Chia sẻ kinh nghiệm

Cách trồng mai hoa đăng – Mang sắc xuân đến mọi nhà

cách trồng mai hoa đăng

Mai hoa đăng một loài hoa đã và đang làm điên đảo lòng người vào mỗi dip Tết. Mai hoa đăng có 5 cánh như hoa cây mai cổ điển. Tuy nhiên, kích thước hoa to hơn, với sắc hoa vàng rực mang đậm không khí tết. Có lẽ, chính vì vậy mà mai hoa đăng được yêu thích trong những năm gần đây. Cách trồng cây Mai hoa đăng nở hoa to đẹp đúng dip Tết.

Điều kiện sống  của cây mai hoa đăng

Mai hoa đăng thuộc họ Bixaceae là một loài cây ưa nắng. Cây rất thích hợp sống ở khí hậu nước ta. Mai hoa đăng phát triển tốt trong vùng khí hậu nhiệt đới nơi có ánh nắng mặt trời đầy đủ. Và đặt biệt trên đất thoát nước tốt, thậm chí đất đá, cây phát triển rất mạnh. Cây mai hoa đăng lớn có thể chịu được trong một thời gian dài hạn hán. 

Phòng chống bệnh cho cây mai hoa đăng

Bệnh rầy trắng là bệnh thường xuyên xảy ra trên cây. Rầy bám vào nhánh lá làm lá khô dần và rụng. Dùng vibamec thuốc trừ sâu rầy sinh học để diệt chúng. Gần trổ hoa, xịt thuốc phòng ngừa sâu cắn phá các nụ hoa.

Cách trồng cây mai hoa đăng

Cây mai hoa đăng không đòi hỏi cao, thuộc nhóm cây khá dễ trồng. Chỉ cần bạn đáp ứng các điều kiện sống của cây về: ánh sáng, đất trồng và một lượng nước tưới phù hợp. Cây sẽ phát triển nhanh chóng. Cây không cần nhiều phân bón. Bạn bón phân cho cây vào mỗi 3 tháng một lận. Các loai phân hữu cơ như: phân trùn quế, phân dơi, phân dê hay phân hữu cơ ủ tại nhà bằng chế phẩm E.M sơ cấp. Các loại phân vô cơ như: NPK, DAP đều được.

Mai hoa đăng kích thước nhỏ được trồng chậu. Chúng được chưng ở trước hiên, sân vườn trong những ngày tết. Những cây mai hoa đăng lớn thường được trồng trong một chậu lớn hoặc trồng ngoài đất. Chúng được trồng làm cây cảnh trong vườn nhà, công viên… Ngoài ra, mai hoa đăng còn có giá trị cao trong ngành công nghiệp  dược phẩm và mỹ phẩm.

Làm thế nào để cây ra hoa trước dịp tết?

Khi cây Mai hoa đăng của bạn đã khỏe mạnh và đang phát triển tốt. Để canh được Mai hoa đăng ra hoa đúng ý, ra đúng vào dịp tết. Bạn cần cắt tỉa cho cây một chút. Trước tết khoảng ba tháng, cắt đồng loạt các đầu nhánh thì cây sẽ ra hoa. Sau khi hoa tàn nên cắt hết các nhánh mang hoa. Khi đó, các mấu trên thân sẽ mọc thêm nhiều nhánh mới. Như vậy vừa kiểm soát được chiều cao cây vừa giúp cây tập trung được chất dinh dưỡng cho những cành khỏe. Thậm chí sau mùa hoa, cây có thể tiếp tục ra hoa trên những nhánh mới thay vì chỉ ra lá.

Related Posts

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *