Đất, phân, chất dinh dưỡng

Giá thể trồng cây: Peat Moss

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được loại chất trồng dạng sợi màu nâu sẫm – Giá thể trông cây “Peat Moss”  – ở bất kỳ vườn ươm hay cửa hàng cây cảnh nào.

Tuy nhiên, rất nhiều người trồng, ngay cả những người sử dụng nó thường xuyên. Thật sự vẫn chưa biết cặn kẽ Peat Moss là gì? Nó có nguồn gốc như thế nào? Làm thế nào để sử dụng đúng cách loại giá thể này trong vườn? Hay thậm chí Có hay Không lợi ích bền vững của nó đối với môi trường?

Đó là mục đích của bài viết. Cùng xem qua ngay nhé!

Peat Moss là gì?

Giá thể trồng cây Peat moss hay Rêu than bùn là sản phẩm dạng sợi, có màu nâu sẫm được tạo ra từ rêu sphagnum và các vật liệu hữu cơ khác bị phân hủy trong các vũng than bùn qua hàng nghìn năm.

Nó không thực sự dễ dàng bị phân hủy vì rêu than bùn rất kỵ khí. Do đó, quá trình này diễn ra rất chậm.

Quá trình phân hủy xảy ra mà không có sự hiện diện của không khí, làm chậm tốc độ phát triển. Nó chỉ tăng độ sâu dưới một mm mỗi năm.

Một ngày nọ, các nhà sản xuất đã xuất hiện. Họ rút cạn vũng lầy, đào bới các lớp rêu than bùn.

Họ phơi khô, xử lý đóng gói trong túi và phân phối đến các cửa hàng làm vườn.

Than bùn Vs. Peat Moss Vs. Rêu Sphanum?

giá thể trồng cây peat moss 2

Peat Moss

giá thể trồng cây peat moss 3

Rêu sphagnum

Than bùn là sản phẩm được tạo ra từ các chất hữu cơ chìm trong các vũng lầy.

Than bùn có thể được hình thành từ các vật liệu khác nhau. Nhưng một phần lớn than bùn thu hoạch sẽ bao gồm rêu sphagnum. Và do đó hình thành nên giá thể có tên là rêu than bùn (Peat moss).

Trong khi đó, rêu sphagnum là một loại thực vật được trồng trên lớp bề mặt phía trên của đất than bùn hoặc đầm lầy. Nó phát triển mạnh trong thời tiết lạnh và ẩm ướt. Theo thời gian, nó chìm xuống và quá trình phân hủy diễn ra rất chậm trong điều kiện không có oxy. Qua thời gian dài hàng thiên niên kỷ, một lớp vật chất đồng nhất có tên là rêu than bùn được hình thành.

Lợi ích của Peat Moss

Vô trùng

Một trong những tính năng tốt nhất của rêu than bùn là tính vô trùng. Nó không có bất kỳ vi khuẩn, nấm, hóa chất độc hại và đặc biệt không có hạt cỏ dại. Điều này làm cho loại giá thể này hoàn hảo cho cây con, vốn khá dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Duy trì độ ẩm

Rêu than bùn có thể hút và giữ nước rất tốt. Đây là nơi tuyệt vời để bắt đầu gieo hạt và trồng cây khi trộn với đất và các giá thể trồng cây khác.

Tính khả dụng 

Rất tiện lợi để tìm thấy rêu than bùn ở hầu hết các cửa hàng hoa kiểng hoặc vườn ươm tại Việt Nam.

Có tính axit

Hầu hết rêu than bùn có độ pH thấp đến trung bình từ 3,5 đến 6 tùy thuộc vào nguồn rêu than bùn được khai thác. Nó rất thích hợp với các loại cây ưa axit như dâu tây, việt quất.

Giữa ẩm và thoáng khí tốt

Mặc dù rêu than bùn hấp thụ nước tốt nhưng nó không bị nén chặt giống như đất. Vấn đề của việc nén chặt là nó khó tạo ra các khoảng trống giúp cho nước và không khí đi qua. Bằng cách đưa rêu than bùn vào bầu đất của bạn. Vấn đề nén chặt được giải quyết và làm cho hỗn hợp phát triển thoát nước tốt hơn.

giá thể trồng cây peat moss 4

Hạn chế của Peat Moss

Hầu như không có chất dinh dưỡng

Không giống như các vật liệu hữu cơ khác như phân chuồng ủ hoai, rêu than bùn rất nghèo chất dinh dưỡng. Nó cũng không chứa bất kỳ vi khuẩn có lợi nào. Vì vậy, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng rêu than bùn như một chất phụ gia giúp cải tạo đất. Nhưng bạn không thể sử dụng nó một mình như một bầu đất trồng lý tưởng.

Vấn đề khô

Mặc dù rêu than bùn có thể giữ nước tốt gấp 10 lần trọng lượng của nó và là chất bổ sung tuyệt vời cho đất. Nhưng khi nó trở nên khô hoàn toàn, phải mất một thời gian dài để lấy lại độ ẩm cần thiết.
Vì vậy, khi bắt đầu gieo hạt hay trồng cây trên rêu than bùn. Hãy đảm bảo cung cấp đủ ẩm cho nó. Hoặc trộn nó với đất và một số giá thể khác cũng là một ý kiến ​​hay.

Xem xét độ pH của hỗn hợp 

Mặc dù nhiều loài thực vật cực kỳ cần axit, vì vậy chúng sẽ yêu thích rêu than bùn với độ pH thấp. Nhưng điều đó không có nghĩa mọi loài cây trồng đều như vậy. Bạn sẽ cần thêm một số vật liệu có độ pH cao như vôi để tạo môi trường trung tính hoặc kiềm. Và theo dõi nồng độ pH của môi trường trồng để đảm bảo không bị rửa trôi theo thời gian. Một vấn đề khác đối với độ pH của đất là quá nhiều chất bổ sung được thêm vào. Điều đó, làm thay đổi độ pH và đất có thể bị ảnh hưởng. 

Tính bền vững

Theo giải thích, quá trình phân hủy rêu than bùn mất hàng nghìn năm. Vì vậy, nó thực sự được coi là không thể tái tạo và không thân thiện với môi trường. Đó là lý do chính mà nhiều người trồng có ý thức về môi trường đang rời bỏ nó và tìm một giải pháp thay thế.

Giá cả 

Mặc dù rêu than bùn không phải là giá thể trồng đắt tiền nhất. Nhưng nó cũng không hề rẻ. Đặc biệt nếu bạn sử dụng rêu than bùn với số lượng lớn và giá cả là một vấn đề.

Cách sử dụng Peat Moss

Bây giờ bạn đã tìm hiểu về những lợi ích và hạn chế của giá thể trồng cây Peat Moss. Bạn có thể đã có một số ý tưởng mơ hồ về những gì rêu than bùn được sử dụng. Bây giờ hãy khám phá chi tiết hơn.

Mặc dù có rất nhiều đặc tính tốt để trồng cây. Nhưng rêu than bùn không được sử dụng phổ biến như một sản phẩm độc lập. Và trên thực tế, nó không phải là chất trồng tốt để thay thế bầu đất trồng cây. Nó thường được trộn với các thành phần khác từ một phần ba đến hai phần ba tổng lượng để cải thiện chất lượng hỗn hợp.

giá thể trồng cây peat moss 1

Cải tạo đất

Rêu than bùn đã được sử dụng như một chất cải tạo đất từ ​​rất lâu vì nó có rất nhiều thứ để cung cấp.

– Đối với đất sét và đất nặng có thể dễ dàng nén chặt, nó làm mềm cấu trúc đất và cải thiện hệ thống thoát nước.
– Đối với đất cát, rêu than bùn giúp giữ ẩm và chất dinh dưỡng cho rễ cây.

Nó thường được áp dụng với tỷ lệ 2: 1. 2 phần đất trên 1 phần rêu than bùn.

Nếu bạn có ý định sử dụng rêu than bùn làm chất cải tạo đất. Bạn nên biết rằng nó làm thay đổi độ pH của đất. Hãy ghi nhớ điều đó, đo và để ý xem độ pH có giảm quá nhiều hay không.

Trồng thủy canh

Rêu than bùn cũng là một chất trồng tốt cho cây trồng thủy canh. Tuy nhiên, người ta không sử dụng đơn lẻ mà thường kết hợp với các chất trồng khác như đá trân châu perlite , vermiculite.
Nếu bạn muốn sử dụng rêu than bùn để trồng thủy canh thuần túy. Bạn nên biết một số thông tin về lý do tại sao nó không thích hợp. Vì rêu than bùn là một chất hữu cơ, nếu được cung cấp nhiều oxy và nitơ. Nó sẽ bắt đầu phân hủy. Khi điều đó xảy ra, vật liệu có thể nén xung quanh rễ cây và sẽ làm cây của bạn bị nghẹt.
Vì vậy, tốt hơn là nên trộn với các vật liệu khác.

Rêu than bùn thường được trộn với các chất trồng như đá trân châu, vermiculite để cân bằng độ ẩm và độ thoáng khí.

Tạo khởi đầu cho hạt giống

Một trong những vai trò hữu ích nhất của rêu than bùn là sự khởi đầu để trồng hạt giống do đặc tính vô trùng của nó. Điều này giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nấm gây hại từ hạt một cách tự nhiên. Nó cũng cho khả năng thoát nước tuyệt vời, thông khí tốt, kết cấu mịn và ít màu mỡ. Rất lý tưởng cho việc nảy mầm.

Với mục đích này, bạn có thể sử dụng rêu than bùn một mình hoặc trộn với một số loại đất để gieo hạt trồng cây.

Nhiều người cũng thích hỗn hợp không cần đất của rêu than bùn, đá trân châu, xơ dừa, vermiculite và những loại khác với số lượng khác nhau. Điều này ngăn ngừa các loại bệnh, nấm, vi khuẩn, hạt cỏ dại và những thứ không tốt khác thường thấy trong đất.

Trồng cây ưa chua

Do có độ pH thấp, giá thể trồng cây Peat moss rất thích hợp cho các loại rau và trái cây cần môi trường axit. Chúng bao gồm quả việt quất, hoa đỗ quyên, hoa trà, cà chua, v.v.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *