Đất, phân, chất dinh dưỡng

Tại sao nên cải tạo đất bạc màu bằng phân bò ủ hoai?

Một nhà vườn có tâm chính là người biết bảo vệ đất, quan tâm đến sức khoẻ và tình trạng của đất như thế nào. Khi đất có dấu hiệu khô cằn, chai sạn, cây phát triển còi cọc, nhiều nấm bệnh thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên cải tạo đất. Đất bạc màu là vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cải tạo sao cho hiệu quả. Sau đây Ban Công Xanh sẽ chia sẻ thông tin về cách cải tạo đất bạc màu bằng phân bò ủ hoai cho tất cả nhà vườn !

Công dụng cải tạo đất của phân bò ủ hoai

Tại sao nên cải tạo đất bằng phân bò ủ hoai 1Sử dụng phân bò chính là hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ an toàn và vững mạnh. Phân bò là phân hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên rất tốt và an toàn đến môi trường, sức khoẻ con người. Trong phân bò có chứa đầy đủ dinh dưỡng đa, trung và vi lượng cho cây trồng. Sử dụng loại phân tự nhiên này giúp đáp ứng được dinh dưỡng tối thiểu cho cây, đặc biệt phân bò còn có giá thành rẻ và có thể tự ủ tại nhà được. Nếu bạn chỉ trồng rau tại nhà để cung cấp rau sạch cho bữa ăn thì phân bò là giải pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất!

Bên cạnh đó phân bò còn được ứng dụng rộng rãi bởi khả năng cải tạo đất đặc biệt là đất bạc màu. Đất bạc màu là loại đất khô hạn, có thành phần cơ giới nhẹ và bị hao hụt dinh dưỡng nhiều trong quá trình trồng trọt. Nguyên nhân khiến đất bị bạc màu là do lạm dụng phân hoá học, trồng độc canh, không cải tạo đất sau thu hoạch. Trồng cây trên đất bạc màu là điều không tốt, dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực như cây còi cọc, dễ nhiễm vi khuẩn và nấm bệnh, nghiêm trọng hơn thì đất sẽ mất khả năng canh tác và không thể trồng cây được nữa.

Thành phần dinh dưỡng chính trong phân bò

Trong phân bò tươi chứa nhiều nito, photpho. Phân bò tươi có vật liệu lót chuồng và chất độn chuồng chứa 11% nitơ, 4% photpho và 10% kali. Đồng thời phân bó cũng chứa các nguyên tố trung, vi lượng khác như canxi, kẽm, magie,… cần thiết cho cây.

Bên cạnh đó, trong cả phân bò tươi và phân bò hoai mục đều chứa nhiều chất hữu cơ. Chất hữu cơ chính là các tàn tích sinh vật gồm xác thực vật, động vật và vi sinh vật. Chất hữu cơ chứa nhiều dinh dưỡng như N, P, K, S, Ca,… nên chất hữu cơ đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng và dự trữ dinh dưỡng lâu dài cho cây. Khi chất hữu cơ phân hủy sẽ tạo thành các chất mùn, chất này có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải tạo đất.

Ngoài lượng dinh dưỡng có trong phân bò, phân bò còn chứa hệ vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy các chất hữu cơ, tạo độ tươi xốp và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây.

Cách cải tạo đất bằng phân bò

Tại sao nên cải tạo đất bằng phân bò ủ hoai 2Ngoài các biện pháp như thuỷ lợi, che phủ đất, bón vôi,… thì còn một giải pháp khôi phục đất bạc màu đơn giản hơn chính là sử dụng phân bò. Nên sử dụng sau mỗi vụ thu hoạch, cách sử dụng rất đơn giản: trộn phân bò kết hợp với đất sạch Tropical để cải tạo đất. Phân bò và đất sạch Tropical giúp đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn. Trộn phân bò theo tỉ lệ 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất tribat 10dm3 tương đương khoảng 5 chậu nhựa cỡ lớn, 5 thùng xốp hoặc 8 chậu cỡ nhỏ.

Ngoài ra bón lót và bón thúc bằng phân bò cũng là cách để cải tạo đất hiệu quả. Việc bón lót thường thực hiện nhằm tăng cường dinh dưỡng, độ màu mỡ tạo điều kiện cho cây trồng phát triển mạnh. Còn bón thúc sẽ là sử dụng phân bò trong giai đoạn sinh trưởng của cây, đặc biệt là giai đoạn ra hoa và lá. Cách sử dụng là hoà loãng phân bò với nước rồi tưới lên gốc cây.

Lưu ý khi sử dụng phân bò cải tạo đất

Chúng ta cần phân biệt được phân bò tươi và phân bò ủ hoai, loại phân nào nên được đem vào sử dụng? Phân bò tươi là loại phân mới được lấy ngay tại chuồng, còn mùi hôi và nhiều vi khuẩn lẫn thức ăn thừa, hạt cỏ. Đây là phân không nên sử dụng để bón cây hay cải tạo đất vì sẽ vô tình đưa một lượng vi khuẩn vào trong đất. Thậm chí các chất hữu cơ trong phân bò tươi cây cũng không chuyển hoá hết được. Chính vì vậy mà phân bò sau khi thu hoạch còn phải trải qua một giai đoạn nữa đó chính là ủ hoai.

Phân bò ủ hoai là phân bò đã qua xử lý bằng phương pháp ủ (ủ nóng, ủ nguội, ủ vi sinh,…). Phân ủ hoai đạt chuẩn là phân đã được phân huỷ chất hữu cơ hoàn toàn, không còn lẫn hạt cỏ hay tạp chất khác, có độ ẩm cao và màu đẹp, không bị ẩm mốc. Nên mua phân bò ở cửa hàng chất lượng, tránh mua tràn lan vì có khả năng mua phải sản phẩm chất lượng kém. Để mua phân bò cải tạo đất chất lượng đạt chuẩn, đảm bảo an toàn bạn có thể tham khảo tại web bancongxanh.comgiathe.vn. Trường hợp tự ủ phân tại nhà mọi người cần đảm bảo đúng kĩ thuật, ủ phân ở nơi ít người qua lại tránh ảnh hưởng đến người xung quanh.

Lời kết

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ về phân bò cải tạo đất. Để cải tạo đất bạc màu thành công bạn phải bỏ ra không ít công sức và thời gian, đôi khi sẽ có thất bại nhưng chỉ cần kiên trì thì có thể làm được. Chúc mọi người thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *