Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng

Tự ủ phân bò tại nhà

Phân bò cao cấp Tropical chuyên rau hoa cây xanh đô thị

Tự ủ phân bò tại nhà

Câu chuyện là, ngày còn nhỏ, mình thường bị bố mẹ la mắng: “Học dốt thì sau này chỉ đi hót Phân bò”, và giờ mình lớn lên, mình có thỉnh thoảng đi hót cả xe tải phân bò về ủ và làm Phân Bò hữu cơ vi sinh – chuyên cho các gia đình trồng rau, hoa quanh nhà.

Hôm nay chủ nhận, mình tranh thủ chia sẻ với mọi người ít kiến thức về cách “Làm thế nào để có thể tự ủ phân bò tại nhà

Phân bò là một loại phân bón tuyệt vời, nhưng phân tươi có mùi khó chịu, nồng độ amoniac cao có thể làm cháy cây và có thể chứa dư muối. Ngoài ra phân bò tươi còn có thể chứa các vi sinh vật có hại, các loại hạt cỏ, và phân nóng cũng có thể làm hại đến cây trồng.

Việc ủ phân sẽ tạo ra phân bón tốt hoặc bón lót mà không có mùi, nồng độ muối hoặc nồng độ amoniac độc hại có trong phân tươi. Nên trộn phân với vật liệu cacbon cao để ủ hiếu khí nhanh. Nó sẽ làm nóng tự nhiên, giết chết nhiều vi khuẩn và hạt cỏ dại.
Bạn cần chọn một góc vườn có diện tích 1m3 hoặc sử dụng thùng nhựa bỏ đi để ủ chúng.

Các bạn tuyệt đối không dùng Phân bò tươi để bón các loại cây trồng rau, hoa quanh nhà, trừ khi đó là các loại cây gốc lớn, có sức khỏe tốt nhé.

Đầu tiên, hãy rải một lớp vật liệu hữu cơ khô dày khoảng 10cm lót dưới bể ủ. Sau đó rải khoảng 5-6cm phân bò tươi lên trên. Tiếp tục xếp các lớp chất hữu cơ khô rồi đến phân bò cho đến khi chiều cao đạt khoảng 1m. Bạn cần tưới nước cho để giữ ẩm cho khối hữu cơ này. Ở trên cùng, hãy phủ một lớp đất.

Sau đó cứ 3 ngày bạn đảo lên một lần. Giữ cho đống phân ẩm nhưng không bị sũng nước. Kiểm tra nhiệt độ của tâm đống khi bạn đảo trộn. Nhiệt độ phải nằm trong khoảng 48 đến 70 độ C.

Phân bò ủ hoai thành Sản phẩm có thể sử dụng được khi ở lõi của khối ủ không còn nóng, không có mùi, toàn bộ chất hữu cơ chuyển sang màu nâu sẫm, và hoai mục.

Để có chất lượng cao hơn, bạn nên tham khảo cách dùng bổ sung thêm bằng cách phun xịt Men vi sinh.

Công tác chuẩn bị để tự ủ phân bò tại nhà

  • Phân bò tươi
  • Chất độn hữu cơ như lá khô, cỏ khô, vỏ vụn cây, rơm rạ…
  • Dụng cụ để đảo trộn: 3 chĩa hoặc cào
  • Nhiệt kế

Một số lưu ý khi tự ủ trộn phân bò

  • Khi bạn đảo trộn đống phân ủ, nếu phân trộn không được làm nóng, có thể do nó quá khô hoặc không có đủ nitơ. Thêm nước nếu thấy đống phân khô. Bổ sung thêm phân chuồng nếu nó ẩm nhưng mát.
  • Nếu đống phân có mùi khó chịu, tức là nó quá ướt hoặc có quá nhiều phân. Trải ra để khô nếu quá ướt. Thêm nhiều vật liệu carbon cao nếu nó có quá nhiều phân.

Cảnh báo khi tự ủ trộn phân bò

  • Không sử dụng phân bò tươi hoặc phân bò ủ chưa hoàn toàn cho cây ăn được.
  • Nếu đống ủ quá nóng, hãy đảo nó thường xuyên hơn. Nhiệt độ trên 70 độ C sẽ tiêu diệt các vi sinh vật phân hủy phân, làm ngưng quá trình phân hủy lại.

Các bạn có thể tư vấn thêm qua số Hotline 028 3784 0622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *