Rau xanh - củ, quả

Hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà

Hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà

1. Tìm hiểu về cây dưa leo

Dưa leo là loại cây phổ biến được ưa chuộng để trồng ở các vùng khí hậu nhiệt đới, đây cũng là loại cây được nhiều gia đình lựa chọn để trồng trong vườn rau của gia đình. Dưa leo có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên vào mà mưa dưa leo sẽ sinh trưởng và cho ra năng suất tốt hơn hơn mà khô vì nó là cây ưa ẩm. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dưa leo khác nhau tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là giống dưa leo leo giàn. 

Loại cây trồng này có thể được trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. Độ pH thích hợp là từ 6,0 – 6,8.

Dưa leo thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ thích hợp cho dưa tăng trưởng là 30°C và nhiệt độ ban đêm 24 – 26°C. Cây được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả lớn và chất lượng. Tuy chịu ẩm nhưng giống với đa số các loại cây khác, dưa leo không chịu được ngập úng, vì vậy khi chọn giá thể hoặc trộn giá thể cho cây phải chú ý chọn các loại thoát nước tốt, tránh gây ngập úng.

Hãy cùng Ban công xanh tham khảo Hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà dưới dây nhé các bạn.

2. Chuẩn bị giá thể trồng dưa leo

Đất trồng dưa leo (giá thể trồng dưa leo) phải được làm kĩ, nên chọn loại đất pha cát, chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ, có thể trộn đất với trấu, gỗ mùn, phân trùn quế hay phân xanh hữu cơ. Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày nên bón lót vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, pha trộn phân NPK vào đất sau đó đảo đều để phân ngấm vào đất làm tăng độ pH cho đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây thời kì đầu.

Nếu không dùng đất, bạn có thể sử dụng giá thể xơ dừa, việc dùng giá thể xơ dừa cũng sẽ tiện lợi hơn khi trồng tại nhà. Xơ dừa được sử dụng làm giá thể phải là loại đã đươc xử lí sạch, loại bỏ chất lignin phối trộn chung với các loại phân hữu cơ, phân NPK, phân ure, super lân, kali với tỉ lệ phân chiếm khoảng 5% trong giá thể. 

Bạn có thể mua xơ dừa chất lượng cao Tropicoco đã xử lý tại Shop giá thể – đất trồng online.

3. Chuẩn bị ươm giống dưa leo

Tùy theo sự lựa chọn, bạn có thể mua hạt giống về ươm hoặc mua sẵn cây dưa leo con đã ra bầu. Nếu trồng bằng hạt, bạn có thể làm theo các bước sau để tự ủ hạt giống tại nhà:

Bước 1: Chọn hạt giống của các nhà cung cấp uy tín

Bước 2: Ngâm hạt giống dưa leo vào nước ấm( 3 chén nước sôi, 2 chén nước lạnh) 4 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và cho vào khăn ẩm cho đến khi thấy hạt giống nảy mầm( khoảng 3 -5 ngày)

Bước 3: Tùy vào cách chọn vật chứa để trồng cây để bạn có thể gieo hạt trực tiếp hoặc có thể sử dụng khay nhựa khay xốp để gieo hạt, khi cây cứng cáp thì đem ra trồng( cây cao khoảng 10 -15 cm, ra 3 -4 lá, thân cây mập mạp)

4. Hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà: kỹ thuật trồng

Chọn thời điểm buổi sáng hoặc buổi chiều mát khi nắng đã tắt. Tạo hố sâu, nhấc nhẹ bầu cây ra khỏi khay và vùi kín bầu cây dưới đất, đôn cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, gỗ mùn, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Trồng cây con xong nên mang vào nơi râm mát hoặc che phủ để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây từ 1 – 2 ngày để cây con hồi sức.

5. Chăm sóc cây dưa leo đúng cách

Dưa leo phát triển nhanh, không cần phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần tưới nước  một ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều. Không nên tưới quá nhiều khiến đất/giá thể quá ẩm ướt. Chăm sóc dưa leo có thể chia thành 5 giai đoạn:

5.1 Tuần thứ 2

Trong 2 tuần đầu tiên từ khi trồng cây đã ươm xuống, thường xuyên tưới nước cho cây vào mỗi buổi sáng sớm và chiều. Phủ phân chuồng, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô ở mặt đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.

5.2 Tuần thứ 3

Trong thời điểm khoảng 3 tuần sau khi trồng cây, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá và các tua cuốn, bạn cần bón thêm đạm + lân + kali cho cây. Bổ sung vào giá thể và phun trên lá.

Khi dưa leo bắt đầu phát triển các tua cuốn, bạn có thể dùng cọc tre, gỗ, sắt hoặc dây để làm giàn cho cây bám lên. Khi giàn càng vững chắc thì gốc cây càng cố định, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

5.3 Cây trồng được 1 tháng

Đây là thời điểm quan trọng sau khi trồng, là giai đoạn cây cần được chăm sóc kỹ nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần tưới đủ nước và trộn phân lân, đạm, kali, ure hòa vào nước tưới cho cây để tăng dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa. Chú ý sau khi tưới phân xong nên tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ cây. Thường xuyên lặt bỏ những lá già ở phía dưới cây và các nhánh phụ để tạo độ thông thoáng cho cây. Không nên cho cây quá cao để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

5.4 Ra hoa kết trái

 Khoảng 1 tháng – 1,5 tháng dưa leo bắt đầu ra hoa kết trái, các nách lá bắt đầu đâm hoa đưc, hoa cái và nhánh. Thời kì này rất quan trọng, quyết định năng suất của cây. Lúc này cần tưới nước cho cây đầy đủ 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều tối. Thiếu nước và dinh dưỡng trái sẽ ra nhỏ, ăn đắng. Thời điểm này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi, do đó phải tăng cường tưới nước. Phun thêm HVP Auxin Organic giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.

Để dưa leo đậu quả cho ra nhiều trái thì nên chú ý đến việc thụ phấn cho cây. Tùy theo điều kiện trồng, cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng hoặc bạn có thể tự thụ phấn cho cây bằng cách lấy phấn hoa của hoa đực cọ vào nhụy hoa cái để thụ phấn

5.5. Thu hoạch

Cây dưa leo sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc thì dưa cho thu trái. Thu hoạch dưa leo tốt nhất là vào buổi sáng sớm khi nhiệt độ vẫn còn mát mẻ. Sau từng đợt thu trái nên bón kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi trái cho lứa tiếp theo.

Trên đây là hướng dẫn trồng dưa leo tại nhà, bạn hãy tham khảo và bổ sung thêm cây trồng này vào khu vườn của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *