Chia sẻ kinh nghiệm

Những điều chưa biết về cây Cọ ta – Lợi ích của cây cọ ta

lợi ích của cây cọ ta

Khi nhắc đến cọ hầu như ai cũng đã hình dung được dạng cọ thẳng đẹp với tán lá to tròn. Nhưng ít ai biết được hết những lợi ích của cây cọ ta. Cùng tìm hiểu lợi ích của cây qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cây Cọ ta

Cọ ta là một loài thực vật họ cau dừa Arecaceae. Cây có tên khoa học Livistona chinensis. Cọ ta sinh trưởng và phát triển tốt ở những nơi ẩm ướt gần sông suối. Cây thích hợp với khi hậu nhiệt đới.

Đặc điểm dễ nhận thấy của cây là thân dạng cột đơn. Trên thân có rất nhiều sẹo do lá rụng để lại. Lá cọ to bảng xòe rộng. Mép lá có hình răng cưa sâu. Cây càng lớn lá càng to tròn trong như những chiếc ô.

Những lợi ích của cây Cọ ta

Lợi ích về mặt thẩm mỹ

Cây cọ ta được trồng để trang trí nội thất, ngoại thất hay cảnh quan sân vườn.Cây được yêu thích ở mọi kích thước dù lớn hay nhỏ. Bởi lá xanh mướt, tròn xoe, cây tạo cảm giác thoải mái nhẹ nhàng. Tùy vào vị trí và mục đích sử dụng mà chọn cay có kích cỡ phù hợp.

Với những cây con có kích thước nhỏ cao 15-20cm. Cây được trồng chậu để bàn trang trí. Với những cây có kích thước lớn hơn thì trồng chậu to trang trí phòng khách hay đại sảnh. Đối với những cây trưởng thành  cao trên 1m được ưa chuộng trồng sân vườn. Cây được phối kết với các loài cây hoa cảnh khác tạo nên một mảng xanh mang phong cách nhiệt đới.

Cây cọ ta mang vẻ đẹp hoài niệm. Một nét đẹp pha lẫn sự hiện đại và cổ điển nhưng lại đậm chết làng quê Việt Nam. Hình ảnh của cây cọ đã xuất hiện tròng biết bao bài nhạc, thơ ca gần gũi. Với vẻ đẹp hoang dại nhưng gần gũi, cây cọ ta mang lại một cảm giác vừa hấp dẫn vừa yên bình. 

lợi ích của cây cọ ta

Lợi ích về mặt sức khỏe

Cọ ta trưởng thành có tán lo. Mang lại bóng mát cho 1 khoảng sân vườn . Như trong lời bài hát Đi học thì “ Nước suối trong thầm thì. Cọ xòe ô che nắng râm mát đường em đi”. Hình ảnh cây cọ vốn đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ trẻ thơ. Ngày nay tình trạng đô thị hóa cao, nhà nhà cao tầng mọc lên như nấm.Tình trạng ổ nhiễm ngàng càng tăng mạng. Thì có một mảng xanh hay một cây cọ ở nơi sống và làm việc là một điều vô cùng cần thiết.

Cây cọ ta với tán lá rộng giúp thanh lọc không khí. Bề mặt lá to giữ lại một phần bụi trên bề mặt lá. Do vậy, làm cho khu vực quanh nó trong lành hơn, mát mẻ hơn. Với sắc xanh chủ đạo cây còn giúp tăng sự tập trung trong thời gian làm việc.

Lá cọ có khả năng hấp thụ Benzen, formaldehyle vốn dĩ  là những loại khí sinh ra phổ biến trong không gian nhà ở.

lợi ích của cây cọ ta

Lợi ích về mặt phong thủy

Trong phong thủy, cây cọ ta có ý nghĩa giữ tiền bạc, mang phú quý vào nhà. Bởi những chiếc lá vút cao nhưng chụm lại ở gốc. Cũng chính vì vậy mà cây Cọ ta thường được trồng trước hiên, gần cửa chính lối ra vào với mong muốn ăn nên làm ra.

Xem thêm:

Ý  nghĩa cây đại phú gia

Cách chăm sóc cây cọ ta

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *