Đất, phân, chất dinh dưỡng

Giá thể trồng cây: Xơ dừa

Giá thể trồng cây xơ dừa

Xơ dừa là chất hữu cơ được tạo nên từ phần vỏ bên trong của quả dừa khô. Trước đây nó được coi là vật liệu phế thải, hoặc sử dụng rộng rãi làm chất đốt phân hủy trong bếp. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thấy nó được bán với dạng đóng gói và được xem như một chất cải tạo đất có thể thay thế rêu than bùn trong công tác làm vườn, trồng cây. Bởi loại giá thể trồng cây: xơ dừa này có khả năng cung cấp các lợi ích làm vườn tương tự so với than bùn trong việc sử dụng đúng cách để cải thiện bầu đất tốt nhất.

Lợi ích của xơ dừa trong làm vườn?

pH trung tính 

Không giống như rêu than bùn – có tính axit cao, xơ dừa có độ pH trung tính. Hầu hết các loại rau và hoa trong vườn phát triển tốt nhất trong điều kiện trung tính đến hơi kiềm. Khi bạn sử dụng than bùn để cải tạo đất, việc bổ sung vôi thường là cần thiết để chống lại độ chua cao hơn. Đối với xơ dừa, việc thêm vôi là không cần thiết trừ khi đất có độ pH cao hơn một cách tự nhiên. Sử dụng xơ dừa giúp tiết kiệm cả công sức và chi phí. Vì bạn không cần phải mua thêm các chất bổ sung độ pH cũng như không phải thao tác đưa chúng vào đất.

Thoát nước và giữ ẩm tốt

Xơ dừa cải thiện khả năng thoát nước của đất đồng thời giúp giữ ẩm, cho đất thoát nước nhanh. Vì xơ dừa phân hủy chậm, giống như than bùn. Nó tạo ra các túi khí trong đất cho phép thoát hơi ẩm thừa ra khỏi rễ cây. Bản thân xơ dừa có khả năng giữ độ ẩm để nước thoát không quá nhanh và đất không bị khô hoàn toàn. Những đặc tính thoát nước và giữ ẩm tốt này cho phép xơ dừa cải thiện khả năng quản lý độ ẩm ở cả các loại đất sét nặng và đất cát khô.

Giá thể trồng cây xơ dừa 2

Chất lượng đất

Xơ dừa chứa ít chất dinh dưỡng nên nó không làm tăng chất lượng dinh dưỡng của đất. Tuy hiên, nó có chứa các vi chất dinh dưỡng hữu ích như magiê và canxi, có thể trực tiếp có lợi cho cây trồng.

Bón phân bổ sung hoặc thêm phân trộn là cần thiết cho các loại cây cần nhiều dinh dưỡng như rau và một số loại hoa. Ngược lại nó sẽ rất tốt cho hầu hết các loại thảo mộc có thể phát triển hương vị tốt nhất trong đất ít dinh dưỡng. Xơ dừa cũng có tác dụng cải thiện chất lượng tổng thể của đất theo thời gian vì nó bổ sung nhiều chất hữu cơ cần thiết cho đất. Việc bổ sung xơ dừa hàng năm có thể làm cho đất tơi xốp theo thời gian. Đẩm bảo được chất lượng đất ưa thích cho hầu hết các loại cây trồng trong vườn.

Sự bền vững – thân thiện với môi trường

Đây là loại giá thể được dùng như một chất cải tạo đất. Xơ dừa hoàn toàn bền vững vì nó là sản phẩm phụ tự nhiên được tạo ra từ dừa. Cũng vì vậy, mà nó cũng rất thân thiện với môi trường. Xơ dừa có thể mất một thế kỷ hoặc lâu hơn để phân hủy hoàn toàn. Vì vậy, sử dụng nó để cải tạo đất sẽ bền vững hơn. Do khả năng tái sử dụng cao liên tục.

Giá thể trồng cây xơ dừa 1

Xử lý tốt hơn rêu than bùn

Bạn đã bao giờ thử sử dụng rêu than bùn trồng cây chưa? Nó cực kỳ khô, khiến nó trở nên khó tái cấp nước. Mặc dù than bùn giữ được độ ẩm, nhưng việc tái dưỡng ẩm cần khá nhiều thời gian. Mặt khác, xơ dừa hấp thụ độ ẩm dễ dàng và mất ít thời gian hơn để tái hydrat hóa.

Vấn đề sâu bệnh

Giống như than bùn, xơ dừa không chứa sâu bệnh. vì vậy bạn không phải lo lắng về cỏ dại hoặc bệnh tật khi sử dụng giá thể để ươm cây con hoặc phủ đất.

Hạn chế của xơ dừa

Không có giá thể trồng cây nào là hoàn hảo. Cho dù đó là các mối quan tâm về môi trường hay vấn đề về sự tiện lợi, nhiều loại giá thể như xơ dừa có những nhược điểm nhất định đáng nói. Tuy nhiên, nhin chung xơ dừa vượt xa rêu than bùn khi so đến lợi ích tổng thể.

Có thể chứa chất độc hại

Trước hết, một số sản phẩm từ xơ dừa có thể chứa các hóa chất độc hại do quá trình xử lý để tạo ra nó. Đọc kỹ nhãn trên sản phẩm sẽ giúp bạn hiểu được xơ dừa đã được xử lý như thế nào. Và sẽ giúp bạn tránh được các loại xơ dừa đã qua xử lý nhiều. Những người làm vườn hữu cơ nên tìm kiếm danh sách các sản phẩm xơ dừa của OMRI cho cây trồng. Để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ảnh hưởng lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây

Cuối cùng, một mối quan tâm khác đáng chú ý là việc sử dụng xơ dừa có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và khả năng cung cấp cho cây trồng của bạn vì sợi xơ dừa có xu hướng hút một số chất dinh dưỡng nhất định. Tuy nhiên, những người làm vườn có thể tìm thấy các loại phân bón đặc biệt dành riêng cho xơ dừa và các chất sửa đổi để sử dụng với loại giá thể này.

Cách sử dụng mụn dừa cho cây trồng chậu 2

Cách sử dụng xơ dừa

Dưới đây là một số cách phổ biến để sự dụng loại giá thể trồng cây: xơ dừa này.

– Trồng thủy canh – tính xử lý, không sâu bệnh và không nhiễm bệnh của giá thể này làm cho nó trở nên lý tưởng cho cây tròng trong nước.

– Giá thể đất trồng trong bầu – xơ dừa hoạt động tốt như một giá thể trồng cây trong nhà. Nhờ khả năng giữ ẩm của nó. Bạn sẽ giảm thiểu việc cung cấp nước cho cây vì đặc tính không cần tưới thường xuyên.

– Lớp phủ – Thêm vào bề mặt chậu như một lớp phủ để giúp duy trì độ ẩm.

Bắt đầu gieo hạt – là một lựa chọn tốt để bắt đầu gieo hạt trồng cây con. Giúp thúc đẩy sự phát triển của rễ khỏe mạnh.

Mua xơ dừa ở đâu?

Bạn băn khoăn không biết tìm xơ dừa ở đâu để có được chất lượng tốt? Bạn có thể mua nó ở bất kì đâu từ các nhà vườn hay dễ dàng tìm thấy trên mạng. Tuy nhiên, một sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đóng gói kỹ càng. Sẽ giảm thiểu các rủi ro hơn so với các loại xơ dừa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bạn đã dừa trong vườn của mình chưa? Bạn sử dụng chún như thế nào? Bạn đã thành công khi trồng cây với loại giá thể này? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *