Kiểng lá - Monstera

Cây Trầu Bà Lá Xẻ bị vàng lá – Nguyên nhân và cách khắc phục

cây Monstera bị vàng lá

Cây Trầu Bà Lá Xẻ bị vàng lá. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cây Trầu bà của bạn bị vàng lá. Điều đó có thể đến từ việc thiếu nước ở cây. Hoặc lá già đi. Điều khiến cây trầu bà của bạn trở nên yếu dần và có hiện tượng vàng lá. Chúng ta hãy thảo luận kỹ hơn ở bài viết sau đây!

Các nguyên nhân làm cây trầu bà lá xẻ bị vàng lá

Được tưới nước quá nhiều

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lá vàng ở Monstera là độ ẩm của đất không phù hợp – cụ thể là tưới quá nhiều nước. 

Cách khắc phục:

  • Chỉ tưới nước cho cây Monstera của bạn khi lớp đất trên cùng khô ráo. Giá thể trồng Monstera phải duy trì độ ẩm, nhưng không ẩm ướt. Vào mùa lạnh hoặc độ ẩm cao, nên dãn rộng thời gian giữa các lần tưới.
  • Khi tưới, hãy đảm bảo bạn tưới chậm và tưới đủ cho cây. Tưới chậm để rễ cây kịp hút nước trước khi chúng chảy hoàn toàn ra lỗ thoát nước. Nếu trồng trong nhà, sử dụng đế lót để hứng lại phần nước thừa chảy ra. Đổ phần nước thừa trong đế lót sau khi tưới khoảng 30 phút. Sau thời gian này, rễ cây đã hút đủ lượng nước chúng cần! Nếu để ẩm quá lâu, cây có thể gặp phải tình trạng “wet feet” – có thể hiểu là rễ ngâm nước, điều này sẽ dễ khiến rễ cây bị thừa nước -> vàng là -> úng và cuối cùng là chết.
  • Một chu kỳ tưới ổn định là điều kiện để cây trầu bà lá xẻ phát triển tốt. Xen kẽ giữa đất khô và đất ướt từ việc tưới nước không đúng thời gian có thể tạo ra căng thẳng khiến lá cây trầu bà lá xẻ bị vàng.

Thiếu độ ẩm cũng làm cây Monstera bị vàng lá

Ta đã thảo luận về tình huống cây bị tưới nước quá nhiều hoặc chu kỳ tưới không ổn định. Vậy còn sự thiếu độ ẩm thì sao? Độ ẩm thấp và đất khô sẽ làm cho lá cây monstera có màu nâu ở rìa, sau đó là vàng toàn bộ. Để khắc phục, hãy phun sương hoặc dùng máy tạo sương cho lá Monstera thường xuyên làm tăng độ ẩm.

Ánh sáng không phù hợp

Nhìn chung, Monsteras sẽ phát triển mạnh khi được đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp quá lâu, các tán lá có nguy cơ bị cháy. Lá bị cháy có biểu hiện bằng viền bị giòn và chuyển nâu hoặc vàng. Mặc dù Cây trầu bà lá xẻ Nam Mỹ có thể thích nghi với các khu vực ánh sáng yếu, nhưng sự phát triển của chúng sẽ chậm lại. Quá ít ánh sáng có thể dẫn đến lá vàng. Hãy để tâm quan sát ánh sáng của vị trí mà  cây Monstera của bạn đang nhận và di chuyển cho phù hợp.

cây trầu bà lá xẻ bị vàng lá

Côn trùng phá hoại làm lá cây Monstera bị vàng

Monstera suy yếu hoặc căng thẳng trở nên dễ bị côn trùng phá hoại hơn. Những con bọ xít hút máu như bọ ve nhện có thể hút ẩm cho cây của bạn. Vấn đề này nhanh chóng biểu hiện bằng việc lá và lá vàng úa. Rệp vảy, rệp sáp và bọ ve nhện xuất hiện thường xuyên trong điều kiện trong nhà. Nếu không bị tiêu diệt sớm, những loài gây hại nhỏ này sẽ sinh sôi nảy nở và di chuyển dọc theo lá đến nốt thân và vào các khe thân. Những vết hút của côn trùng sẽ nhanh chóng làm cây kiệt sức và nhanh chóng bị vàng lá. Biểu hiện sẽ lan ra nhanh hơn khi cây Monstera đã không khỏe mạnh do ánh sáng kém, thiếu chất dinh dưỡng hoặc độ ẩm đất không phù hợp.

Để khắc phục, hãy pha xà phòng và nước với tỉ lệ 1:10 và phun đều lên tán lá, các nốt thân. Cứ sau 3-5 ngày lại lặp lại đến khi các loại côn trùng và trứng của chúng bị tiêu diệt hoàn toàn. Sử dụng dầu neem cũng là một lựa chọn tốt và an toàn!

Xem thêm: Những lý do khác khiến cây cảnh bị vàng lá

Và đôi khi…sự vàng lá là một dấu hiệu sinh trưởng tự nhiên

Monstera của bạn có đang thúc đẩy sự phát triển mới không? Nếu cây của bạn có mọc mới và lá úa vàng già hơn, đặc biệt là ở phần dưới cùng của cây, thì hiện tượng vàng này là đương nhiên. Cây của bạn chỉ là đang rụng lá cũ và tập trung năng lượng để phát triển mới.

Cách cứu chữa những chiếc lá cây Monstera bị vàng?

Như các nguyên nhân đã nêu ra ở trên, lá vàng là một biểu hiện của sự căng thẳng. Bạn có thể dựa vào nguyên nhân để khắc phục tình trạng căng thẳng của cây, tuy nhiên việc biến một chiếc lá vàng xanh trở lại là không thể! Hãy chỉ đơn giản là cắt bỏ phần vàng đi của chiếc lá. Hoặc nếu tình trạng quá nặng, hãy cắt toàn bộ chiếc lá vàng đi. Việc cắt bỏ lá vàng cũng giúp cây không còn tốn năng lượng để nuôi một “bộ phận” bị hỏng nữa. Cần chọn dao hoặc kéo cắt bén, vệ sinh dụng cụ bằng cồn hoặc ngâm nước sôi để tránh cây bị nhiễm trùng nhé!

Bạn cũng không cần quá lo lắng rằng cây của bạn sắp chết. Một vài chiếc là vàng chỉ là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng của chúng. Khi vấn đề được giải quyết và môi môi trường sống của cây tốt hơn, chúng sẽ lại sinh trưởng những chiếc lá mới.

Liên hệ với chúng tôi

Hiện tại, chúng tôi có bán các sản phẩm đất, phân bón, giá thể và dụng cụ làm vườn cho cây trồng, các loại chậu và nhiều loại cây xanh cảnh quan. Nếu có thắc mắc cần tư vấn kĩ hơn, hãy liên hệ ngay với Ban Công Xanh.

☎ (028) 3784 0622 – 0931 601 472 (Như Mai)
✍ Văn phòng: Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *