Chia sẻ kinh nghiệm, Tiết kiệm năng lượng

Cây xanh giúp cải thiện không khí và tăng cảm xúc hạnh phúc

Cây xanh cải thiện chất lượng sống

Cây xanh giúp cải thiện không khí và tăng cảm xúc hạnh phúc (nghiên cứu khoa học)

Trong nửa thế kỷ, các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm để cho thế giới thấy rằng thực vật tốt cho sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Đã có rất nhiều cuộc phỏng vấn và thử nghiệm diễn ra.

Tổ chức “Plant Life Balance Australia” đã làm việc với các nhà khoa học tại Đại học RMIT và Đại học Melbourne để tìm hiểu về những nghiên cứu này và làm cho nó dễ hiểu để mọi người có thể tiếp cận. Họ phân tích các bài báo khoa học và khảo sát nghiên cứu, từ đó đúc kết thành 02 lợi ích lớn mà cây xanh có thể mang lại cho cuộc sống và sức khỏe con người.

Cây xanh cải thiện không khíCây xanh giúp ta hạnh phúc
Cây xanh giúp cải thiện chất lượng không khíCây xanh giúp tạo An sinh, hạnh phúc
Loại bỏ các chất độc trong không khí do sơn, đồ nội thất hoàn thiện và ô nhiễm không khí tạo ra. Chỉ cần một hoặc hai cây bắt đầu tăng chất lượng không khí đáng kể trong một không gian.Tạo cảm giác thư thái, hứng khởi và tích cực. Khi bạn trồng một vài cây đầu tiên, tác dụng mang đến cảm giác Hạnh phúc chưa nhiều, nhưng khi bạn trồng nhiều và sắp đặt chúng thành một mảng xanh lớn hơn, cảm giác Hạnh phúc và sức khỏe sẽ tăng lên nhanh chóng. Sự đa dạng về kích thước và loài là mấu chốt

 

Một cây giúp cải thiện 25% chất lượng không khí

CHỈ MỘT CÂY CÓ THỂ CẢI THIỆN 25% CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ CỦA BẠN

Và nhiều cây hơn, chất lượng không khí sẽ được cải thiện tốt hơn. Thực vật hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí.

Trong một không gian có diện tích trung bình 4x5m:

Một cây cải thiện 25% chất lượng không khí5 cây giúp cải thiện 75% chất lượng không khí10 cây tạo nên một không gian sống tuyệt vời
1 cây giúp cải thiện 25% chất lượng không khí5 cây giúp cải thiện 75% chất lượng không khí10 cây giúp tạo một không khí hoàn hảo

MỘT SỐ CÂY CÓ THỂ LÀM CHO BẠN CẢM THẤY THƯ GIÃN, HƯỚNG DẪN VÀ TÍCH CỰC HƠN

RMIT cũng đã nghiên cứu những lợi ích sức khỏe tinh thần trực tiếp của cây trồng, chẳng hạn như cải thiện tâm trạng và sự tập trung, và những lợi ích gián tiếp, chẳng hạn như năng suất và hành vi xã hội tích cực, mà cây trồng trong nhà có thể gây ra.

Họ phát hiện ra rằng chỉ một loại cây mang lại rất ít lợi ích về sức khỏe, nhưng một khi bạn bắt đầu tạo ra “diện mạo” cho không gian của mình, sức khỏe sẽ bắt đầu tăng lên đáng kể.

Hơn nữa, vấn đề phức tạp. Sự kết hợp giữa kích thước và chủng loại càng lớn thì lợi ích càng lớn. Ở những không gian ngoài trời như sân, bãi, cây trồng có khả năng cải thiện chất lượng không khí rất hạn chế. Tuy nhiên, một loạt cây cối tốt (trồng nhiều cây hơn) vẫn sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe.

Trong một không gian 4x5m trung bình:

Wellbeing 1Wellbeing 5Wellbeing 10

Rmit logo

VOCS LÀ GÌ

VOCs là chữ viết tắt của Volatile organic compounds, có nghĩa là các Bụi hợp chất hữu cơ.

Hóa chất hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm gia dụng, bao gồm sơn, đồ nội thất và nhiều sản phẩm tẩy rửa. Dễ bay hơi có nghĩa là chúng có thể dễ dàng trở thành hơi hoặc khí, làm ô nhiễm không khí của chúng ta. Nồng độ của nhiều VOC trong nhà cao hơn tới 10 lần so với ở ngoài trời. Và có, chúng có thể không tốt cho sức khỏe của bạn.

Vật chất dạng hạt, như tro và bụiCác hợp chất vô cơ, chẳng hạn như carbon monoxideCác hợp chất hữu cơ dễ bay.

Vật chất dạng hạt, như tro và bụi

Các hợp chất vô cơ, chẳng hạn như carbon monoxide

Các hợp chất hữu cơ dễ bay

TÌM HIỂU THÊM

Nghiên cứu trên hết hoạt động trên phương pháp tính trung bình. Nó được thiết kế để đơn giản, cung cấp cho bạn các cách ước lượng cây trồng tốt nhất để cải thiện sức khỏe và sự hạnh phúc của bạn.

Khi đi vào chi tiết, một số loại cây có khả năng cải thiện chất lượng không khí tốt hơn những loại cây khác. Đối với loại thông tin đó, hãy hỏi các chuyên gia tại vườn ươm địa phương của bạn.

Nghiên cứu Không khí Sạch của NASA cũng có nhiều thông tin bổ ích bạn nên tham khảo.

NASA Clean Air Study

HỆ THỐNG XẾP HẠNG

Hệ thống xếp hạng giúp bạn dễ dàng hiểu được những lợi ích về sức khỏe và phúc lợi đối với các phòng có kích thước khác nhau. Tất cả đều dựa trên những cây có kích thước trung bình (cao khoảng 30cm).

Phòng nhỏ 3mx3m

Small roomSmall room 1
Small room 2Small room 5

Phòng vừa 4mx5m

Medium roomMedium room 1
Medium room 5Medium room 10

Phòng cỡ lớn (8mx8m)

Large roomLarge room 1
Large room 16Large room 32

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *