Đất, phân, chất dinh dưỡng

Tìm hiểu về giá thể trồng cây – phần 1

Tìm hiểu về các loại giá thể

Tìm hiểu về giá thể trồng cây

Tìm hiểu về giá thể trồng cây luôn là vấn đề tranh cãi đối với nhiều người làm vườn. Mỗi loại cây sẽ phù hợp với một loại giá thể khác nhau. Thực tế, thế giới cây trồng vô cùng rộng lớn và phức tạp, đi theo đó là cả một thế giới về giá thể cây trồng. Giá thể cây trồng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của bất kỳ loại cây trồng nào.

Trước khi chọn giá thể cây trồng chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa, đặc tính và công dụng của từng loại giá thể. Một mặt giá thể là chất nền để bộ rễ bám vào và phát triển, điển hình như các loại vỏ cây, xơ dừa, một số loại đá núi lửa… Mặt khác, giá thể còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây, ví dụ đất trộn sẵn, than bùn… Giá thể cũng là nền tảng lưu giữ nước để giúp cây có thể hút từ đó để nuôi cây.

Ngoài ra, các loại giá thể khác nhau cho phép tái tạo các điều kiện tự nhiên mà từ đó cây là được sống trong một môi trường chuẩn tự nhiên. Một cách để đảm bảo rằng, dù là nhân tạo, cây của chúng ta sẽ phát triển trong môi trường nó mà nó cần. Ví dụ Lan rừng thường được chúng ta gim trên thân cây, trong trường hợp này thân cây đóng vai trò như một loại giá thể để rễ Lan rừng có thể tiếp bám.

Phân biệt các loại giá thể tùy theo loài cây.

Trước khi tìm hiểu về các loại giá thể cho các loại cây trồng (thường là giá thể chúng ta khai thác từ tự nhiên về trồng cây trong vườn) chúng ta cần hiểu một số điều. Cho dù chúng ta cố gắng tái tạo một cách giống nhất với những gì tự nhiên có, thì chúng ta cũng không thể tái tạo được một loại giá thể hoàn toàn giống như ở tự nhiên chúng có một cách 100%. Một trong những lý do đó là giá thể ở trong chậu sẽ luôn thoáng hơn nhiều so với khi chúng ở trong nền đất. Trong trường hợp này điều đó có lợi cho cây trồng bởi nó liên quan đến độ thoáng của giá thể và khả năng giữ hay thoát nước.

Một điểm khác biệt nữa thường thấy cho sự khác biệt giữa giá thể khác với đất trồng tự nhiên đó là hàm lượng hữu cơ. Thường thì hàm lượng hữu cơ trong đất chỉ chiểm tỉ lệ nhỏ, đâu đó 1-3%, trong khi các loại giá thể khác nhau có tỉ lệ hàm lượng hữu cơ khá cao, có thể lên đến 70%.

Giá thể xơ dừaSau khi hiểu được tầm quan trọng của chất nền giá thể, chúng ta sẽ có cái nhìn nhận sự khác biệt đầu tiên giữa các loại giá thể. Ở đây chúng ta chia làm 2 nhóm. Giá thể trộn và giá thể đơn.

  • Giá thể trộn sẵn thường là hỗn hợp của một số chất nền có sẵn trong tự nhiên như Than bùn (Peat moss); Xơ dừa, đá trân châu (đá Perlite); Một số loại phân hữu cơ (điển hình là phân bò hữu cơ)
  • Giá thể đơn: là các loại vật thể có sẵn trong tự nhiên mà cây có thể phát triển trên chúng hoặc có thể chúng chỉ có một số tác dụng khi được kết hợp trộn với các loại vật chất khác. Giá thể đơn thường là Xơ dừa, các loại vỏ cây, đá perlite, đá vermice, viên đất nung, hay các loại bọt đá núi lửa (đá purmice)…

Bây giờ chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phân nhóm cho các loại giá thể hỗn hợp – trộn sẵn

1. Giá thể cho nhóm cây có tính axit cao

Một số loài như Hoa cẩm tú cầu, cây đỗ quyên, hoa trà, hoặc cây anh vũ… ưa các loại giá thể, đất trồng có độ pH tính axit cao, và tính axit trong đất trồng rất cần thiết cho sự phát triển của những cây này. Nhờ đó mà cây không bị úa: thiếu sắt trong chất giá thể trồng cây dẫn đến vàng lá hay thậm chí là bị chết.

2. Giá thể cho cho cây xanh nhiều lá

Những loại cây xanh lá luôn là người bạn đồng hành tuyệt vời với không gian nội thất trong nhà. Với những loại cây có bản lá to và xanh này, thường công việc chăm sóc chúng không quá cầu kỳ, nhưng luôn nhớ rằng giá thể là điều quan trọng nhất đối với chúng. Đối với những loại cây này chúng ta cần một loại giá thể cân bằng được tỉ lệ NPK trong chúng.

(Tìm hiểu thêm bài viết về Cây xanh giúp cải thiện không khí và tăng cảm xúc hạnh phúc)

3. Giá thể cho cây ra hoa

Ra hoa là một trong những quá trình đòi hỏi khắt khe nhất của cây trồng. Mọi nguồn lực dinh dưỡng khi này đều tập trung cho sự bung hoa và quá trình kết trái diễn ra sau đó (đối với loại cây ăn trái). Nên với những loại cây ra hoa, cần yêu cầu đặc biệt về hàm lượng dinh dưỡng có trong đất – giá thể. Với các loại giá thể ngoài thị trường, các bạn lưu ý chọn loại có hàm lượng dinh dưỡng cao, hoặc có tỉ lệ phân bón hữu cơ cao như phân bò, phân gà hay tốt nhất là phân dơi.

4. Giá thể cho xương rồng

Khi chăm sóc cho cây xương rồng, vấn đề bạn cần quan tâm nhất đó chính là vấn đề thoát nước. Đối với loài xương rồng, thì giá thể của chúng phải có độ thông thoáng và khả năng thoát nước cao. Thường thì cát hoặc một số loại đá perlite, vermice được sử dụng làm giá thể trồng xương rồng.

5. Giá thể cho sân vườn

Cũng như cây có hoa, cây trồng trong vườn cũng có nhu cầu cao về chất dinh dưỡng. Chỉ khi đó chúng mới có thể sinh hoa kết trái. Vì lý do này, loại giá thể cho rau và rau nên giàu than bùn, mùn trùn quế và xơ dừa. Một sự pha trộn hoàn hảo để cung cấp chất dinh dưỡng, sục khí và thoát nước thích hợp.

6. Chất nền cho lan

Giá thể cho hoa lanỞ trạng thái tự nhiên, hầu hết các loài lan sống mà không cần giá thể. Họ thường làm nó lơ lửng trên cây và các cây khác mà họ sử dụng làm vật hỗ trợ. Để có thể thưởng thức chúng tại nhà, hãy tiến hành làm trên nền xốp và nhẹ. Do đó, vỏ cây được coi là lý tưởng. Thêm vào đó, những loại giá thể này cho phép chúng ta một thứ cơ bản: hút hết lượng nước dư thừa ra khỏi hệ thống tưới. Một cái gì đó cơ bản nếu chúng ta xem xét sự nguy hiểm của việc tưới quá nhiều cho hoa lan.

Tham khảo thêm Sản phẩm Giá thể trộn sẵn hoa hoa lan Tropical Premium

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *