoải mái tận hưởng không gian xanh mát trong chính tổ ấm của mình.

Bón phân và dinh dưỡng cho cây trồng ban công sân thượng phải theo lịch định kỳ hàng tháng

– Bón phân tiến hành vào mùa mưa để cây cảnh có đủ ẩm độ hấp thu phân bón dễ dàng.

– Bón phân cây cảnh chia làm 2-4 đợt tùy vào chủng loại cây trồng:

Số đợt bón phân cho từng loại cây trồng 

Loại cây trồng Số đợt bón phân Lưu ý
Cây to thân gỗ Bón phân theo 2 đợt:

-Một đợt phân vô cơ.

-Một đợt phân hữu cơ hoai mục.

-Liều lượng phân bón theo hướng dẫn nhà sản xuất.

-Không nên bón quá liều sẽ làm chết cây.

Cây bụi hay cây lá màu Bón phân làm 3 đợt:

-Một đợt phân vô cơ

-Một đợt phân hữu cơ

-Một đợt phân bón lá

Cây có hoa Bón hàng tháng luân phiên 3 nhóm: phân vô cơ, phân hữu cơ, phân bón lá.

– Chỉ bón phân khi trời mát, thường bón vào sáng sớm hay chiều mát, bón phân khi cây đã đủ độ ẩm hoặc tưới nước ngay sau khi bón phân.

Bón phân thông qua hệ thống tưới tự động – Dinh dưỡng cho cây trồng ban công sân thượng

Bao gồm tưới phun mưa trên bề mặt lá hoặc tưới nhỏ giọt dưới gốc cây. Hệ thống thường sử dụng thiết bị châm phân tự động. (Chúng ta có thể sử dụng thiết bị chuyên chăm bón phân và dưỡng chất thông qua hệ thống tưới, thiết bị hút phân Ez flo Hose bid – cho diện tích nhỏ hoặc thiết bị châm phân EZ – cho diện tích lớn ). Phân bón dạng lỏng sẽ được châm vào hệ thống tưới thông qua thiết bị này. Và đưa chất dinh dưỡng đến nuôi cây. 

Lưu ý: Đối với cách bón này nên sử dụng phân bón ở dạng lỏng hoàn toàn. Cũng như vệ sinh sạch các thiết bị của hệ thống tưới. Để tránh tắc nghẽn và gia tăng tuổi thọ cho hệ thống.

Bón phân thông qua cách tưới truyền thống -Dinh dưỡng cây trồng ban công sân thượng
  • Sử dụng bình xịt tưới: Hòa thuốc, phân, dưỡng chất theo tỉ lệ phù hợp vào bình xịt rồi xịt lên lá, thân hoặc quanh gốc (phù hợp hơn với tưới lá)
  • Sử dụng phân bón dạng viên, phân bón tan chậm: Rải một ít phân bón lên bề mặt đấy cây trồng sau đó dùng thiết bị tưới ướt lớp đất mặt để phân tan dần và ngấm trong đất
  • Trộn phân bón, dưỡng chất cùng với đất trồng cây
Cách bón phân và dinh dưỡng cho cây trồng ban công sân thượng
Bón phân và dinh dưỡng cho cây trồng ban công sân thượng thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt

Liều lượng bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng ban công sân thượng

Với mục đích bón phân cung cấp dinh dưỡng khoáng cho cây sinh trưởng, công việc bón phân là vô cùng quan trọng trong chăm sóc cây cảnh. Bón đủ và đúng liều lượng sẽ giúp chậu cây phát triển ổn định, giữ được dáng cây. Không được bón quá ít hoặc quá nhiều so với mức quy định. Ví dụ:

Liều lượng phân bón cần thiết cho cây trồng ban công, sân thượng

Những loại phân bón  Cách bón
–      Phân hạt như NPK, DAP, Dynamic, Ure, phân dơi, phân dê, bánh dầu khô: Dựa vào kích thước chậu cảnh để bón (chậu nhỏ 3-5gam/lần bón; chậu lớn hơn thì 5-10gam/lần bón…)…
–      Phân Atonik, Vitamin B1, Phân Cá, 30.10.10 TE, 20.20.20 TE, 10.20.30, 10.15.30, KNO3, MK: Bón kết hợp với thuốc bảo vệ thực vật để bổ sung vi lượng, các loại khoáng chất cho cây tăng sức đề kháng dưới thời tiết và sâu bệnh hại cây.
–  Phân K-humat, vitamin B1, Atonik, Rong biển, 30.10.10, 20.20.20:  Tháng phun hai lần lúc chiều mát với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì…

Trước khi bón phân gốc cần tưới nước nhiều, bón phân lá thì cần đợi cho lá khô. Cách tốt nhất là khoảng nửa tháng bón phân cho cây một lần. Tỉ lệ bón 5% phân tổng hợp cho cây.

Với cây còn non, ít tuổi thì sẽ bón phân nhiều lần trong năm, còn các cây lớn tuổi cao thì bón ít lần hơn. Thời kỳ bón thích hợp cho cây cảnh là vào đầu mùa mưa hoặc gần cuối mùa mưa.

Thiết bị châm phân tự động cho vười làm vườn, chơi lan EZ Flo

Đối với các nhu cầu tưới phân bón, dưỡng chất qua hệ thống tưới tự động (tưới phun sương, nhỏ giọt) hoặc vòi tưới… người dùng có thể sử dụng phân bón hòa tan kết hợp với thiết bị bón phân tự động Ez Flo Hose Bib, sản phẩm của Ez Flo Hoa Kỳ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *