Đất, phân, chất dinh dưỡng

Độ pH của xơ dừa là bao nhiêu

So sánh xơ dừa với Peat moss

Khi mùa gieo trồng đến, mức độ pH hiện tại của đất ảnh hưởng đến quyết định trồng loại rau nào, cũng như trồng chúng ở đâu. Vì các điều kiện cần được đáp ứng để tăng trưởng tối ưu và cho năng suất cao, nên việc bắt đầu với môi trường trồng trọt có độ pH trung tính như xơ dừa sẽ loại bỏ một số băn khoăn.

Cho dù trồng trực tiếp trong đất, trong nhà kính, luống vườn cao hay trong các thùng chứa, việc hiểu lý do tại sao rau thích cân bằng độ pH cụ thể có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa cây trồng khỏe mạnh, đầy đủ và cây trồng kém lý tưởng. Việc sử dụng xơ dừa làm môi trường cũng có nghĩa là biết độ pH của xơ dừa là lý tưởng và xem xét những gì đang được trồng.

Độ pH là gì?

Độ pH, hay Hydro tiềm năng, là phép đo lượng kiềm (canxi) hay chua (axit) xuất hiện tự nhiên trong đất của một khu vực nhất định. Dải pH theo lý thuyết thì là từ 0 đến 14. Tuy nhiên giá trị pH trong đất thường chỉ giao động trong khoảng từ 5.0 đến 8.0. Độ pH trung tính có giá trị là 7.0.

Khi độ pH dưới 7 có nghĩa đất đang có dấu hiệu bị chua (nhiều axit), ngược lại giá trị pH trên 7 có nghĩa đất đang bị kiềm (có nhiều canxi trong đất).

Nếu cân bằng pH dao động quá nhiều, sự phát triển có thể bị chậm lại hoặc bị tê liệt. Khí hậu khô thường có tính kiềm và khí hậu ẩm thường có tính axit. Đất có thể được kiểm tra tại các trung tâm làm vườn, hoặc bạn có thể mua bộ dụng cụ kiểm tra tại nhà. Mua một bộ dụng cụ có thể là lựa chọn tốt nhất để theo dõi độ pH trong suốt mùa trồng trọt.

Tuy nhiên không phải lúc nào độ pH ở giá trị trung tính cũng là tốt. Chúng tùy thuộc vào mỗi loại cây trồng. Và hầu hết cây trồng thích độ pH trong khoảng 5.0 – 7.0 (đất này thường có trong khu vực khí hậu ẩm)

Độ pH của xơ dừa là bao nhiêu?

Xơ dừa giữ nước đặc biệt tốt, đồng thời cung cấp khả năng thoát nước thích hợp. Không giống như rêu than bùn có tính axit truyền thống với độ pH 3.8-4.0, độ pH trung tính của xơ dừa là 5.5-6.8, làm cho nó trở thành một vật dụng lý tưởng cho các luống vườn, thùng chứa và nhà kính.

Vì hầu hết các loại rau thích có độ pH trong khoảng 5.0-7.0, xơ dừa tạo ra một môi trường lý tưởng không gây cản trở và có thể cân bằng độ pH. Sự hài hòa của nó với các giá thể khác có nghĩa là xơ dừa tạo ra một môi trường có lợi cho sự phát triển.

Các phương pháp trồng trọt khác nhau cho phép kiểm soát độ pH tốt hơn

Lên luống / Thùng chứa: Các luống vườn cao cho phép nhiều lớp giá thể trồng cùng với xơ dừa để điều chỉnh độ chua pH lên hoặc xuống tùy thuộc vào yêu cầu của cây trồng.

Thủy canh: Vì xơ dừa được coi là một chất trồng thủy canh vì khả năng giữ ẩm và thoát nước của nó, nó có thể là chất trồng duy nhất. Xơ dừa chất lượng cao dẫn đến natri thấp và pH cân bằng, ngoài ra chúng có thể được tăng tính kiềm nhờ bổ sung vôi để phát triển tối ưu trong môi trường thủy canh.

Nhà kính: Do độ ẩm cao hơn, nhà kính có thể tạo điều kiện cho đất chua. Vì xơ dừa có tính trung tính nên nó trở thành môi trường lý tưởng trong môi trường nhà kính và việc bổ sung nó có thể làm tăng độ pH của đất một cách tự nhiên.

Biết được độ pH của đất là một trong những yếu tố tạo nên một khu vườn khỏe mạnh và là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của nó. Xơ dừa, một chất trồng có lợi, có thể giúp cân bằng độ pH và duy trì sự cân bằng đó theo thời gian. Kiểm tra đất thường xuyên giúp theo dõi độ pH và thực hiện các điều chỉnh có lợi nhất cho việc trồng rau. Xơ dừa cho phép người làm vườn dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng thành quả của họ, thay vì lo lắng về độ pH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *