Chia sẻ kinh nghiệm

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết- Có nên để vòi hoa quá lâu trên cây?

chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Lan hồ điệp hay ‘Hoa lan bướm’ là loại lan phổ biến nhất do dễ sản xuất. Nhà vườn luôn sẵn các loại cây nở hoa quanh năm. Lan hồ điệp hay còn gọi là Phals dễ dàng được trồng trong nhà và nở hoa trong một thời gian rất dài. Một cây lan hồ điệp trưởng thành sẽ nở hoa nhiều trong năm với các cụm hoa duyên dáng với những bông hoa có kích thước tốt. Sau một mùa tết, cây lan hồ điệp sẽ tàn hoa và chuẩn bị cho một mùa sinh trưởng mới. Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết để chuẩn bị mùa hoa tiếp theo?

Nhu cầu của lan Hồ điệp

Sức khỏe của lan Hồ điệp liên quan đến ánh sáng cửa sổ và độ ẩm phù hợp. Hồ điệp sẽ phát triển và ra hoa trong bệ cửa sổ sáng vừa phải khi trồng trong nhà. Mỗi năm một cây lan hồ điệp sẽ mọc một hoặc hai lá mới. Sau khi giai đoạn tăng trưởng hoàn tất, thường là vào mùa thu, một cành hoa sẽ xuất hiện từ thân dưới lá thứ hai hoặc thứ ba từ đỉnh. Đôi khi chúng ta phải giúp một loài lan hồ điệp được trồng trong một ngôi nhà có nhiệt độ, độ ẩm nhất quán. Lan hồ diệp sẽ ra nhú chồi hoa khi thời tiết lạnh. Thông thường hoa lan hồ điệp nở vào cuối mùa đông qua mùa xuân. Một khi nó đã kết thúc nở hoa lan sẽ tập trung vào việc phát triển rễ và lá mới để chuẩn bị cho cành hoa mới.

Dưới đây là các yêu cầu chăm sóc cơ bản cho việc chăm sóc lan trồng trong nhà:

Một bệ cửa sổ có ánh sáng vừa phải hoặc điểm tương tự để phát triển.

Tưới nước khi nó bắt đầu khô, thường cứ sau 7 đến 10 ngày.

Bón phân bằng phân bón làm cho hoa lan.

Thay chậu khi thấy giá thể bị mục, bẩn, rêu bám.

Cắt vòi hoa trên lan hồ điệp

Chúng tôi thường được hỏi về việc cắt vòi hoa khi hoa lan hết hoa. Trên hầu hết Lan hồ điệp, cành hoa sẽ chuyển sang màu nâu sau khi cây kết thúc màu hoa. Tuy nhiên, cũng có thể không chuyển sang màu nâu. Đối với hầu hết các giống lan, cành hoa nên được cắt lại sau khi nở hoa. Điều này thường được chỉ định khi các vòi hoa chuyển sang màu nâu. Đối với lan hồ điệp, có thể hơi khó để biết phải làm gì và làm cho vấn đề trở nên khó khăn hơn. Có nhiều tranh luận cho vấn đề này

Một luồng ý kiến nói rằng hãy cắt cành ở vị trí trên một mắt tính từ gốc vòi.

Một luồng ý kiến  khác nói rằng hãy cắt cành hoa ở gốc khi hoa nở. Sự ra hoa sẽ lấy năng lượng lớn từ cây.Nên việc cắt cành hoàn toàn cho phép cây tập trung năng lượng của nó để nở hoa thậm chí còn ngoạn mục hơn trong tương lai. Cho phép cành để phân nhánh dẫn đến nở hoa sớm hơn nhưng lấy năng lượng từ cây dẫn đến nở hoa thường nhỏ hơn. Trong bộ sưu tập của chúng tôi, chúng tôi lấy mặt bằng giữa. Đối với các nhà máy lớn với hệ thống rễ lớn, đôi khi chúng ta sẽ cho phép nhà máy phân nhánh một cành hiện có. Đối với những cây non hơn hoặc những cây có sức sống kém hơn, chúng tôi sẽ cắt thân cây nở ở gốc khi hoa rụng.

Dường như trong văn hóa hoa lan có những ngoại lệ cho mọi quy tắc. Một số lan hồ điệp không nên cắt vòi hoa. Những loài lan hồ điệp này có trong các loài bố mẹ của chúng như violacia, amboninsis, cornu-cervi, v.v … Những con Phals này thường chỉ có một vài bông hoa ở cuối cành và sẽ nở hoa liên tục trên cùng một cành trong một thời gian rất dài, dường như là mãi mãi. 

Cành hoa lan hồ điệp nào nên cắt?

Đây là một ví dụ về một cành sắp tàn sau khi nở hoa. Cành hoa này nên được cắt. Hoa lan trong bức ảnh là một cây con nở hoa đầu tiên mà chúng tôi đã nuôi từ bình. Nó được trồng trong cùng một chậu với anh chị em khác của nó. Như trong bức ảnh, vòi hoa chỉ chuyển sang màu nâu ở giữa. Cây này đang chỉ ra rằng nó muốn phân nhánh từ mắt  màu xanh lá cây bên dưới màu nâu. Nhưng còn quá non để dự kiến sẽ phân nhánh từ cùng một cành. Để đảm bảo cây phát triển tốt trong tương lai, bạn nên cắt chúng. Lúc này, cây sẽ tập trung dinh dưỡng cho một kì sinh trưởng mới.

Cánh hoa lan hồ điệp – Không nên cắt

Một số loài lan hồ điệp sẽ nở liên tiếp từ cùng một cành hoa. Một đặc điểm khác biệt của loại lan Hồ điệp này là, chúng có thể phân nhánh trên nhanh chính của vòi hoa đẻ tạo ra những nụ hoa mới. Nhà máy này đã gửi đi ba gai riêng biệt vào những thời điểm khác nhau và mỗi lần chúng sẽ chịu một hoặc hai lần nở hoa. Cách tốt nhất để biết có nên cắt cành hay không là biết nguồn gốc của hoa lan. Một cách khác để biết là quan sát cây. Nếu cành vẫn còn xanh, hãy để nó một mình.

Thời gian để cắt bỏ những cành hoa

Loài lan này đã nở hoa liên tiếp trong một thời gian rất dài. Tại thời điểm này, cành hoa nở dài và bắt đầu nhú những vòi hao mới. Trong thời gian mà cành dài nhất đã nở hoa, cây này đã gửi lên hai cành khác. Chúng tôi sẽ chọn cắt cành này vào mùa xuân để cung cấp cho cây chu kỳ tăng trưởng mùa hè để tập trung vào những chiếc lá mớ. Và hy vọng một cành hoa mới khác. Luôn luôn có khả năng cành này sẽ tự dừng mang hoa và tự chết. hoặc may mắn hoa chúng sẽ tạo ra keiki trên những mắt ngủ của cành hoa. 

Việc cắt bỏ những cành hoa sẽ tạo thuận lợi trong cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết. Dinh dưỡng sẽ được tập trung lại cho kì sinh trưởng mới. Tùy vào, ý muốn của mỗi người mà cắt bỏ hay giữ lại các cành hoa. Sau khi thực hiện việc cắt bỏ bạn hãy chăm sóc chúng như bình thường. Nếu bạn chưa nắm rõ cách chăm sóc, có thể xem tham khảo bài viết: Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp cho người mới trồng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *