Bí quyết chăm cây, Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng, Kiểng lá - Monstera

Đất và chậu trồng Monsteara

Cong-thúc-trọn-dát-tròng-Monstera-2

Cây trầu bà lá xẻ (Monstera Deliciosa) được ưa chuộng để trong trong nhà bởi chúng dễ chăm sóc và  “xinh đẹp” trong nhiều điều kiện khác nhau. Điều người trồng quan tâm nhất là nên sử dụng đất và chậu trồng như thế nào để cây trầu bà lá xẻ phát triển tối ưu (Chọn đất trồng và chậu trồng Monstera). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn.

1. 2 điều cần biết để nuôi sống cây Monstera deliciosa 

Cây Monstera deliciosa, một cây thuộc họ cây Monstera cũng bao gồm hết đặc tính vốn có của giống cây này. Hai nhu cầu chính yếu đối với sự sống cây Monstera deliciosa là ánh sáng và lượng nước. 

Đối với ánh sáng, bạn chỉ cần đặt cây ở trong điều kiện bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc khu vực quá thiếu sáng. Như vậy, lá cây sẽ vươn mình ra phía ánh sáng, sinh sôi và phát triển khỏe mạnh. 

Mặt khác, với lượng nước tưới. Ngoài việc cân đo đong đếm sẽ tươi bao nhiêu nước, bạn cũng cần quan tâm đến đất trồng và chậu trồng Monstera. Hai yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến khả năng thoát nước, giúp cây của bạn tránh được cùng lúc tình trạng “hạn hán” và “lũ lụt”. 

Ngoài ra, nếu cung cấp đúng loại đất trồng và chậu chứa, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian chăm sóc cây. Mặt khác, bạn vẫn đảm bảo khai phá tối đa tiềm năng phát triển, hình dáng thẩm mỹ của cây Monstera Deliciosa. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này trong phần tiếp theo. 

2. Các yếu tố cần quan tâm trong việc chọn đất trồng cây trầu bà lá xẻ (Monstera Deliciosa)

2.1. Thoát nước là điều quan trọng nhất đối với đất trồng cây Monstera Deliciosa

Cây trầu bà lá xẻ deliciosa là một giống cây nhạy cảm với nước. Chúng dễ dàng bị héo và chết cây nếu đất giữ nước. Vì vậy, khi chọn đất trồng cho loại cây này, bạn cần quan tâm đến khía cạnh thoát nước. 

Trên thực tế, các loài cây trồng trong chậu cần phải được đảm bảo sự cân bằng, bởi không gian sống của chúng bị hạn chế, khó điều chỉnh độ ẩm hơn so với các cây ngoài tự nhiên. 

2.2. Độ thoáng khí cũng là một khía cạnh cần có trong đất trồng cây Monstera Deliciosa

Đây là điều chúng ta thường bỏ qua khi trồng cây. Trong đó, oxi được xem là nhân tố cần thiết đối với rễ cây. Khi độ ẩm và độ đặc của đất tăng cao, oxy khó có khả năng lưu thông quanh rễ, dẫn đến tình trạng rễ suy yếu và thậm chí thối rễ. Ngoài ra, khi tình trạng này bắt đầu, cây trầu bà lá xẻ của bạn khó có thể tái tạo. 

2.3. Chất dinh dưỡng tồn tại trong đất trồng cây Monstera Deliciosa

Rễ cây là bộ phận hấp thụ chất dinh dưỡng để nuôi cây. Trong tự nhiên, đất tạo dinh dưỡng nhờ vào phân động vật, lá cây và các chất hữu cơ khác. Do đó, cây Monstera Deliciosa sinh trưởng rất tốt trong các khu rừng nhiệt đới. 

Chính vì thế, để cây Monstera Deliciosa có thể phát triển tốt trong môi trường bên trong nhà, bạn cũng cần bổ sung vào đất phân bón cũng các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây. 

Thông thường, người trồng cũng sẽ trộn đất cùng với rêu, rêu than bùn, vermiculite, cát, vỏ thông, xơ dừa, mùn cưa để đất trở nên “giàu” chất dinh dưỡng. 

2.4. Độ pH cho cây Monstera Deliciosa

Trong đất, độ pH cũng là điều đáng để lưu tâm đối với những người trồng cây trầu bà lá xẻ. Độ pH lý tưởng nhất của đất trồng cây Monstera Deliciosa rơi vào khoảng từ 5,5 – 7, tức là trung tính hoặc có tính axit. 

Các hỗn hợp để định tính pH thường bán sẵn trên thị trường, bạn có thể tham khảo để mua đúng loại dùng cho đất trồng cây Monstera Deliciosa. 

2.5. Công thức đất trồng Monstera Deliciosa bạn có thể tham khảo

Công thức trộn đất trồng Monstera 1Hỗn hợp đất thích hợp nhất để làm giá thể trồng cây Monstera Deliciosa là ½ đất thông thường, ½ còn lại là vỏ cây, đá bọt perlite, đá pumice, xơ dừa, phân bò. Những phụ liệu kể trên có tác dụng làm gia tăng khả năng thoát nước của hỗn hợp đất trồng. 

Quy trình trộn hỗn hợp đất kể trên khá đơn giản. Bạn dùng hai khay có kích thước bằng nhau, chia đất và phụ liệu thành 2 phần tương đương. Sau đó, bạn đổ chung vào cùng một bình chứa, dùng bay trộn hỗn hợp đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 

2.6. Lưu ý khi tưới nước cho cây Monstera Deliciosa

 • Tần suất tưới nước cho cây Monstera Deliciosa phụ thuộc kích thước chậu cây, nhiệt độ môi trường, độ ẩm trong nhà. 
 • Kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới cây.
 • Tưới cây 1 lần/ 1 tuần trong mùa nóng hoặc 2-3 tuần một lần vào mùa lạnh.
 • Đảm bảo 20% trong tổng lượng nước tưới vào cây sẽ chảy đến các lỗ thoát nước. 
 • Đảm bảo 30 phút sau khi tưới, bề mặt đất trồng phải khô thoáng. 

3. Chọn loại chậu thích hợp để trồng cây Monstera Deliciosa

Cay-trau-ba-la-xe-trong-chau-02-productNgoài đất trồng, việc chọn chậu chứa Monstera Deliciosa cũng là một chủ đề đáng để quan tâm. Khi chọn chậu, bạn cần quan tâm đến khả năng thoát nước của nó, bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của cây trầu bà lá xẻ. 

3.1. Kích thước chậu tương ứng với cây Monstera Deliciosa

Chậu trồng Monstera Deliciosa phải đảm bảo đủ sức chứa lượng đất tương thích với rễ cây. Điều này giúp cây không bị thừa hoặc thiếu nước trong suốt thời gian sinh sống trong chậu. 

Mặt khác, rễ cây trầu bà lá xẻ thường rất khỏe mạnh, chúng đủ sức đâm ra ngoài bề mặt nếu chậu cây quá nhỏ. Khi tình trạng trên xuất hiện, bạn cần ngay lập tức thay chậu cho cây để tránh hiện tượng thiếu nước cho cây. 

3.2. Chất liệu thường dùng để làm chậu trồng cây Monstera Deliciosa

Chậu nhựa 

Nếu bạn mua cây trầu bà lá xẻ ở vườn ươm, chúng sẽ được trồng trong các chậu nhựa. Tuy nhiên, khi cây bắt đầu lớn hơn, trọng lượng của chậu nhựa sẽ không đủ khả năng nâng đỡ, khiến cây dễ bị gãy đổ. Bên cạnh đó, chậu nhựa còn có một nhược điểm khác là chúng không “hít thở”, tức là không có khả năng hút ẩm. Vì vậy, chậu nhựa dễ gây ứ nước, khiến bộ rễ của cây Monstera Deliciosa dễ bị hư hại. 

Chúng tôi gợi ý bạn chọn chậu nhựa Monrovia

Chậu đất nung

Đất trộn tốt nhất cho Monstera 2Một loại vật liệu khác được khuyến khích sử dụng là chậu đất nung. Loại chất liệu này sẽ cung cấp cho cây Monstera Deliciosa một chỗ cư trú vững chắc. Bên cạnh đó, đất nung có khả năng hút ẩm, giúp trung hòa độ ẩm bên trong đất, hạn chế tình trạng thừa nước cho cây trồng. 

Vấn đề duy nhất ở đây là cây trầu bà lá xẻ sinh trưởng rất nhanh, dẫn đến việc bạn phải thường xuyên thay chậu cho cây. Nếu sử dụng chậu đất nung, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển cây từ chậu này sang chậu khác, với điều kiện bảo toàn bộ rễ cho cây. 

Chậu gốm tráng men

Đây được xem là lựa chọn tối ưu nhất để trồng cây Monstera Deliciosa. Loại chậu này có khá nhiều ưu điểm, bao gồm: 

 • Trọng lượng đủ khả năng đáp ứng được sức nặng của cây khi trưởng thành.
 • Lỗ thoát nước được phân bố hợp lý trên bề mặt chậu, giúp cây trồng luôn trong trạng thái khô thoáng.
 • Đa dạng kiểu dáng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho căn nhà của bạn. 

Mặt khác, chậu gốm tráng men thường có mức giá cao hơn các loại chậu khác. Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua chậu second hand tại các cửa hàng gốm sứ. 

3.3. Khả năng thoát nước của chậu trồng cây Monstera Deliciosa

Với sự nhạy cảm về lượng nước của cây Monstera Deliciosa, việc chậu cây có thoát nước tốt hay không là câu hỏi được đặt ra khi chọn chậu trồng loại cây trang trí này. 

Khi mua chậu, ban nên chọn các loại chậu đã được đục lỗ sẵn ở đáy chậu. Bên cạnh đó, nếu chọn chậu không có lỗ thoát nước, bạn có thể đặt một lớp sỏi ở phần đáy chậu, trước khi đặt bầu nước vào, để chúng cản trở nước ngấm sâu vào đất. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, bạn cần thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng ngập nước. 

3.4. Dấu hiệu nhận biết cây Monstera Deliciosa cần thay chậu

Thông thường, một cây Monstera có thể cư ngụ tại một “hộ khẩu” trong vòng 2- năm. Tuy nhiên, khi xuất hiện một vài dấu hiệu dưới đây, đồng nghĩa với việc đã đến lúc bạn phải thay lớp vỏ trồng cây. 

 • Tần suất tưới nước tăng cao
 • Nước thoát ra khỏi chậu ngay trong khi tưới
 • Rễ vươn ra bên ngoài chậu cây
 • Rễ mọc ngược lên trên bề mặt đất trồng

Các ấu hiệu trên cho thấy rễ cây đã lớn mạnh và chiếm diện tích áp đảo so với lượng đất, khiến chúng mất khả năng giữ nước. 

3.5. Lưu ý khi thay chậu cho cây Monstera Deliciosa

 • Thay chậu cho cây vào mùa xuân hoặc đầu hè. Ở thời điểm này, nhiệt độ cũng như độ ẩm trong tự nhiên thích hợp cho sự thích nghi và phát triển của cây trong không gian mới.
 • Chỉ thay cây khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng bao gồm chậu mới, hỗn hợp bầu đất. 

3.6. Cách thay chậu cho cây Monstera Deliciosa

Để cây không gặp tác động tiêu cực trong quá trình “chuyển chỗ ở”, bạn cần chú trọng một số bước sau đây:

 1. Chuẩn bị chậu mới, đất.
 2. Trải một lớn hỗn hợp đất đã trộn sẵn theo hướng dẫn ở trên xuống đáy chậu mới.
 3. Dùng bay tách cây trầu bà lá xẻ ra khỏi chậu hiện tại. Thực hiện bước này một cách cẩn thận, giảm thiểu tối đa sự va chạm với rễ cây. 
 4. Loại bỏ phần đất cũ còn sót lại ở rễ cây. 
 5. Đặt cây vào chậu mới, lấp đất xung quanh bầu rễ đến khi đất cách mép chậu khoảng 5cm. 
 6. Tưới nước (Đổ thêm đất nếu cần)

Cây Trầu bà lá xẻ

390,000 
Cây trầu bà lá xẻ có sức sống mạnh, lá xanh quanh năm, giảm mức ô nhiễm ozone trong không gian nhỏ, mang lại nhiều may mắn, tài lộc và luồng sinh khí tốt. Chi tiết sản phẩm:
 • Chiều cao (tính cả chậu): ~1.0m
 • Cây trầu bà lá xẻ: 01 cây
 • Chậu Monrovia size 5: 1 chậu + 1 khay lót
 • Đất trồng hoa hồng & Cây bụi Tropical Premium: 0.5 bao
 • Cây hơi đua ra ngoài phù hợp để sát tường

Cây Trầu bà thanh xuân

550,000 
Cây trầu bà thanh xuân dễ trồng và chăm sóc. Cây có lá và dáng cây tổng thể đẹp xanh quanh năm, mang lại nhiều may mắn, tài lộc và luồng sinh khí tốt. Tên thường gọi: Trầu bà lá xẻ, Trầu bà Nam Mỹ, hay Monstera deliciosa

Sản phẩm bao gồm:

 • Chiều cao bao gồm cả chậu: 1.2m
 • Cây trầu bà thanh xuân: 01 cây
 • Chậu Monrovia size 07: 01 chậu
 • Đất trồng Monstera cao cấp: 1.5 bao
 • Đá phủ mặt: Đá Purmice indonesia

Giá bán bao gồm: chậu, cây và lớp đá trân châu rải mặt chậu. Giá thể trồng được bổ sung phân bón hữu cơ nuôi cây từ 3 - 4 tháng.

Giao hàng miễn phí: Q1,3,45,7,8,10 Bảo hành đổi trả trong vòng: 01 tháng

*Sản phẩm chậu sẽ được thay đổi theo yêu cầu và sở thích của khách hàng. 

Chậu nhựa trồng cây cao cấp Monrovia

67,000 155,000 
Chậu nhựa trồng cây Monrovia bền tốt, cao cấp, thích hợp dùng trồng cây tại nhà, trồng cây trên ban công, sân thượng. Phong cách Châu Âu mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp khi bạn trồng cây trong chậu hoặc làm quà tặng. Đặc điểm thú vị nhất của chậu Monrovia là trồng bất cứ loại cây nào cũng hợp và mang lại cảm hứng tuyệt vời cho người làm vườn trên toàn thế giới. Chậu nhựa Monrovia có khả năng cách nhiệt cho cây vào mùa hè. Chậu có lỗ thoát nước và có đế lót chậu, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh khu viên trồng cây bằng chậu nhựa  Monrovia.  

Đất trồng Hoa hồng và cây bụi Tropical Premium bao 20dm3 (~11kg)

69,000 

Công thức ưu việt cho cây sinh trưởng tốt, rễ chắc, bông lớn

Thành phần: Mùn hữu cơ, Đất bazan, Trấu hun, đá perlite, đá pumice, phân bò hữu cơ vi sinh Tropical Premium, Than bùn, phân ruồi lính đen BSF, men vi sinh

Độ pH: 6,5 - 7,0

Đóng gói: 20L (khoảng 10 - 11 kg)

Đầu tưới phun sương FLF Rivulis 4 cửa

80,000 

Đầu tưới phun sương FLF Rivulis 10.5l x 4 đầu tương ứng 42l/h cho mỗi điểm tưới, phù hợp tưới mát vườn lan, bụi cây hoặc tưới giữ ẩm, giữ mát cho nhà trồng nấm, tưới mát ban công, sân thượng…

Bộ sản phẩm gồm: 4 đầu phun sương; bộ dây treo 35cm - khớp nối - quả đối trọng; van chống rỉ

Phân bò hữu cơ vi sinh cao cấp OCT Tropical Premium

40,000 

Phân bò hữu cơ vi sinh cao cấp Tropical Premium

 • Giàu đạm nhờ vỗ béo bò thịt Úc với hàm lượng hữu cơ cao từ cám Cargill, cỏ V06, bắp non,...
 • Xử lý theo công nghệ OCT của Đức với 2 lần sàng lọc kỹ càng và được ủ ở nhiệt độ 60 - 70 độ C giúp loại bỏ tạp chất, nấm, vi khuẩn gây bệnh, mềm, mịn, không mùi.
 • Chứa men vi sinh giúp cố định đạm và phân giải lân khó tiêu, giúp cây dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *