Đất, phân, chất dinh dưỡng

Cách sử dụng mụn dừa cho cây trồng chậu

Cách sử dụng mụn dừa cho cây trồng chậu

Bạn luôn muốn có một khu vườn xinh tươi với những cây cối xanh tốt. Vậy! mụn dừa là vật liệu hoàn hảo bạn nên xem xét. Không những giúp cây trồng phát triển tốt, mà còn được xem như một vật liệu ủ phân tương đối tốt mà ít người biết đến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang e ngại về cách sử dụng mụn dừa cho cây trồng chậu một cách tốt nhất. Chỉ với một chút hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ dễ dàng khám phá những lợi ích của loại giá thể tuyệt vời này.

MỤN DỪA LÀ GÌ?

Mụn dừa là sản phẩm được tạo ra từ xơ dừa. Nói một cách đơn giản là lớp vỏ bao quanh vỏ dừa khô. Trong những năm gần đây, nhiều người làm vườn đã bắt đầu sử dụng xơ dừa như một loại giá thể giúp hỗ trợ khả năng phát triển của cây. Đồng thời cũng được ưa chuộng bởi đặc tính thân thiện với môi trường của nó.

LỢI ÍCH CỦA MỤN DỪA CHO CÂY TRỒNG CHẬU?

Cách sử dụng mụn dừa cho cây trồng chậu 2
  • Thân thiện với môi trường

Lợi ích chính của mụn dừa là đặc biệt thân thiện với môi trường. Đặc biệt là so với các lựa chọn giá thể khác như rêu than bùn. Do được tạo ra từ lớp lõi bên trong quả dừa. Do đó nó được xem như một dạng giá thể được tạo ra từ sản phẩm phụ hoàn toàn tự nhiên, mà nếu trong điều kiện bình thường nó có thể bị loại bỏ. Điều này khiến nó trở thành một trong những lựa chọn trồng cây bền vững nhất trên thị trường.

  • Tái sử dụng và giảm chi phí

Mặc khác, mụn dừa hoàn toàn có thể tái sử dụng. Sau khi được sử dụng để trồng cây trong chậu, nó có thể được làm sạch và sử dụng lại. Điều này không chỉ làm giảm lượng khí thải carbon mà còn đảm bảo mụn dừa là một lựa chọn giảm thiểu chi phí tốt.

  • Tính giữ nước cao

Mụn dừa có khả năng hấp thụ cao, giữ nước nhiều hơn khoảng 30% so với hầu hết các loại than bùn. Nó cũng rất tốt trong việc giải phóng lượng nước từ từ để cây có thể hấp thụ tốt hơn. Điều này có nghĩa là khi bạn đã trồng xong, mụn dừa sẽ thực hiện phần lớn công việc chăm sóc sau đó. Bạn sẽ thấy mình tưới cây ít thường xuyên hơn nhiều so với việc bạn chỉ sử dụng đất thông thường.

  • Chống nấm mốc

Mụn dừa sẽ làm một công việc tuyệt vời trong việc giữ cho cây khỏe mạnh. Với khả năng chống nấm mốc tuyệt vời. Do đó sẽ giúp bảo vệ cây trồng khỏi bệnh tật và thối rữa khi chúng phát triển.

  • pH lý tưởng

Mụn dừa cũng có tính kiềm nhẹ, với giá trị pH từ 5,8–6,8. Đây thường được coi là giá trị pH lý tưởng để giúp phân bón chứa bầu đất giải phóng các chất dinh dưỡng. Có nghĩa là không cần thiết phải sử dụng các sản phẩm giúp trung hòa độ pH.

CÁCH SỬ DỤNG MỤN DỪA CHO CÂY TRỒNG CHẬU

  • Ngâm với nước

Sử dụng mụn dừa để trồng cây trong chậu tương đối dễ dàng. Các sản phẩm mụn dừa trên thị trường thường được nén chặt theo khối. Việc cần làm là ngâm chúng trong nước ít nhất một giờ. Và nó sẽ nở ra gấp bảy lần kích thước ban đầu. Cuối cùng, chỉ cần lấy ra và sẵn sàng để sử dụng.

Cách sử dụng mụn dừa cho cây trồng chậu 1
  • Thêm vào bầu đất chậu

– Đối với các dạng cây cảnh đã thành hình. Bạn có thể sử dụng trộn cùng đất, phân bón để hỗ trợ tạo bầu đất tơi xốp trồng cây. Hoặc rải trên bề mặt chậu, trên phần bầu đất để trang trí. Đồng thời giúp giữ nước tốt khi cây đã được trồng sẵn trong chậu.

– Đối với gieo hat giống hoặc cây mầm. Để hỗ trợ quá trình phát triển rễ tốt. Bạn có thể chỉ sử dụng mụn dừa như vật liệu chín thay cho bầu đất để trồng cây.

  • Tưới vừa đủ

Sau đó, bạn có thể để mụn dừa hấp thụ nước bằng cách tưới. Khi tiếp tục tưới cây, hãy nhớ kiểm tra đất bằng ngón tay. Cây trồng trong mụn dừa cần tưới ít hơn thường xuyên so với trong đất thông thường. Việc tưới quá nhiều có thể gây chết úng và chết cây. 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ CÁCH SỬ DỤNG MỤN DỪA CHO CÂY TRỒNG CHẬU

Mặc dù sử dụng mụn dừa để trồng trong chậu có những ưu điểm của nó. Nhưng cũng có một số điều cần lưu ý để có được kết quả tối ưu.

– Mụn dừa không có bất kì chất dinh dưỡng nào. Điều này có thể dễ dàng giải quyết bằng cách thêm phân bón vào chậu trước khi hydrat hóa ban đầu. Điều này sẽ đảm bảo cây của bạn có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Theo thời gian mụn dừa có thể tạo ra lượng muối cao. Có thể gây ảnh hưởng đến việc cây phát triển tốt. Bạn có thể tránh điều này bằng cách chọn loại mụn dừa đã xử lý có chứa lượng muối ít.

– Mụn dừa là một vật liệu hoàn toàn hữu cơ, vì vậy cực kỳ bền bỉ. Có nghĩa là cần một thời gian dài quá trình phân hủy hoàn toàn mới xảy ra. Thay vì vứt mụn dừa đi, hãy cố gắng tái sử dụng và / hoặc tái chế nó với mục đích khác.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *