Chia sẻ kinh nghiệm

Lợi ích của cây trong nhà mang lại

lợi ích cây trong nhà

Bạn có từng hỏi lợi ích của cây trong nhà  là gì? Vàtại sao cây xanh lại được yêu thích đến vậy chưa? Và có một lý do khiến mọi người yếu thích chúng. Bởi vì cây xanh cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn theo những cách mà bạn có thể đã không nhận ra.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao bạn cảm thấy mình có thể thở dễ dàng hơn, tập trung tốt hơn? Hay đơn giản là thoải mái hơn trong một căn phòng đầy thiên nhiên? Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà cây trong nhà mang lại nhé.

Không khí trong lành hơn, tốt hơn.

Nghiên cứu cho thấy thực vật trong nhà giúp loại bỏ không khí của các chất độc phổ biến. Và các chất ô nhiễm trong nhà như formaldehyd và benzen. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy cây dứa cảnh nến đã loại bỏ hơn 80% sáu hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong khoảng thời gian 12 giờ. Trong khi cây Thiết mộc lan (phát tài) đã loại bỏ 94% acetone (hợp chất cay trong nhiều loại sơn móng tay tẩy trang).

Khả năng thanh lọc không khí của thực vật phụ thuộc vào các yếu tố như

  • Kích thước của cây
  • Kích thước của không gian trong nhà.
  • Lượng độc tố trong không khí

Nhưng 6 đến 8 cây từ trung bình đến lớn trong một căn phòng lớn là đủ để gây chú ý. Sự khác biệt về chất lượng không khí, theo ông Gary L. Altman, CRC, HTR, phó giám đốc Chương trình Trị liệu Làm vườn tại Rutgers. Để giúp cây trồng hoạt động tốt nhất, hãy giữ cho lá sạch và không có bụi. Và định kỳ mang chúng ra ngoài trời để nhận ánh sáng mặt trời tự nhiên để chúng có thể nạp lại.

Làm cho không gian sống động hơn.

Cây trồng trong nhà không chỉ thêm màu sắc và sự sống động cho không gian của bạn. Mà chúng còn thay đổi các khía cạnh vật lý của môi trường theo những cách dễ chịu. Tất cả các loài thực vật có thể được sử dụng để tăng độ ẩm tương đối trong nhà. Ngăn cách các khu vực không hấp dẫn và giảm nhiệt độ phòng vừa phải bằng cách che một cửa sổ sáng, nắng. Trước khi bạn lấp đầy một không gian với đồ nội thất và phụ kiện. Hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về cách bạn muốn cảm nhận trong căn phòng đó. Và cách thực vật có thể giúp bạn đạt được sự rung cảm, thoải mái và sinh động hơn.

Tăng cường sức khỏe tinh thần của bạn.

Cây trồng trong nhà cũng có thể làm điều kỳ diệu cho sức khỏe tinh thần của bạn. Ví dụ, khi 28 cây xanh được đặt ở các khu vực chung của trung tâm phục hồi tim và phổi ở Na Uy. Bệnh nhân đã báo cáo sự gia tăng lớn hơn về sức khỏe bốn tuần sau đó so với các bệnh nhân không có cây xanh. Bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt khi sống trong không gian có cây xanh và không có cang xanh. Cây xanh nuôi sống cơ thể và tâm hồn của chúng ta.

Bạn cảm thấy một cảm giác hoàn thành.

Trong một nghiên cứu khác, khi cư dân sống trong môi trường có cây trồng trong chậu. Và học cách chăm sóc chúng tại nhà. Thì chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện. Các nhà nghiên cứu nói rằng đó có thể là do cảm giác hoàn thành hoặc những người bạn đồng hành cảm thấy với cây của họ (một số người nói rằng họ đã nói chuyện và hát cho họ nghe).

Theo kinh nghiệm của tôi, bất cứ ai trồng một thứ gì đó sau đó sẽ chăm sóc nó tốt hơn và nuôi dưỡng nó. Có thể nuôi dưỡng nó là một phần của trải nghiệm của con người và mang lại niềm vui. 

Cây xanh sẽ giúp bạn quên đi căng thẳng.

Trong cuộc sống có nhiều chuyện xảy ra, chúng sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng và mệt mỏi. Khi bạn tập trung chăm sóc và ngắm nhìn những chậu cây xinh phát triển tươi tốt. Mặc dù điều này hữu ích cho sức khỏe tâm lý của chúng ta. Nhưng cây trồng cũng thích sự chăm sóc này. Và cây trồng sẽ phát triển tốt hơn  và phát huy hết lợi ích của mình.

Nếu bạn mới làm vườn, bạn nên bắt đầu bằng các loài xương rồng nếu bạn có một căn phòng có cửa sổ nhận được nhiều ánh sáng. Hoặc philodendron cho phòng trung bình có ánh sáng vừa phải. Lần đầu tiên bạn có thể thành công trong việc trồng cây. Hoặc nó sẽ chết, bạn chỉ cần thử lại, mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn. Những người làm vườn và những người làm vườn giỏi nhất học hỏi từ những sai lầm của họ và với mỗi sai lầm ngày càng tăng, có một bài học cần phải học.

Năng lượng làm việc tăng cao hơn.

Việc đặt một chậu cây xanh trên bàn làm việc giúp tăng cường trí não trong công việc. Năng suất của nhân viên tăng 15% sau khi các cây xanh được đưa vào văn phòng trước đây, trong một nghiên cứu của Đại học Exeter. Thực vật đã từng (và vẫn còn) cần thiết cho sự sống còn của con người, ông Altman nói. Ngày nay, mối liên hệ bẩm sinh này với họ có thể được quan sát bằng cách giảm căng thẳng tổng thể và cải thiện sự bình tĩnh và sức khỏe, từ đó có tác động đến khả năng sáng tạo và tập trung vào các nhiệm vụ cá nhân.

 

Chúng giúp thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh hơn

Mối quan hệ chặt chẽ của con người với thực vật cũng giúp các cá nhân khỏi bệnh hoặc làm vết thương nhanh hơn. Bằng cách tận hưởng không gian tràn đầy cây xanh. Chúng ta có thể tạo ra một khu bảo tồn thiên nhiên sống động, trong đó chúng ta cảm thấy an toàn và được bảo vệ.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Kansas phát hiện ra rằng bệnh nhân có cây trong phòng cần ít thuốc giảm đau, huyết áp và nhịp tim thấp hơn và cảm thấy bớt lo lắng và mệt mỏi khi hồi phục sau phẫu thuật so với bệnh nhân không có cây xanh trong phòng. Một số cây thậm chí còn mang lại lợi ích chữa bệnh về thể chất. Ví dụ, nha đam có thể được sử dụng để chữa lành vết cháy nắng và các kích ứng da khác.

Cây xanh trong quá trình trị liệu

Sự phát triển và chăm sóc cây có thể đóng một vai trò trong quá trình trị liệu của người bệnh. Trồng cây xanh là một cách sử dụng thực vật trong một kế hoạch điều trị phục hồi và chăm sóc sức khỏe được tổ chức tốt, bao gồm các chuyên gia tạo ra và đặt ra các mục tiêu có thể đo lường được cho người bệnh khi kết thúc chăm sóc để đạt được. Mục tiêu cuối cùng sẽ giúp người bệnh vượt qua khó khăn, vấn đề hoặc trở ngại được xác định bởi nhóm điều trị của họ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *