Chia sẻ kinh nghiệm

Cách tưới nước cho lan hồ điệp cho người mới bắt đầu

cách tưới nước cho lan hồ điệp

Hoa lan đã trở thành cây trồng trong nhà rất phổ biến trong những năm gần đây. Với những bông hoa tinh tế của chúng tăng thêm sự sang trọng và quyến rũ cho bất kỳ không gian nào. Nhưng đối với người mới bắt đầu, cách tưới hoa lan có vẻ sẽ trở thành vấn đề. Vì chúng không giống như những cây trồng trong nhà thông thường khác. Bài viết này sẽ tập trung vào cách tưới nước cho hoa lan hồ điệp. Ngoài giống lan Dendrobium thì lan hồ điệp là giống phổ biến nhất và có sẵn rộng rãi.

Giống như bất kỳ loại cây trồng trong nhà nào, khi tưới lan hồ điệp cần một số chú ý. Với bài viết này, bạn sẽ sớm được thưởng thức sự tuyệt vời của những bông hoa tuyệt đẹp của chúng.

Cách tưới nước cho hoa lan Hồ điệp

Một trong những chìa khóa để hiểu cách tưới nước cho cây lan là sự cân bằng giữa nước và luồng không khí đến rễ. Mục tiêu là mô phỏng các điều kiện tự nhiên của chúng. Nơi hầu hết các loài lan được sử dụng để phát triển với rễ không khí gắn liền với cây. Và được tưới nước thường xuyên, nhưng khô nhanh.

Tóm tắt này đưa ra các nhu cầu cây và cách thực hành tốt nhất để tưới hoa lan trong chậu:

  • Sử dụng giá thể có khả năng thấm hút. Nhưng vẫn tạo độ thông thoáng cho rễ.
  • Hãy chắc chắn rằng chậu lan của bạn có nhiều lỗ để thoát nước.
  • Chỉ tưới nước cho rễ, giữ cho lá, thân và hoa khô.
  • Lượng nước tưới một cây lan hồ điệp phụ thuộc vào loại hỗn hợp bầu bạn sử dụng. Môi trường thoát nước nhanh nên được tưới nhiều.
  • Không bao giờ để rễ của một cây lan ngâm trong nước quá 5 phút. Và luôn để cho chậu thoát nước tốt sau khi ngâm kỹ.
  • Hoa lan hồ điệp nên được tưới nước khi giá thể khô nhưng không quá khô.
  • Tưới nước theo các yếu tố như nhu cầu theo mùa, giai đoạn phát triển và điều kiện môi trường.
  • Thường xuyên bón phân cho lan hồ điệp của bạn trong giai đoạn sinh dưỡng với công thức hòa tan phù hợp với hoa lan.

Loại giá thể tốt nhất cho lan Hồ điệp là gì?

Hỗn hợp giá thể cho một cây lan hồ điệp cần đáp ứng những gì? Giá thể nên tốt trong cả việc hấp thụ nước và cung cấp luồng không khí cho rễ lan. Do đó, hãy cân nhắc sử dụng các loại như vỏ thông, xơ dừa, viên đất sét, dớn,.. hoặc trộn lẫn với nhau. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ẩm ướt, hãy chọn hỗn hợp giá thể khô nhanh. Và nó có khả năng thoát nước tốt nhất. Trường hợp này thì vỏ thông  và viên đất sét sẽ làm tốt. Mặt khác, những người sống ở vùng khí hậu khô nên sử dụng giá thể có khả năng giữ nước cao. Giá thể sẽ khô chậm hơn và giữ được nhiều độ ẩm hơn. Lúc này, nên sử dụng dớn hay sơ dừa.

Cây lan hồ điệp cần bao nhiêu nước?

Lượng nước thoát ra khỏi chậu của bạn sẽ phụ thuộc vào kích thước của chậu. Với những chậu lớn hơn đòi hỏi nhiều lỗ thoát nước hơn chậu nhỏ hơn. Hoa lan thích trồng trong các chậu nhỏ hơn. Nên có một nguyên tắc nhỏ là đảm bảo chậu có 4-8 lỗ nếu 10 cm hoặc hơn, trong khi chậu lan lớn hơn 15 cm nên có 8-12 lỗ để thoát nước.

Có nên phun sương hoa lan hồ điệp?

Điều quan trọng nhất cần biết về cách tưới nước cho lan hồ điệp là bạn chỉ nên tưới nước cho rễ. Và đảm bảo để vương miện (lá, hoa và thân) khô. Độ ẩm trên các bộ phận của cây có thể gây ra các vấn đề như nấm mốc, nấm và thối mô. Đặc biệt là nếu nước bị mắc kẹt trong các túi như những nơi hình hình sự tăng trưởng mới. Nấm và vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công cao.

Điều này có nghĩa là bạn không nên phun sương. Điều này có thể gây nhầm lẫn, vì hoa lan là thực vật không khí, chúng nhận được độ ẩm từ không khí xung quanh và liên quan đến môi trường ẩm ướt. Vấn đề là sương mù được tạo thành từ những giọt nước lỏng lơ lửng trong không khí. Trong khi độ ẩm là hơi nước, là nước ở dạng khí.

Ngoài ra, trong tự nhiên, hoa lan sinh sôi nảy nở ở những nơi có độ ẩm cao hơn được cân bằng bởi sự chuyển động không khí lớn hơn. Thay vì nơi có độ ẩm cao với sự chuyển động không khí thấp. Nghĩa là , cây lan thích ẩm ướt ở nơi có độ thông thoáng khí cao. Vì vậy, nếu bạn phun sương phong lan của bạn, bạn có nguy cơ gây thiệt hại cho cây của bạn.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *