Chia sẻ kinh nghiệm, Đất, phân, chất dinh dưỡng

So sánh Xơ dừa với Peat moss

So sánh xơ dừa với Peat moss

So sánh Xơ dừa với Peatmoss

Xơ dừa, chất trồng thủy canh được sử dụng rộng rãi, trong những năm gần đây đang trở nên phổ biến như một chất điều hòa đất, trong nhiều trường hợp rêu than bùn (Peat moss) được thay thế, vì cả hai đều là sản phẩm rất giống nhau. Vì vậy, câu hỏi là, cái nào là tốt nhất cho những người làm vườn hiện đại? Lập luận này thường đi đến một cuộc thảo luận về tính bền vững và hiệu quả.

Rêu than bùn Sphagnum và xơ dừa đều là những chất bổ sung tuyệt vời cho đất. Cả hai đều hoàn toàn tự nhiên có nguồn gốc thực vật. Cả hai chất nền này đều giúp phá vỡ đất sét nặng và cải thiện khả năng giữ nước trong đất cát. Mỗi loại đều có nhóm chất dinh dưỡng riêng biệt có lợi cho đất và cả hai đều khuyến khích các quần thể vi sinh vật tự nhiên. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa hai giá thể, nhưng chúng cũng có những điểm khác biệt.

Bài viết “So sánh Xơ dừa với Peat moss” dưới đây sẽ cho chúng ta sự phân biệt rõ hơn về mỗi loại giá thể, từ đó các bạn có thể quyết định lựa chọn sử dụng loại nào.

Xơ dừa là gì?

Xơ dừa, hoặc mụn dừa, ở nhiều dạng, là lựa chọn thay thế đất hoàn toàn tự nhiên. Xơ dừa từ lâu đã được sử dụng trong làm vườn thủy canh do khả năng giữ nước và ngăn chặn nấm gặm nhấm và một số bệnh, cũng như cấu trúc hỗ trợ rễ của nó. Mặc dù sự phổ biến của nó đã tăng lên những năm gần đây, nhưng nó hoạt động trong vườn rất giống như rêu sphagnum.
Xơ dừa là một sản phẩm phụ của quá trình chế biến dừa. Vỏ xơ của dừa được xay hoặc phân hủy để tạo ra sản phẩm rất giống với rêu than bùn về trọng lượng và kết cấu, nhưng màu sẫm hơn. Phần lớn xơ dừa trên thế giới đến từ Sri Lanka hoặc Ấn Độ.

Peat Moss là gì?

Giá thể trồng cây Rêu than bùn Peat moss

Peat moss (Rêu than bùn) là một chất trồng không cần đất truyền thống được lấy từ các vũng than bùn – vùng đầm lầy. Các đầm lầy than bùn là những đầm lầy chứa đầy rêu sphagnum đã phân hủy. Sản phẩm cuối cùng là một vật liệu nhẹ, mịn như đất.

Rêu than bùn được những người làm vườn sử dụng vào giữa những năm 1900 và đã có tác động mạnh mẽ đến cách chúng ta trồng cây ngày nay. Nó có một khả năng đáng kinh ngạc trong việc quản lý nước hiệu quả và giữ lại các chất dinh dưỡng, trong khi các giá thể khác, có xu hướng mất nước rất nhanh. Ngoài những lợi ích này, rêu than bùn còn cải thiện kết cấu và độ đặc của đất.

Ưu điểm của mỗi loại chất nền giá thể

Phần thân của quả dừa, nơi tạo ra xơ dừa, có chứa một lượng lớn lignin và cellulose giúp nó chậm phân hủy và co lại. Điều này cho phép xơ dừa có khả năng giữ nước nhiều hơn rêu than bùn, nhưng nó không có khả năng giữ nước lâu. Xơ dừa có độ pH từ 5.8 đến 6.8, gần với mức trung tính được nhiều loại thực vật ưa thích. Điều này có nghĩa là xơ dừa phù hợp hơn với nhiều loại cây trồng mà không cần thêm đá vôi để điều chỉnh nồng độ axit.

Rêu than bùn có thể ngậm nước gấp 20 lần trọng lượng của chính nó và giải phóng lượng nước đó rất chậm. Nếu bạn không thể tưới cây thường xuyên, thì rêu than bùn có thể giúp bạn giữ nước trong một thời gian dài. Mặc dù tính axit có thể là một bất lợi đối với nhiều loại cây trồng, nhưng nó có thể là một lợi thế nếu bạn tưới cây bằng nước máy, thường có tính kiềm. Rêu than bùn có phần rẻ hơn so với xơ dừa (tính tại nơi sản xuất; còn giá thành thực tế phụ thuộc nhiều vào cước vận chuyển).

Nhược điểm của mỗi loại chất nền giá thể

Bò thả rông ở Ấn Độ và đó có thể là một vấn đề đối với các nhà sản xuất xơ dừa, vì xơ dừa có thể dễ dàng bị nhiễm phân động vật. Nước ngọt được sử dụng để chiết xuất chất xơ từ trái dừa chín. Tuy nhiên, nếu dừa chưa chín hẳn mà được chế biến bằng nước muối, có thể làm cho lượng muối trong xơ dừa cao. Xơ dừa đắt hơn rêu than bùn ở Mỹ  và Châu Âu vì phí vận chuyển từ châu Á, ngược lại ở Châu Á, thường Xơ dừa có giá rẻ hơn. Sử dụng xơ dừa cũng đòi hỏi phải cắt giảm lượng kali trong phân bón và tăng lượng nitơ.

Rêu than bùn có gốc axit, thường khoảng 3,5 đến 4 pH. Một số thực vật thích mức độ axit cao của rêu than bùn, nhưng nếu không, đá vôi phải được thêm vào để nâng cao mức độ pH. Rêu than bùn thường có thể chứa các bào tử vi khuẩn và nấm có thể làm ô nhiễm thực vật. Nó cũng thu hút ốc sên, trong khi đó xơ dừa thì không.

Tính bền vững, bảo vệ môi trường

Đối với nhiều quốc gia, tính bền vững, bảo vệ môi trường được đặt lên trên giá thành của sản phẩm.

Mặc dù các quan chức trong ngành có xu hướng không đồng ý, nhưng rêu than bùn được các nhà sinh thái học vùng đất ngập nước cho là được thu hoạch với tính không bền vững. Phó giáo sư Alan Meerow thuộc Đại học Florida IFAS Extension tin rằng rêu than bùn không bền vững, vì chúng mất tới 25 năm mới tái sinh sau khi thu hoạch.

Tuy nhiên, Hiệp hội rêu than bùn Sphagnum Canada, và Jeff Ball từ Garden Rant đã đưa ra một trường hợp thú vị về khả năng tái tạo của than bùn. Theo nghiên cứu của họ, chỉ có một trong số 6.000 mẫu (acre – một đơn vị đo diện tích, 1 acre = 0.404686ha) than bùn ở Canada được thu hoạch mỗi năm, và vì các đầm lầy than bùn được coi là thực thể sống, chúng được cho là trồng nhiều rêu than bùn hơn 70% so với lượng rêu được thu hoạch mỗi năm.

Mặt khác, xơ dừa luôn có sẵn, vì nó là phế phẩm của quá trình thu hoạch dừa. Vỏ trái bên ngoài được loại bỏ bằng nước và được chế biến thành nhiều sản phẩm, một loại là chất cải tạo đất. Vì xơ dừa luôn có sẵn và phát triển trên cây nên nó được nhiều người coi là nguồn tài nguyên bền vững hơn rêu than bùn.

Nhưng không phải ai cũng tin rằng xơ dừa bền vững, cũng như thân thiện với môi trường như nó vẫn được tuyên bố. Robert Pavlis tại Garden Myths, tin rằng xơ dừa đã được đánh giá quá cao về mặt này. Xơ dừa đòi hỏi một lượng lớn quá trình xử lý, sử dụng nhiều nước có giá trị, vốn đã là một nguồn tài nguyên hạn chế ở Ấn Độ, và khiến nước bị ô nhiễm sau khi xử lý. Blog của anh ấy cũng trích dẫn một nghiên cứu tuyên bố rằng điều kiện làm việc trong các cơ sở chế biến xơ dừa gây ra các vấn đề về sức khỏe của công nhân khiến công việc đó trở nên bất hợp pháp ở châu Âu và Mỹ.

Có lẽ vấn đề lâu dài ảnh hưởng nhất từ ​​việc chế biến xơ dừa là sự cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất do trồng dừa với số lượng lớn và xuất khẩu các chất hữu cơ cần thiết để bổ sung cho đất. Nếu bạn tính đến những thiệt hại về môi trường có thể gây ra bởi việc trồng dừa và sản xuất xơ dừa, thì khó có thể công bằng khi gán nhãn nó là bền vững và thân thiện với môi trường so với rêu than bùn.

Giá của Xơ dừa với Peat moss

Mặc dù đã đề cập trong phần ưu và nhược điểm rằng xơ dừa đắt hơn một chút so với rêu than bùn, sự khác biệt về chi phí là rất ít, và phần lớn là do chi phí vận chuyển. Ở Việt Nam và các nước châu Á, do có nguồn dừa lớn nên chi phí xơ dừa sẽ thấp hơn so với Peat moss.

Độ pH

Rêu than bùn có tính axit, với độ pH khoảng 3,3 đến 4,0, rất thích hợp cho các loại cây ưa axit, nhưng có thể gây hại cho các loại cây kém chịu đựng ở mức độ pH thấp. Vì độ pH thấp, rêu than bùn thường được sử dụng như một chất cải tạo đất để điều chỉnh và axit hóa đất quá kiềm. Đối với hầu hết các nhu cầu trồng trọt, độ pH trung tính được ưu tiên, vì vậy vôi thường được thêm vào đất làm từ than bùn trước khi tiến hành trồng trọt. Hầu hết các loại đất trồng trong chậu có rêu than bùn cũng bao gồm vôi.

Trong khi đó, xơ dừa có độ pH từ 5.2 đến 6.8, có thể chấp nhận được đối với nhiều loại cây trồng hơn mà không cần phụ gia.

Tính hấp thụ nước

Rêu than bùn có xu hướng làm trôi nước khi lần đầu tiên được làm ướt, còn xơ dừa thích nghi với nước dễ dàng hơn rêu than bùn. Cần ít thời gian hơn để trở nên bão hòa, xơ dừa cũng cần ít nước hơn. Tuy nhiên, mặc dù có báo cáo rằng xơ dừa có khả năng giữ nước lớn hơn, nhưng rêu than bùn sphagnum giữ được trọng lượng gấp 10 đến 20 lần trọng lượng của nó trong nước, trong khi xơ dừa chỉ giữ được trung bình từ 8 đến 9 lần trọng lượng của nó. Các sản phẩm từ than bùn và xơ dừa cũng có nhiều kết cấu khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ nước của chúng.

Vậy Rêu than bùn Peat moss hay Xơ dừa thường được sử dụng làm giá thể trồng cây ngày nay?

Với kết quả của các nghiên cứu khác nhau và mỗi phương tiện có một loạt nhược điểm cũng như ưu điểm khác nhau, người chiến thắng rõ ràng không dễ dàng nhận ra. Cả hai chất nền trồng cây này đều có vị trí trong thế giới làm vườn và cả hai sẽ tiếp tục được sử dụng để cải thiện đất vườn trên khắp thế giới. Với tất cả thông tin trong tay, chỉ bạn mới có thể quyết định phương án thay thế bằng bầu không cần đất nào phù hợp với bạn và khu vườn của bạn.

(Nguồn: internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *